Cách làm bún chả quạt Hà Nội đơn giản ngon như ngoài hàng

Ngày cập nhật:20/11/2023

Bún chả quạt là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Tuy là món ăn dân dã nhưng lại khiến cho bao thực khách mê mẩn. Sau đây, PasGo xin chia sẻ cách làm bún chả quạt đơn giản ngon như ngoài hàng cho bạn nào muốn tự tay làm món ăn này ở nhà. Cùng khám phá ngay nào!


Mục lục

Thực chất, bún chả quạt là tên gọi khác của bún chả Hà Nội. Cái tên bún chả quạt ra đời là do động tác khi nướng, ta cầm quạt nan để quạt than cho cháy hồng, nên từ đó gọi là bún chả quạt. Bún chả quạt thường có 2 loại là chả viên và chả miếng. Món ăn này không tốn kém mà nguyên liệu chế biến cũng dễ mua. Bún chả quạt có chả thịt lợn nướng trên than hoa, ăn kèm cùng với bún và bát nước chấm đủ hương vị chua cay mặn ngọt.

Bún chả quạt thơm ngon

Cách làm bún chả quạt Hà Nội đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bún chả quạt (Bún chả Hà Nội)

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Thịt nạc vai: 1 kg
  • Bún rối: 1kg
  • Đu đủ xanh: ½ quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 10 cây
  • Hành khô: 5 củ
  • Đường, chanh, ớt, tỏi, dấm
  • Nước hàng ( nước màu), nước mắm
  • Rau sống: Xà lách, kinh giới, húng rửa sạch để ráo nước.

Dụng cụ làm bún chả: Than hoa, vỉ nướng

Lưu ý chọn nguyên liệu làm bún chả:

- Nên dùng thịt nạc vai để làm chả viên vì thịt vai chắc thịt, không mềm như thịt mông và không có sớ nhiều như thịt đùi, khi băm miếng thịt nhuyễn rồi nắn lại thì miếng chả chắc hơn là dùng những phần thịt khác.

- Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ. Nếu dùng thịt nạc quá như thịt mông, thịt thăn khi nướng sẽ không ngon vì chả bị khô và cứng.

Thịt ba chỉ tươi ngon là thịt có màu đỏ, hơi trong, bóp thấy mềm.

Các bước làm bún chả quạt tuyệt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ rửa cùng dấm cho sạch, rồi rửa lại bằng nước. Sau đó thái miếng bản to, mỏng.

– Thịt nạc vai cũng rửa như vậy sau đó băm nhuyễn hoặc đem đi xay.

– Sả rửa thật sạch, lấy phần củ rồi mang xay, chỉ lấy nước, bỏ bã. Chia đều thành 2 phần khác nhau.

– Hành khô rửa sạch, xay thật nát. Chia đều thành 2 phần khác nhau.

Bước 2: Ướp thịt

– Cho thịt ba chỉ đã thái miếng vào bát ô tô to + ½ nước sả + ½ hành khô xay nhuyễn + 1 thìa cà phê bột canh + ½ thìa cà phê mì chính + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê nước hàng trộn đều lên. Ướp trong 30 – 45 phút.

– Ướp thịt băm tương tự như thịt ba chỉ

Ướp thịt là công đoạn quan trọng nhất đề làm bún chả ngon

Bước 3: Làm dưa góp

– Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút.

– Sau đó, thái cà rốt, đu đủ thành miếng hình vuông nhỏ mỏng cho đẹp mắt. Ngâm trong chậu nước muối tiếp 30 phút nữa rồi để ráo nước.

– Cho 1 thìa dấm gạo + 1,5 thìa đường + 1 quả chanh+ ½ quả ớt vào trộn đều lên. Sau đó, trộn vào bát ô tô đu đủ, cà rốt. Nêm nếm cho vị chua ngọt vừa ăn.

Làm bún chả không thể thiếu dưa góp đu đủ cà rốt

Bươc 4: Làm nước chấm bún chả

– Nước chấm pha theo tỉ lệ: 2 thìa cà phê nước mắm + 5 thìa cà phê nước đun sôi để nguội + 1,5 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + tỏi, ớt băm nhỏ hòa đều.

Lưu ý: Khi ăn có thể đun nước chấm nóng ấm lên ăn sẽ ngon hơn.

Bước 5: Quạt chả (Nướng chả)

– Vắt thêm 1 quả chanh vào thịt ba chỉ và thịt băm đã ướp trước khi nướng thịt để thịt mềm hơn.

– Thịt băm vo tròn, ép dẹt lại thành miếng nhỏ và đặt hết trên vỉ nướng.

– Thịt ba chỉ cũng dàn đều trên vỉ nướng.

– Khi bếp nướng than hoa đã hồng, cho 2 vỉ thịt lên nướng, quạt và lật liên tục cho đến khi thịt chín đều thơm ngào ngạt mùi, vàng giòn là đã hoàn thành món bún chả quạt.

 Nướng chả

Thành phẩm sau khi đã hoàn thành

Cho chả ra đĩa, ăn cùng bún nước chấm, dưa góp, rau sống đã chuẩn bị. Món bún chả quạt ngon có đầy đủ các yếu tố sau. Hương vị đậm đà ngậy mùi của thịt nướng, nước chấm đủ các vị chua cay mặn ngọt vừa miệng, dưa góp chua chua dôn dốt và rau sống thơm ngon, tươi mát. Tất cả những yếu tố đó sẽ làm nên món bún chả ngon tuyệt.

Trước đây, món bún chả quạt này thường ăn vào buổi trưa, nhưng ngày nay thì món ăn này có thể ăn bất cứ bữa nào trong ngày đều được. Từ già, trẻ, gái, trai ai ai cũng đều có thể ăn được món bún chả Hà Nội này.

Thành phẩm sau khi làm bún chả Hà Nội tại nhà

Bún chả quạt không chỉ là món đặc sản của người dân nước ta mà món ăn này còn khiến những du khách quốc tế mê say và không ngừng nhắc tới. Vào năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain đã ăn bữa tối tại một quán bún chả ở Hà Nội đã tạo ra một “hiệu ứng phi thường”. Điều đó cho thấy, món bún chả của nước ta nổi tiếng và đặc biệt đến mức nào.

Trên đây là cách làm bún chả quạt tuyệt ngon, đơn giản mà Blog PasGo muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn có công thức nào mới hơn, hay hơn thì bình luận cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bún chả quạt đặc sản Hà Nội tại các nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi như: chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, Truly Việt

Nguyễn Hoài & Minh Phương

  • Có thể bạn quan tâm

Top 9 quán bún chả Hồ Gươm NGON NHẤT

Đổi gió với cách nấu bún riêu thịt đậm đà tại nhà

Những địa điểm ăn món chả cá Lã Vọng ngon nhất tại Hà Nội

Danh sách nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0