Đổi gió với cách nấu bún riêu thịt đậm đà tại nhà

28/06/2019

Bún riêu thịt là một món ăn nghe tên dân dã thế thôi nhưng trong những ngày trời se lạnh hay những ngày hè nắng nóng món ăn này vẫn làm ta mát lòng hay ấm bụng. Sau đây, PasGo xin giới thiệu cách nấu bún riêu thịt tại nhà với nước dùng đậm đà cho các bạn cùng tham khảo.


Mục lục

Bún riêu thịt là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, không rõ từ khi nào hay ai sáng tạo ra món ăn này. Chỉ biết nó đã có từ rất lâu nay và được mọi người vô cùng yêu thích. Bún riêu thịt ngon nhất là được nấu từ thịt heo và cua.

Bún riêu thịt ngon hay không được quyết định bởi 3 yếu tố: nước dùng phải ngọt thật tự nhiên, riêu cua không được nát, các nguyên liệu ăn kèm như chả, đậu hũ… phải hòa quyện để tô bún đậm đà hơn khi ăn không bị ngấy. Các thao tác nấu, nêm nếm phải vừa vặn thì món ăn mới trọn vẹn.

1. Bún riêu thịt thơm ngon

1.1 Nguyên liệu làm bún riêu thịt heo 

  • Cua đồng: 1kg 
  • Xương ống: 500g 
  • Thịt nạc xay: 150g 
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 4 quả, me: 2 quả to 
  • Đậu trắng: 4 bìa 
  • Bún rối: khoảng 1kg 
  • Chả lụa hoặc chả quế: 400g 
  • Gia vị: muối, mắm tôm, hành tím, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm 
  • Rau sống:rau muống chẻ nhỏ, bắp chuối bào sợi, rau kinh giới, hành, mùi.

Cua đồng - Nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún riêu thịt

Lưu ý: Cua đồng bạn có thể mua ở chợ cho tươi ngon. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khi thì tức là cua còn tươi.

1.2 Các bước nấu bún riêu thịt với nước dùng đậm đà

Bước 1: Nấu nước dùng 

  • Xương ống rửa sạch, chặt nhỏ rồi đổ 1,5 lít nước vào nồi ninh khoảng 1h30 phút. 
  • Cho thêm một thìa bột nêm + một thìa muối + ít hành tím + 2 quả me cạo sạch vỏ vào nồi nước dùng.
  • Thỉnh thoảng mở lắp vung vớt bọt nâu cho nước dùng được trong.

Bước 2: Làm thịt cua 

  • Cua ngâm nước 1 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.
  • Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch riêng ra bát con, cà chua cắt làm 4, rồi cho vào xào cùng với gạch cua, đổ vào nồi nước dùng. 
  • Phần cua còn lại bỏ một thìa muối vào, sau đó giã nhuyễn hoặc xay rồi lọc với nước bỏ phần bã cua đi chỉ giữ lại phần nước đã lọc.
  • Làm thịt cua: Phần nước cua đã lọc cho vào nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi phần váng cua nổi lên thì vớt bỏ riêng ra bát.
  • Cho váng cua + trứng gà + thịt nạc xay + một thìa cà phê bột nêm + một thìa cà phê muối + nước mắm + ½ thìa cà phê tiêu vào đảo đều lên. Mang hấp cách thủy trong khoảng 30 phút chín, bỏ ra cắt miếng nhỏ.
  • Đổ phần nước cua đã lọc vừa đun vào nồi nước dùng ở bước 1 và tiếp tục đun sôi

Các bước làm thịt cua 

Lưu ý: Cách nấu bún riêu thịt ngon là cua phải được giã bằng tay thì váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Còn đem xay cua bằng máy thì váng thịt cua thường xốp, sạn.

Bước 3: Sơ chế đậu, rau sống, bún

  • Đậu trắng cắt thành miếng vuông đem rán vàng để ráo dầu.
  • Đậu rán giòn
  • Chả lụa hoặc chả quế thái nhỏ
  • Rau sống ngâm muối, rửa sạch để ráo nước. 
  • Bún chần qua nước sôi để bún được tơi, mềm và vệ sinh hơn

Nhớ đừng để đậu nát khi chiên nha!

Bước 4: Hoàn thành nồi nước dùng

- Sau khi gần hết thời gian ninh, giò heo đã nhừ, nêm nếm nồi nước dùng cho vừa khẩu vị, tắt bếp.

- Cho bún ra bát ô tô, sắp một miếng chả cua + một miếng chả lụa hoặc chả quế + vài miếng đậu + hành, rau mùi thái nhỏ cho vào bát, rồi chan nước dùng. Ăn cùng rau sống tươi sạch trong ngày hè nóng bức này sẽ khiến bạn thoải mái vô cùng.

3. Thành phẩm sau khi hoàn thành

Bún riêu thịt ngon không những có màu sắc đẹp, màu vàng nhóng nhánh mà phải có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng xen lẫn vị chua chua của me, xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng.

Cua đồng sản sinh quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu. Nên bạn có thể thưởng thức món ăn này mùa nào cũng được nhưng mùa hè cua tươi nhất, món ăn lại có vị chua thanh, rất mát nên người Việt thường ăn món bún riêu thịt này chủ yếu ở mùa hè. Bún riêu cua là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn nên dù là người lớn hay trẻ con đều có thể dùng được. Có thể ăn bữa sáng, bữa trưa, bữa tối đều phù hợp.

Thành phẩm sau khi làm bún riêu thịt tại nhà 

Trên đây là cách nấu bún riêu thịt với nước dùng đậm đà mà Blog - PasGo muốn giới thiệu cho các bạn. Các bạn tham khảo và thử trổ tài làm bếp nấu bún riêu thịt thanh mát cho cả nhà nha. Nếu bạn biết cách làm nào hay hơn thì cùng đóng góp vào bài viết dưới đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Hoài & Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Danh sách nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Cách làm lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn ai ăn cũng mê

Bí quyết chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0