Hoài Thu - PasGo Team- 02/02/2024
Bắp bò ngâm mắm là một món ngon lạ miệng trong mâm cơm hàng ngày còn là một món giải ngấy tuyệt vời trong mâm cỗ vào những ngày lễ Tết. Và trong bài viết này, PasGo Team sẽ bật mí cho bạn cách làm bắp bò ngâm mắm không bị cứng, đặc biệt thấm vị và giòn ngon lại còn bảo quản được lâu nữa. Mời độc giả theo rõi ngay nhé!
Nhắc đến món bắp bò ngâm mắm chúng ta nghĩ ngay đến miếng thịt có vị mằn mặn, ngòn ngọt và chua dịu thêm chút dai giòn từ gân bò thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt trong mâm cỗ Tết, ăn kèm thịt bò ngâm mắm với củ cải, củ kiệu hay hành muối chua ngọt thì ngon hết ý. Vậy chúng ta hãy cùng đi vào khâu đầu tiên của cách làm bắp bò ngâm mắm dưới đây nhé!
Để làm món bò ngâm mắm chua ngọt chúng ta cần có:
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
Cho bắp bò vào nồi thêm hành tây, hoa hồi, sả, quế, một chút bột nêm và xíu bột canh. Thời gian luộc là khoảng 35 - 45 phút, ủ thêm 10 phút rồi vớt ra vào thau nước đá để thịt chắc lại, không bị thâm. Nếu chiếc bắp bò của bạn dài và to thì bạn có thể cắt làm đôi để luộc nhanh chính hơn.
Luộc chín bắp bò
Trong cách làm bò ngâm mắm thì đây là bước quan trọng nhất vì nó quyết định đến hương vị của miếng thịt sau khi ngâm.
Đầu tiên, bạn lấy một chiếc nồi, cho vào đó đường, nước mắm và nước lọc đã định lượng sẵn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cho hỗn hợp lên bếp và đun sôi, khuấy đề để đường tan hết rồi để nguội trước khi cho thịt bò vào ngâm.
Nấu nước mắm để ngâm bắp bò
Lựa chọn một lọ thủy tinh có nắp đậy kín, rửa sạch và để ráo nước.
Sau đó cho bắp bò vào hũ và xếp xen kẽ ớt, tỏi, và tiêu xanh thêm lát quế và hoa hồi vào hũ. Sau đó đổ từ từ nước mắm đã chuẩn bị trước đó sao cho ngập thịt bò, rồi đậy kín lọ.
Tiếp đó để lọ bắp bò ngâm và nơi sạch sẽ, thoáng mát nhưng không được chiếu ánh sáng mặt trời vào trực tiếp. Đợi khoảng 4 - 5 ngày là bạn có thể lấy ra và thưởng thức bắp bò thơm ngon rồi.
Tiến hành ngâm bắp bò
Vậy là với cách làm bò ngâm mắm đơn giản chỉ với 4 bước bạn đã có một món ngon tuyệt cho mâm cơm hằng ngày, đến món ngon lạ miệng cho mâm cỗ ngày lễ Tết. Miếng thịt bò săn chắc nhưng không hề bị khô, quyện với vị mặn vừa phải thêm chút chua ngọt từ nước ngấm, ăn kèm rau sống hoặc dưa muối thì quả là món ngon khó có thể chối từ.
Miếng bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt giòn ngon thấm vị
Tuy cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt khá đơn giản chỉ có 4 bước, nhưng để thành phẩm miếng bắp bò chắc thịt không bị khô, bảo quản được lâu và thậm chí có thể ăn liền thì bạn cần lưu ý các điểm dưới đây.
Để làm được bắp bò ngâm nắm nói chung hay thịt bò ngâm nước mắm nói chung để được lâu bạn cần vệ sinh dụng cụ thật kĩ càng. Bởi đây là bước loại bỏ vi sinh vật và giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Cụ thể là các dụng cụ đựng thịt chín, nồi, đũa cần rửa sạch bằng nữa rửa chén. Đặc biệt lọ ngâm bắp bò phải rửa sạch và tráng qua nước sôi rồi để ráo nước.
Bên cạnh đó nước mắm ngâm phải đổ ngậm bắp bò, không được để lộ miếng bắp bò thì thành phẩm ra mới đẹp mắt, ngấm vị và bảo quản được lâu.
Khi lấy bắp bò bạn cần sử dụng một chiếc đũa sạch, chưa qua sử dụng (chưa gắp thức ăn khác hoặc cho vào miệng) có như vậy bắp bò ngâm mắm còn lại mới bảo quản được lâu.
Số thịt bò còn lại, nếu bạn muốn sử dụng trong thời gian dài hơn thì bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
Nên lựa chọn bắp bò rùa để làm bắp bò ngâm mắm
Với cách làm bắp bò ngâm mắm ăn liền, các bước thực hiện từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu nấu nước ngâm tương tự như phía trên. Tuy nhiên để có thể ăn liền, thời gian ngâm sẽ ngắn hơn, do đó bắp bò sau khi ngâm nước đá, bạn thái mỏng thành những lát vừa ăn (càng mỏng thì miếng thịt sẽ càng ngấm vị hơn). Sau đó bạn cho thịt và nắm ngâm vào một chiếc bát to rồi tiến hàng ngâm khoảng 1 -2 tiếng là bạn có thể thưởng thức
Hy vọng rằng đọc đến đây bạn đã biết cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt. Và còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay hôm nay để cho cả nhà trầm trồ nhỉ! Chúc bạn thành công nhé!
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây