Ngoc Hoa - PasGo Team- 21/08/2023
Na là loại trái cây quen thuộc trong mùa hè, không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hiểu được thắc mắc của nhiều người về tác dụng của na với sức khỏe, quả na rừng có tốt hơn na thường không và lượng na nên ăn mỗi ngày, hôm nay Team PasGo sẽ chia sẻ bài viết về chủ đề này. Bạn hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé.
Na hay còn gọi là mãng cầu, quả tròn, to, nhiều hạt, khi chín cùi trắng, mềm và ngọt.
Không chỉ thơm ngon hấp dẫn, quả na còn chứa hàm lượng vitamin C cao, vitamin B6 dồi dào, rất giàu Magie và sắt.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng vitamin C của quả na gấp 34 lần táo. Không chỉ vậy, chất xơ trong quả na gấp 1.6 lần chuối, vitamin C gấp 9 lần.
Quả na có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào
Trong 100g na sẽ cung cấp 101 calo, carbohydrate đơn giản và không có chứa chất béo có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, na còn chứa polyphenolic. Đây là chất chống oxy hóa rất cao. Nổi bật nhất là acetogenin Annonaceous với các hợp chất asimicin và annonacin là những cytotoxin mạnh. Các hợp chất này đã được tìm thấy có đặc tính chống ung thư, chống sốt rét và tẩy giun.
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, quả na có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
Ăn quả na chín có lợi ích giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Hàm lượng magie, kali và Vitamin B6 trong quả na đem đến một trong những tác dụng tuyệt vời nhất cho sức khỏe, đó là ngăn ngừa những cơn đau tim, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, thư giãn cơ bắp và hỗ trợ kiểm soát huyết áp ổn định.
Ăn na giúp ngăn ngừa bệnh tim
Trong na có hàm lượng đồng và chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, quả na giúp kích thích hoạt động hệ tiêu hoá, bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh, giúp thức ăn được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy na có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư quý giá như: polyphenol, asimicin... Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, quả na giúp kích thích hoạt động hệ tiêu hoá, giúp thức ăn được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón nhờ hàm lượng đồng và chất xơ dồi dào.
Ăn na giúp cải thiện đường tiêu hóa rất tốt
Trong quả na chín cũng được tìm thấy hàm lượng vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 khá nhiều. Đây là những chất vô cùng quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.
Hàm lượng magie trong quả na có tác dụng cân bằng lượng nước trong cơ thể, từ đó loại bỏ axit ra khỏi các khớp và làm giảm nguy cơ bị viêm khớp, gout, tràn dịch ổ khớp…
>> Xem thêm: Tác dụng của nước dừa là gì? 11 công dụng tuyệt vời bạn CHẮC CHẮN CHƯA BIẾT
Quả na rừng Tây Bắc có kích thước và cân nặng lớn hơn nhiều lần so với quả na thường.
Khi còn xanh, phần vỏ bên ngoài được bao phủ màu xanh, sau đỏ là màu hồng đỏ và trong cùng là ruột trắng.
Khi quả chín, toàn bộ lớn vỏ đều chuyển thành màu hồng tím hoặc đỏ rất bắt mắt.
Quả na rừng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của quả na rừng:
Công dụng của quả na rừng đối với sức khỏe
Na rừng có tốt hơn na thường không?
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh về công dụng của na rừng cao hơn na thường. Mỗi loại quả đều có những lợi ích riêng của mình. Tuy nhiên do có giá trị cao về dược liệu nên na rừng thường có giá cao hơn na thường, thậm chí khi vào đầu mùa và cuối mùa thì na rừng đắt gấp 3 - 4 lần so với các loại na thường.
Tuy mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng quả na lại kỵ với nhóm người sau đây do mang lại những tác hại không mong muốn khi ăn. Để tìm hiểu kĩ hơn những nhóm người nào không nên ăn na, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Team PasGo nhé!
>> Xem thêm: Ăn na có nóng không? Cảnh báo những người này TUYỆT ĐỐI đừng ăn na
Để phát huy tác dụng của quả na tốt nhất cũng như ăn được na ngon, bạn nên biết cách lựa và bảo quản.
Để chọn được những quả na ngon ngọt, ít hạt và dày cùi bạn nên lựa những quả tươi, mắt lớn, kẽ mắt trắng, màu vàng nhạt, cuống nhỏ, chín mềm không nứt và có thể ngửi thấy mùi hương thơm từ xa. Tránh các quả mềm, vỡ, nứt vỏ vì chúng có thể không ngon, không an toàn.
Cách chọn na ngon ngọt, ít hạt, dày cùi
Khi mua về, bạn nên xếp na chưa chín trong 1 chiếc giỏ xinh xắn, sau đó giữ chúng tiếp tục chín trong vòng từ 4-5 ngày nữa. Khi na chín, nên để ý và tranh thủ ăn, tránh để trái chín nhũn sẽ mất chất dinh dưỡng và ăn không được ngon.
Trái na không nên để lưu trữ trong tủ lạnh trong một thời gian dài vì chúng rất dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên nếu bạn ép hoặc xay nhuyễn, bạn có thể được giữ được trong tủ đông trong vài tuần.
Bảo quản để đảm bảo tác dụng của quả na
Ăn nhiều na có tốt không? Câu trả lời là KHÔNG. Vì ăn quá nhiều na có thể gây nên những tác dụng không mong muốn, từ đó gây hại cho sức khỏe.
Do đó bạn chỉ nên ăn từ 1-2 quả na/ngày để bổ sung dưỡng chất và cung cấp vitamin cho cơ thể thôi nhé.
Giải đáp 1 ngày nên ăn bao nhiêu quả na?
Chắc hẳn qua bài viết này của Team PasGo đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: “Tác dụng của na với sức khỏe là gì?” rồi đúng không? Chuẩn bị vào mùa na rồi, nhớ ăn nhiều na để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
---------------------------