NamLQ- 06/04/2016
Tự thực hiện cách làm sữa chua dẻo nhiều vị ngay tại nhà, không phải đi đâu xa mà hương vị vẫn rất thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với các cách làm sữa chua dưới đây sẽ cho bạn những món sữa chua thơm ngon, nhiều vị đặc biệt không bị nhớt. Các bạn thử làm ăn xem có thích hơn ngoài hàng không nhé!
- Đường;
- Sữa tươi dâu dạng túi: 4 túi giấy (1 lít);
- Yaourt cái: 1 hộp;
- Hũ thủy tinh có nắp.
Bước 1: Sữa tươi đổ vào nồi cho thêm đường cho vừa miệng tùy theo khẩu vị của từng người. Các bạn đu cho đến khi sữa sôi lăn tăn sờ vào thấy ấm tay là được.
Bước 2: Đổ yaourt cái vào nồi sữa tươi và khuấy cho quyện đều. Các bạn nhớ khuấy nhẹ tay để tránh hỗn hợp nổi bọt nhiều. Múc sữa chua vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị và đậy nắp kín.
Bước 3: Các bạn chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt (nếu có nên dùng nồi áp suất), đổ nước nóng tầm 70 - 80 độ vào nồi. Không nên đổ đầy quá, tránh bị tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ khoảng 4 đến 5 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Sữa chua dâu thơm ngon
Lưu ý đối với cách làm sữa chua dâu:
Nếu thấy nước nguội thì đổ thêm nước nóng để nước trong nồi luôn ấm giúp cho quá trình lên men của sữa chua được tốt. Các bạn không cần cho thêm sữa đặc mà vẫn tạo ra thành phẩm sữa chua thơm ngon và đặc mịn.
- Sữa đặc: ½ hộp;
- Bột trà xanh;
- Sữa tươi: 1 lít;
- 2 hộp sữa chua không đường.
- Hũ thủy tinh có nắp, thùng xốp hoặc nồi dày.
Bước 1: Hòa sữa đặc với sữa tươi, đun ấm đến khoảng 40 độ C, nếu khó đoán biết được nhiệt độ thì bạn có thể đun đến khi sờ vào thấy ấm tay là được.
Bước 2: Hòa tan bột trà xanh với một chút nước ấm, khuấy cho bột tan hết nếu bột không tan thì lược qua rây. Đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho tiếp 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết.
Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp đun khoảng 70 – 80 độ C, khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì các bạn tắt bếp.
Bước 4: Múc sữa chua vào các lọ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ rồi đổ nước đã đun sôi vào thùng xốp hoặc nồi dày. Xếp sữa chua vào thùng sao cho lượng nước chỉ ngập khaorng 2/3 hũ. ủ như vậy khoảng 6 đến 8 tiếng là các bạn có thể lấy ra và cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sữa chua trà xanh dễ làm
3. Cách làm sữa chua chocolate
- Chocolate đen: 10 thanh;
- Sữa: 250ml;
- Đường: 100g;
- Sữa chua: 2 hũ;
- Muối: 1 chút;
Bước 1: Khuấy đều đường, sữa với một chút muối sau đó đem nấu đến khoảng 80 độ.
Bước 2: Bẻ nhỏ thanh chocolate và đem làm tan chảy trên một chiếc chảo nóng.
Bước 3: Cho chocolate vào nồi sữa và khuấy đều với sữa còn nóng.
Bước 4: Khi sữa chỉ đủ ấm nhiệt độ khoảng 45 độ C thì cho vào hũ sữa chua cái vào và tiếp tục khuấy đều. Bước 5: Múc sữa chua vào hũ và ủ sữa chua theo hướng dẫn như cách làm sữa chua trà xanh.
Sữa chua chocolate
4. Cách làm sữa chua mít
- Sữa chua cái: 2 hộp;
- Bột rau câu: 3g;
- Nước: 300ml;
- Đường: 50g;
- Mít tươi thái sợi;
- Hạt é: 1 muỗng cà phê;
- Nước ấm: 100ml;
- Mứt dâu: 1 muỗng;
- Bột nếp: 100g;
- Nước sôi: 90ml.
Bước 1: Rau câu, nước, đường cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi thấy rau câu trong, đường tan là tắt bếp. Đổ rau câu ra hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh, cho rau câu đông trước khi thái hạt lựu.
Bước 2: Nước ấm, mứt dâu hòa chung trong một cái chén, sau đó cho hạt é vào ngâm 20 phút cho hạt é nở.
Bước 3: Bột nếp cho vào âu, sau đó đổ nước sôi từ từ vào nhồi 5-7 phút là bột dẻo mịn. Viên bột từng viên tròn nhỏ. Bạn có thể dùng cà phê phin tạo màu nâu, nước lá dứa tạo màu xanh.
Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Khi bột chín nổi lên thì vớt bột ra ngâm vào tô nước lạnh. Cho sữa chua ra chén, sau đó cho mỗi thứ một ít lên trên sữa chua vậy là bạn có ngay 1 chén sữa chua mít cho ngày hè oi bức.
Sữa chua mít
Chúc các bạn thành công với các công thức làm sữa chua trên.
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn hot nhất hiện nay:
• Cách làm sữa ngô, đậu xanh, gạo bổ dưỡng