doannv- 14/07/2017
Vào những ngày bận rộn thì vài ba bước đơn giản bạn đã có ngay những món: thịt chưng mắm tép, thịt băm rang mộc nhĩ nấm hương,… ngon miệng rồi đó!
Trong các kiểu biến tấu với thịt lợn thì thịt lợn băm là đơn giản và dễ chế biến thành nhiều món ăn nhất nào là nấu canh, xào, chưng, hầm hay kho,… đều rất ngon miệng mà nguyên liệu lại rất dễ kiếm và “hạt dẻ”, cực kì phù hợp với những bữa cơm gia đình ấm áp. Hãy cùng PasGo thêm các món thịt băm dưới đây vào thực đơn hàng tuần đãi cả nhà bạn nhé!
(cho 4 người ăn)
- 300g thịt xay
- 2 thìa mắm tép to
- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
- 30gr đường
- Trước tiên, các bạn băm nhỏ hành khô, tỏi và sả
- Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả. Các bạn nên phi hành trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi, sả vào sau thì mọi thứ sẽ chín đều hơn.
- Đến khi tỏi, hành sả có màu vàng ươm, cho thịt vào chảo, đảo đều.
- Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào, đảo đến khi cạn nước thì cho đường vào đảo (tùy theo khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít), đảo thịt thật đều trên bếp ở lửa to thêm khoảng 3' thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình chưng nên để lửa to vừa, như thế thịt sẽ săn lại và mỡ từ thịt mới chảy ra khi ăn có vị béo thơm rất ngon. Bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội cũng đều ngon. Thịt được chưng kỹ nên có thể để được khá lâu, bạn thử làm để dành ăn dần nhé!
>> Xem thêm: Cách làm mắm tép chưng thịt NGON ĐẬM ĐÀ cực đưa cơm khiến cả nhà thích mê
(cho 4 người ăn)
- 500g thịt băm
- 3-4 tai mộc nhĩ to
- 7 tai nấm hương khô
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở sau đó rửa sạch thái nhỏ.
- Đặt chảo chống dính lên bếp đun nóng sau đó cho thịt băm vào đảo. Bạn chú ý đun ở mức lửa nhỏ nhất, khi ấy thịt băm sẽ dễ và nhanh tơi ra hơn, đảo cho đến khi thịt tơi ra hết, săn lại và ra nước. Tiếp tục đun ở lửa vừa, đảo cho đến khi thịt cạn nước và bắt đầu xém cạnh.
- Thêm 2 thìa cafe dầu ăn vào đảo đều, sau đó cho nấm vào đảo chung cho săn lại, thêm 2 thì café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm và đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Cuối cùng rắc lên thịt ít hạt tiêu, đảo đều rồi cho ra bát là xong. Bạn cũng có thể dùng ớt thay cho hạt tiêu nếu muốn ăn cay hơn đó.
>> Xem thêm: Cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm,BÔNG XỐP,KHÔNG BỊ KHÔ,đậm vị cực dễ tại nhà
(cho 4 người ăn)
- 100gr thịt lợn nạc (Nên chọn thịt nạc vai)
- 3 quả trứng
- Hành khô, hành lá
- Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
>> Xem chi tiết cách làm TẠI ĐÂY!
(cho 4 người ăn)
- Thịt xay 500gr
- Cà chua: 2 quả
- Mộc nhĩ: 5-6 tai
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
- Cà chua thái múi cau; hành khô băm nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước thái chỉ; hành lá cắt nhỏ nửa cm
- Thịt băm ướp với hành khô băm, mộc nhĩ thái chỉ, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, vê viên tròn như viên bi.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm rồi cho cà chua vào đảo mềm, thả từng viên thịt vào đảo cùng, thêm chút nước xâm xấp mặt thịt. Nếm cho vừa ăn rồi cho hành hoa cắt nhỏ vào là món ăn hoàn thành.
>> Xem thêm: 4 cách làm thịt băm sốt cà chua ngon CHỈ 15 PHÚT ăn bao nhiêu cơm cũng hết
(cho 4 người ăn)
- 500gr thịt lợn băm nhỏ
- 7-8 nấm hương
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, nước tương, hạt tiêu, đường
- Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho mềm rồi rửa bỏ bụi bẩn, xắt nhỏ.
- Ướp thịt với nấm hương và 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa café nước tương, 1 thìa café đường và 1 chút hạt nêm, ướp trong 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Cho hỗn hợp thịt vào bát tô rồi đặt vào khay của nồi nước đang đun sôi, hấp trong 9 phút.
- Rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi cho thịt băm hấp nấm hương ra rồi thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Trên đây là tổng hợp 5 món ngon từ thịt băm vừa dễ ăn lại rất dễ làm. Chúc các bạn đồng hành cùng PasGo có một bữa cơm ngon miệng cùng gia đình vào cuối tuần này nhé!
Ngọc Anh tổng hợp – PasGo.vn