Hoài Thu - PasGo Team- 19/12/2023
Mẹ bầu thường được khuyên là nên loại nhãn khỏi chế độ ăn. Vì có nhiều ý kiến cho rằng loại trái cây này có tính nóng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì đây lại là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn nhãn có được không và nên ăn như thế nào? PasGo sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây
Quả nhãn là loại quả giàu dinh dưỡng, và nếu bỏ quả loại quả này thì thật là phí đúng không.
Quả nhãn chứa rất nhiều dưỡng chẩt tốt cho sức khoẻ
Có nên ăn nhãn trong ba tháng đầu của thai kỳ? Câu trả lời là có. Thực tế là, mẹ bầu không bị tiểu đường, không bị huyết áp cao, táo bón thì hoàn toàn có thể thưởng thức nhãn trong giai đoạn ba tháng đầu này. Vì loại trái cây này giàu vitamin C, magiê, photpho, canxi, vitamin B, carbohydrate, kali, riboflavin... Các chất dinh dưỡng này sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể của mẹ bầu, giảm bớt cảm giác mệt mỏi và căng thẳng, cùng với việc tăng cường hệ miễn dịch.
3 tháng đầu ăn nhãn được không? Câu trả lời sẽ là không nếu bạn nằm trong 3 trường hợp sau:
Ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu đem lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi và mẹ bầu như là:
Ăn nhãn đúng cách giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho thai nhi
Các bà bầu lo ngại về việc ăn nhãn sẽ gây ảnh sảy thai. Nhưng thực tế cho thấy nếu ăn nhãn đúng cách thì đây nhãn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của bé yêu:
Cảm giác mệt mỏi và uể oải thường là dấu hiệu của ốm nghén phổ biến ở phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu, gây ra bởi sự thay đổi hormone và tâm lý sinh lý. Ăn nhãn giúp cung cấp các loại đường đa dạng, mang lại hiệu quả phục hồi năng lượng. Bên cạnh đó, việc ăn nhãn đều đặn còn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu, giúp mẹ ngủ sâu và say hơn.
Bầu 3 tháng đầu giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn
Khi ăn nhãn kết hợp đa dạng với các loại trái cây có khả năng cải thiện các vấn đề về tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ. Ví dụ như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và nhiều hơn nữa. Chất béo và protein từ thực vật trong nhãn kích thích quá trình trao đổi chất, làm việc hiệu quả cho hệ tiêu hóa. Loại quả này cũng giúp giảm triệu chứng ốm nghén và buồn nôn khi mang thai, giúp mẹ bầu không gặp khó khăn trong việc ăn uống trong giai đoạn ban đầu của thai kỳ.
Việc ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ có thể cungcấp lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Nhãn hỗ trợ quá trình hấp thu sắt, giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ và tạo cảm giác thoải mái cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhãn cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tụy.
Nhãn chứa những đặc tính chống lão hóa và nhiều vitamin C, giúp mẹ bầu cải thiện làn da một cách hiệu quả. Vitamin C có khả năng làm sáng da, làm giảm thâm nám và chống lại hoạt động gốc tự do, ngăn chặn quá trình lão hóa da sớm.
Có lẽ lâu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn nhãn được không xuất phát từ những tác động xấu khi mẹ bầu ăn nhiều nhãn. Việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những rủi ro sau đây:
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều nhãn
Vì vậy, mẹ bầu nên cân nhắc và kiểm soát lượng nhãn tiêu thụ để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu có được ăn nhãn không? Có nhé, nhưng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi ăn nhãn:
Nhãn có chứa các dưỡng chất hữu ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ chỉ nên ăn khoảng 200-300g nhãn mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Vì nhãn có hàm lượng đường tương đối cao và tính nóng, việc tiêu thụ quá nhiều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Đối với những mẹ bầu có tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp, nên hạn chế ăn nhãn và tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh liều lượng ăn, nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu với các hoa quả khác
Giống như các loại quả khác, nên ăn nhãn sau bữa ăn chính trong khoảng 1-2 tiếng, tránh ăn nhãn khi đói và không nên ăn nhãn vào buổi tối để tránh tác động đến dạ dày. Lớp vỏ của nhãn cũng có thể còn chứa thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Để tránh nguy cơ ngộ độc do hàm lượng chất hóa học dư thừa, mẹ bầu nên mua nhãn từ các địa chỉ uy tín và rửa sạch trước khi sử dụng.
Ngoài ra, không nên ăn long nhãn vì tính ngọt và ấm của nó có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến thai khí.
Kết luận lại mẹ bầu nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên nên chú ý cách ăn nhãn như đã chia sẻ ở trên để bảo đảm sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi nhé!
Hãy lướt xuống mục bài viết liên quan, bạn có thể tìm thấy ở đó nhiều kiến thức hữu ích khác đó.
--------------------------