doannv- 28/07/2017
Cháo thịt băm là món ăn khá ngon, nhiều dưỡng chất và nhẹ bụng, thích hợp cho bữa sáng nhẹ nhàng. Cùng học làm món cháo thịt băm với nồi cơm điện nhé.
Cháo là một trong hai món thường ngày quen thuộc nhất của người Việt. Cháo có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là cháo thịt băm vì nguyên liệu dễ tìm và đơn giản. Cách làm càng đơn giản hơn khi bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu. Cùng vào bếp với PasGo nhé các chị em.
- 100gr gạo nếp
- 100gr gạo tẻ
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Nấm hương khô: 4,5 cái
- Xà lách: 1 cây nhỏ
- Hành hoa: 1 cụm nhỏ. Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rau thơm: húng, tía tô, mùi tây... (tùy khẩu vị)
- Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn
- Dùng cả gạo nếp và gạo tẻ nấu cháo sẽ khiến cháo thơm, sánh mịn hơn. Nếu không thích gạo nếp bạn có thể dùng nguyên gạo tẻ.
- Dùng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ sẽ khiến món cháo của bạn béo ngậy hơn khi dùng mỗi thịt nạc.
- Gạo vo sạch, ngâm nước trong 30 phút.
- Nấm hương cắt chân, ngâm nước ấm (50 -70 độ) trong 20 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch, thái nhỏ rồi để ráo.
- Thịt rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, ướp với hành khô băm nhỏ, ½ thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe hạt tiêu trong 20 phút.
- Xà lách bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành hoa cắt rễ, rửa sạch, thái khúc 1 cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Đổ gạo vào nồi, đổ nước gấp 3,4 lần gạo, thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu ăn rồi bật chế độ Cook. Khi nước sôi, bạn chuyển sang chế độ Warm rồi cứ thế để ủ cho tới khi cháo chín nhừ (ủ 2 – 3 tiếng là cháo ngon nhất).
- Thịt băm và nấm xào chín tới trên chảo dầu nóng rồi cho vào nồi cháo đã chín, khuấy nhẹ hoặc cho trực tiếp thịt băm, nấm vào nồi cháo đang ủ, bật lại chế độ Cook , khuấy đều rồi đậy nắp lại. Khi nồi cháo sôi được 2 phút thì bật lại chế độ Warm.
- Khi ăn, bạn thêm hành hoa, gừng, ½ thìa cafe hạt tiêu khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi múc cháo ra bát ăn nóng với xà lách, rau thơm.
- Để biết cháo đã chín nhừ hay chưa, bạn có thể dùng một cái thìa quấy đều cháo. Nếu cháo sánh, hạt gạo nở gấp 2, 3 lần, mềm dễ bị đánh tan hoặc thành 2,3 phần thì cháo đã nhừ, ngon.
- Có thể dùng cơm nguội để nấu cháo, thời gian nấu sẽ rút ngắn xuống còn 1 - 1,5 tiếng.
- Muốn cháo đặc hay loãng, bạn chỉ việc tăng giảm lượng nước dùng để nấu cháo nhưng chú ý không giảm quá nhiều vì dễ khiến cháo khô, hết nước trong quá trình ủ.
- Nếu nấu cháo cho bữa sáng thì tối hôm trước bạn nên ngâm gạo và nấu cháo luôn. Tới lúc ăn, bạn chỉ việc xào thịt, nấm cho vào nấu thêm 5 phút. Cháo để qua đêm càng ngon và cách này cũng tiện với những người bận rộn.
Cháo thịt băm thơm lừng, sánh mịn, đậm đà vị thịt băm và nấm hương quyện với mùi thơm của tiêu, gừng và hành hoa. Khi ăn, từng miếng cháo nhẹ nhàng tan trên đầu lưỡi, đọng lại hương vị thơm ngọt khó tả. Cháo thịt băm là món đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ tiêu, cực thích hợp là bữa ăn sáng nhẹ nhàng cho cả nhà hoặc là món ăn dặm ngon - lành cho bé.Nếu chưa thử làm món này thì bạn hãy thêm ngay vào thực đơn món ăn cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!
Ngày nay, khi món Âu, món Hàn, Nhật dần dần trở nên nhàm chán thì các món ăn gia đình, mang đậm hồn quê vẫn có chỗ đứng và sức hút riêng đối với người Việt. Nếu là người yêu thích những món ăn ba miền tinh tế hay những món đơn giản như món cháo thịt băm thì bạn hãy ghé thăm nhà hàng Quê Nhà nhé! Không gian mộc mạc, dung dị cùng những món ăn dân dã tựa như cơm nhà mẹ nấu của Quê Nhà sẽ đưa bạn bước vào chuyến đi trở về tuổi thơ, về với một miền quê đầy hoài niệm.
Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Ứng dụng đặt bàn không cần đọc review – để nhận ngay ưu đãi từ nhà hàng Quê Nhà nhé!
>>>Xem thông tin chi tiết về nhà hàng Quê Nhà tại đây.
----------------------
Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn