NamLQ- 02/04/2016
Bánh phu thê mềm mịn là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa bền chặt. Vì vậy, nó không thể thiếu trong các mâm lễ cưới hỏi. Các bạn tham khảo cách làm ở dưới đây
Với ý nghĩa tình yêu bền chặt, các bạn làm tặng những người mà mình yêu món bánh này nhé. Sau đây là cách làm bánh phu thê hai màu đơn giản
Nhân bánh
- Đỗ xanh xát vỏ: 100g;
- Đường: 4 thìa canh;
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê (có thể có hoặc không);
- Muối: một chút;
- Bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang chín (có thể không dùng);
- Dừa non nạo nhỏ: 4 thìa canh.
Vỏ bánh
- Bột năng: 125g;
- Nước: 240ml;
- Đường: 1 thìa canh;
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê;
- Gấc nhỏ: 1 quả;
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê.
Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 giờ cho nở, cho vào nồi hấp chín.
Bước 2: Đổ đỗ ra bát hoặc cối, dầm nhuyễn với đường, dầu ăn, muối, sau đó cho nốt các nguyên liệu còn lại vào quyết mịn, cho dừa nạo (nếu có).
Bước 3: Vê nhân thành những viên nhỏ.
Bước 4: Bổ đôi quả gấc lấy hạt, bóp hạt gấc với nước cho ra màu đỏ, rồi lọc lấy nước. các bạn có thể cho vài giọt rượu vào hạt gấc sẽ đỏ hơn. Lấy 240 ml nước, hòa với dầu ăn và nước hoa bưởi (nếu có), cho bột năng vào khuấy tan từ từ.
Bước 5: Cho bột nghỉ 30 phút. Sau đó cho bột vào nồi quấy ở lửa nhỏ cho bột sệt lại cho tới khi bột dẻo và dính, nếu có dừa nạo các bạn cho thêm dừa nạo.
Bước 6: Quét dầu ăn một lớp mỏng vào khuôn. Múc một thìa bột vào khuôn, cho viên nhân vào giữa, tiếp tục cho một thìa bột lên phủ kín nhân (bột rất dính nên dùng 2 chiếc thìa kẻo bột dính vào tay.
Bánh phu thê gấc đỏ đẹp mắt
Bước 7: Cho các khuôn bánh vào nồi hấp để hấp bánh. Lưu ý lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh. Hấp bánh chín để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Rắc ít vừng vào giấy nilon, cho bánh vào rồi gói lại.
- Đậu xanh: 100g;
- Đường trắng: 150g;
- Bột năng: 200g;
- Nước lá dứa: 3 muỗng canh;
- Dầu ăn: 3 muỗng canh;
- Mè trắng: 2 muỗng cà phê;
- Muối: ½ muỗng cà phê;
- Dừa nạo: ½ trái;
- Một chút hàn the.
Bước 1: Cho đậu xanhvào thau nước ngâm ít nhất 1 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và cho vào nồi nấu chín. Đậu chín dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó các bạn cho đường vào bát đậu xanh và trộn lên. Cho đậu vê thành viên tròn nhỏ, làm hết đâu.
Bước 2: Trộn bột năng,100g đường, vani, dừa nạo, muối, dầu ăn, nước lá dứa,hàn the. Bắc nồi lên bếp cho vào nồi và đun, vừa đun ta vừa dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột đặc lại thì thôi.
Bước 3: Cho bột vỏ bánh ra một mặt phẳng sạch sau đó dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa đủ để làm vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa bọc lại cho kín.
Các bước làm bánh phu thê lá dứa
Bước 4: Rang chín mè rồi rắc lên trên bánh sau đó dùng bao bóng gói bánh lại. Ấn dẹt bánh phu thê sau đó xếp bánh vào nồi và hấp nữa thôi, khoảng 10 phút là bánh chín.
Thành phẩm của cách làm bánh phu thê lá dứa
Chúc các bạn thành công với các công thức làm bánh phu thê trên để tặng những người yêu thương nhé!
Các bạn tham khảo thêm rất nhiều công thức làm bánh ngon khác ở đây:
• Tổng hợp các cách làm bánh crepe thơm ngon