huonggiang- 16/07/2016
Phần cùi bưởi giờ thành “viên ngọc “ được bọc trong trân châu giòn giòn, thêm đỗ xanh mát lành và nước cốt dừa thơm thơm.
Chỉ cần 1 trái bưởi ăn xong còn lại vỏ là đã đủ cho một nồi chè giải nhiệt mùa hè rồi. Cùng xem cách làm nhé!
+ Cùi bưởi (1 quả)
+ Đậu xanh xát vỏ 200g
+ Nước cốt dừa
+ Đường phèn hoặc đường kính
+ Muối tinh
+ Bột năng
+ Lá nếp
+ Phèn chua hoặc giấm
>> Xem thêm: Tháng 9 mùa trái cây gì? 9 loại trái cây ÍT THUỐC TRỪ SÂU, ngon, rẻ
Bước 1:
Ngâm đỗ xanh qua đêm cho nở trương. Nếu muốn làm nhanh hơn, bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 2 giờ là có thể dùng được.
Sau đó hấp chín (hoặc có thể cho vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm), để nguội.
Bước 2:
Cùi bưởi (chỉ lấy phần cùi trắng) thái miếng hạt lựu, rồi bỏ vào một bát tô lớn. Sau đó thêm 2 thìa cafe muối tinh, bạn dùng tay bóp cho tới khi muối thấm hết vào phần cùi bưởi, đẩy hết chất đắng ra ngoài. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn có thể ngâm cùi bưởi qua đêm để có hiệu quả, nhưng nếu muốn làm nhanh, hãy lặp lại bước trên cho tới khi nào bạn nếm miếng cùi bưởi thấy hết đắng, hết mặn là đạt tiêu chuẩn làm chè nhé!
Lưu ý: Đây là khâu quan trọng quyết định sự thành công của món chè, hãy chắc chắn cùi bưởi hết đắng và hết mặn trước khi bắt tay vào làm nhé.
Bước 3:
Đun sôi 1 nồi nước, thêm 2 thìa cafe phèn chua hoặc 2 muỗng canh giấm vào đun cùng, sau đó bỏ cùi bưởi vào luộc chung. Tới khi thấy cùi bưởi trong thì vớt ra rổ. Lần này chỉ vắt nước thật nhẹ tay cho bớt nước chứ đi thôi nhé chứ vẫn giữ nước bên trong cùi.
Bước 4:
Cho phần cùi bưởi vào một tô lớn, thêm 3 thìa cafe đường, đợi khoảng 15 phút cho đường ngấm hết vào cùi bưởi thì lại lấy ra, bỏ bớt nước thừa (lưu ý, vẫn để bên trong cùi bưởi ngậm nước nhé)
Bước 5:
Giờ thì thêm bột năng vào rồi xóc đều tay để bột năng bọc lấy viên cùi bưởi.
Đun 1 nồi nước sôi khác, khi nước sủi thì thả cùi bưởi có bọc bột năng bên ngoài vào. Tiếp tục đun tới khi cùi bưởi nổi lên, phần bột năng trong vắt giống viên trân châu thì vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh bên cạnh để viên “trân châu - bưởi” được giòn.
Bước 6:
Giờ mới đến nồi chè chính. Bạn cho 1,5 l nước, bỏ thêm lá dứa để nước có mùi thơm. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt lá dứa ra và thêm đường phèn vừa miệng.
Trong khi đợi nước sôi, bạn hòa 3 thìa cafe bột năng với nước, sau khi vớt lá dứa ra, bạn đổ dung dịch bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để tạo độ sệt cho chè.
Khi bột năng chín chuyển sang màu trong, bạn thêm “trân châu - bưởi” đã làm vào, khuấy đều tay, tiếp đó thêm đậu xanh đã hấp chín vào, vừa cho vừa khuấy đều tay tới khi thấy các hạt trân châu và đậu xanh lơ lửng đều trong nồi chè là đạt.
Giờ thì bắc xuống, để nguội sau đó múc ra cốc.
Thêm vài giọt cốt dừa, có thể dừa nạo sợi và đá bào tùy theo ý thích rồi thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng!
Xem thêm các công thức nấu chè mùa hè:
Cách làm nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy KHÔNG BỊ TÁCH NƯỚC ăn là ghiền
Làm chè bơ, chè lọt ngon ngọt tận tim
Sự tích chú Cuội cung trăng, chị Hằng và ý nghĩa câu chuyện Tết Trung thu
Tết Trung Thu 2023 - Từ nguồn gốc đến ý nghĩa sâu sắc với trẻ em Việt Nam