28/06/2019
Bún riêu thịt là một món ăn nghe tên dân dã thế thôi nhưng trong những ngày trời se lạnh hay những ngày hè nắng nóng món ăn này vẫn làm ta mát lòng hay ấm bụng. Sau đây, PasGo xin giới thiệu cách nấu bún riêu thịt tại nhà với nước dùng đậm đà cho các bạn cùng tham khảo.
Bún riêu thịt là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, không rõ từ khi nào hay ai sáng tạo ra món ăn này. Chỉ biết nó đã có từ rất lâu nay và được mọi người vô cùng yêu thích. Bún riêu thịt ngon nhất là được nấu từ thịt heo và cua.
Bún riêu thịt ngon hay không được quyết định bởi 3 yếu tố: nước dùng phải ngọt thật tự nhiên, riêu cua không được nát, các nguyên liệu ăn kèm như chả, đậu hũ… phải hòa quyện để tô bún đậm đà hơn khi ăn không bị ngấy. Các thao tác nấu, nêm nếm phải vừa vặn thì món ăn mới trọn vẹn.
Cua đồng - Nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún riêu thịt
Lưu ý: Cua đồng bạn có thể mua ở chợ cho tươi ngon. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khi thì tức là cua còn tươi.
Các bước làm thịt cua
Lưu ý: Cách nấu bún riêu thịt ngon là cua phải được giã bằng tay thì váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Còn đem xay cua bằng máy thì váng thịt cua thường xốp, sạn.
Nhớ đừng để đậu nát khi chiên nha!
- Sau khi gần hết thời gian ninh, giò heo đã nhừ, nêm nếm nồi nước dùng cho vừa khẩu vị, tắt bếp.
- Cho bún ra bát ô tô, sắp một miếng chả cua + một miếng chả lụa hoặc chả quế + vài miếng đậu + hành, rau mùi thái nhỏ cho vào bát, rồi chan nước dùng. Ăn cùng rau sống tươi sạch trong ngày hè nóng bức này sẽ khiến bạn thoải mái vô cùng.
Bún riêu thịt ngon không những có màu sắc đẹp, màu vàng nhóng nhánh mà phải có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng xen lẫn vị chua chua của me, xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng.
Cua đồng sản sinh quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu. Nên bạn có thể thưởng thức món ăn này mùa nào cũng được nhưng mùa hè cua tươi nhất, món ăn lại có vị chua thanh, rất mát nên người Việt thường ăn món bún riêu thịt này chủ yếu ở mùa hè. Bún riêu cua là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn nên dù là người lớn hay trẻ con đều có thể dùng được. Có thể ăn bữa sáng, bữa trưa, bữa tối đều phù hợp.
Thành phẩm sau khi làm bún riêu thịt tại nhà
Trên đây là cách nấu bún riêu thịt với nước dùng đậm đà mà Blog - PasGo muốn giới thiệu cho các bạn. Các bạn tham khảo và thử trổ tài làm bếp nấu bún riêu thịt thanh mát cho cả nhà nha. Nếu bạn biết cách làm nào hay hơn thì cùng đóng góp vào bài viết dưới đây nhé.
Chúc các bạn thành công!
Nguyễn Hoài & Minh Phương
Có thể bạn quan tâm
Danh sách nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội
Cách làm lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn ai ăn cũng mê
Bí quyết chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo