Cách làm bún chả Hà Nội ngon CHUẨN VỊ Hà Nội xưa - thành công ngay lần đầu

Ngày cập nhật:11/07/2023

Cách làm bún chả Hà Nội ngon chuẩn vị Hà Nội xưa không khó, tuy nhiên nguyên liệu đa dạng và các công đoạn làm bún chả truyền thống làm bạn lo lắng. Đừng lo, hãy để PasGo hướng dẫn bạn cách làm bún chả Hà Nội ngon, đơn giản, đậm vị Hà Thành nhé. Đảm bảo thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu tiên, mẹ chồng tấm tắc khen ngon. Mọi bữa ăn trở thành khoảnh khắc đầy niềm vui và hạnh phúc!


Mục lục

1. Nguyên liệu trong cách làm bún chả Hà Nội truyền thống (dành cho 3-4 người ăn)

  • Bún sợi tươi: 1kg
  • Thịt heo xay: 0.5kg
  • Thịt ba chỉ: 0.7kg
  • Đu đủ xanh: nửa quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau sống (xà lách, húng quế, tía tô, rau mùi, húng lủi …): 0.5 kg
  • Tỏi băm: 1.5 thìa canh
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Ớt băm: tùy thích theo sở thích ăn cay của bạn
  • Nước mắm: 220ml
  • Nước hàng (nước màu): 2 thìa canh
  • Mật ong: 3 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Giấm: 100ml
  • Dầu ăn: ½ thìa canh
  • Gia vị khác: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, …

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

Nguyên liệu nấu bún Hà Nội truyền thống

2. Cách làm bún chả Hà Nội chuẩn vị Hà Thành xưa

2.1. Cách ướp thịt bún chả Hà Nội ngon

2.1.1. Ướp thịt ba chỉ 

  • Chà miếng thịt với muối, rửa với nước sạch và để ráo để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt cùng ½ thìa canh tỏi băm, ½ thìa canh hành tím băm, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh hạt nêm. ½ thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước hàng. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt. Ướp thịt khoảng 30-45 phút.

2.1.2. Ướp thịt xay làm chả viên

  • Đối với phần thịt xay, bạn ướp thịt với ½ thìa canh tỏi băm, ½ thìa canh hành tím, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh tiêu xay, 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước hàng. Trộn đều tay và ướp thịt 30-40 phút cho thấm gia vị.
  • Nặn viên chả: dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo tròn thành viên.

Cách nướng thịt bún chả Hà Nội

Thịt heo xay vo tròn thành từng viên vừa ăn

  >> Xem thêm: Cách nướng thịt ba chỉ ngon ăn bún chả dễ thực hiện tại nhà

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đu đủ, cà rốt gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối pha loãng 7-10 phút để loại bỏ nhựa và bụi bẩn. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Tỉa hoa cà rốt, cắt đu đủ và cà rốt thành lát mỏng, cho vào tô. Cho ⅓ thìa canh muối vào trộn đều. Ướp 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Tiếp tục thêm 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 1.5 thìa canh muối, ½ thìa canh tỏi băm vào trộn đều, ướp 15 phút.

Rau sống các loại rửa sạch, ngâm muối và vớt ra để ráo nước.

2.3. Cách nướng thịt bún chả 

  • Nướng bằng bếp điện: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên bếp điện. Xếp thịt viên và thịt ba chỉ lên bếp. Nướng thịt đến khi chín đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.
  • Nướng bằng bếp than hoa: Xếp thịt vào dụng cụ kẹp chả, đưa lên bếp than hoa nướng. Lật đều 2 mặt đến khi thịt chín, hơi xém. Thịt nướng bằng than hoa sẽ có mùi khói, chuẩn vị truyền thống hơn.
  • Cách làm bún chả không cần nướng: nếu bạn không có than hoa, không có bếp nướng chuyên dụng, hãy dùng chảo chống dính. Xếp thịt vào chảo và nướng đều 2 mặt trong vòng 15-20 phút.Chả viên bún chả Hà Nội

Bún chả thịt nướng - chả viên chín vàng đều hai mặt

2.4. Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội ngon

Muốn có một bát nước chấm ngon, tỷ lệ pha nước mắm bún chả phải hợp lý. Bắc nồi lên bếp, cho 220ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm và 2 bát nước lọc vào nồi. Vặn to lửa để các gia vị tan hoàn toàn. Khi nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Nêm nếm thêm bớt gia vị cho vừa miệng. Đây là công thức pha nước chấm bún chả Hà Nội đơn giản, chuẩn vị nhất.

  >> Xem thêm: Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội CHUẨN VỊ, tuyệt đỉnh thơm ngon

2.5. Trình bày và trang trí món bún chả Hà Nội sao cho đẹp?

Xếp thịt nướng, chả viên và rau sống ra đĩa.

Cà rốt, đu đủ ngâm chua cho ra bát, thêm hỗn hợp mắm đường và khuấy đều. Giờ thì thưởng thức thôi!

3. Món bún chả ngon Hà Thành đạt tiêu chuẩn bao gồm tiêu chí gì?

  • Màu sắc: Thịt chín vàng đều 2 mặt. Nước chấm vàng nâu, sắc đỏ của đu đủ, màu xanh của đu đủ, rau sống hòa quyện hài hòa.
  • Hương vị: Thịt cháy cạnh, mềm ẩm, có vị đậm đà, hương thơm của hành tím, tỏi băm xen lẫn tiêu xay. Nước chấm bún chả ngọt mặn chua xe xé vị cay, đu đủ, cà rốt giòn giòn, ăn đưa miệng. Rau sống giòn, tươi.

4. Cách ăn bún chả Hà Nội chuẩn dân gốc xứ Kinh Kỳ

Bún chả thịt nướng Hà Nội có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, người Hà Nội thường thưởng thức bún chả vào buổi trưa.

Làm bún chả Hà Nội đúng cách là một chuyện, ăn bún chả đúng cách cũng là một nghệ thuật. Cách ăn bún chả đúng cách của người Hà Nội là gắp bún chấm vào bát nước mắm, thêm miếng thịt, chả viên, ăn kèm với đu đủ, cà rốt và rau sống. Bạn sẽ thấy hương vị hài hòa lan tỏa khi thưởng thức.

Cách ăn bún chả Hà Nội

Người Kinh Kỳ ăn bún chả kèm rau sống

  >> Xem thêm: 3 cách ăn bún chả Hà Nội CHUẨN DÂN GỐC Hà Thành

5. Mẹo để nấu món bún chả Hà Nội chuẩn vị

5.1. Thịt heo tươi là bí kíp cho món bún chả ngon Hà Nội truyền thống

Thịt tươi có màu hồng, không quá đỏ, không quá nhạt. Tránh thịt heo màu nhạt, ngả xanh, có mùi hôi.

Thịt heo săn chắc và có độ đàn hồi nhất định. Bạn có thể thử bằng cách ấn ngón tay vào thịt. Thịt heo tươi sẽ đàn hồi trở lại ngay lập tức và không nhớt, không chảy nước.

Thịt heo xay sẵn bạn nên mua ở siêu thị, cửa hàng uy tín. Bạn cũng có thể mua thịt heo về nhà và tự xay.

5.2. Đu đủ xanh giòn - "topping" không thể thiếu của nước chấm bún chả

Bạn nên mua quả đu đủ cầm nặng tay, màu xanh, sờ tay cảm nhận được độ cứng nhất định.

Bạn hãy chọn những quả đu đủ cuống đu đủ còn dính nhựa. Đấy là những quả đu đủ ít hạt, thịt dày.

5.3. Cà rốt ngọt, tươi - điểm xuyết màu sắc cho món đặc sản Hà Nội xưa

Cà rốt nên chọn củ có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu cam sáng, cứng. Cà rốt lõi càng nhỏ củ càng ngọt. KHÔNG chọn củ cà rốt có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, hình dáng méo, bị dập.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bún chả truyền thống rồi đó. Bạn thấy cách nấu bún chả Hà Nội khó hay dễ? Hãy chia sẻ chiến lợi phẩm của mình với mọi người bằng cách bình luận bên dưới nhé. 

Cách chọn cà rốt tươi

Cà rốt lõi càng nhỏ củ càng ngọt 

  >> Xem thêm: Top 9 quán bún chả Hồ Gươm NGON NHẤT cho khách du lịch đến Hà Nội

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Theo dõi mục BLOG trên website pasgo.vn để cập nhật các thông tin hữu ích về ẩm thực nhé!

---------------------------

Có thể bạn quan tâm

  >> Top 10+ quán ăn đặc sản Hà Nội NGON NỔI TIẾNG được người bản địa gợi ý

  >> Top các quán nướng ngon, ưu đãi cực hấp dẫn tại Hà Nội

  >> Top địa chỉ nhà hàng CHAY ngon ngày lễ Vu Lan Hà Nội




Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0