Hoài Thu - PasGo Team- 02/02/2024
Những chiếc lạp xưởng tươi với màu đỏ bắt được chính tay bạn làm tại nhà vừa vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn lại có thêm một món ngon cho gia đình. Vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay cách làm lạp xưởng tươi truyền thống tại nhà cực đơn giản của PasGo, cũng như lưu ý trong các cách làm lạp xưởng có màu đỏ, cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ, hay không cần phơi nắng. Mời bạn đọc theo dõi ngay nhé!
Lạp xưởng hay nhiều người còn gọi là lạp sườn là đặc sản nổi tiếng từ lâu bởi hương vị lại đặc biệt cuốn hút. Sản phẩm có mùi khói do được treo trên giàn bếp hong khô vài tháng liền nên khi ăn rất ngon. Cùng bắt tay vào thực hành ngay Bạn nhé!
Món lạp xưởng tươi ngon làm tại nhà với màu đỏ bắt mắt, hương vị hấp dẫn
Dưới đây là nguyên liệu được chuẩn bị theo cách làm lạp xưởng truyền thống tươi:
Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi tại nhà
Rửa sạch lòng heo
Cách ướp lạp xưởng
Lưu ý: Khi nhồi thịt bạn đừng nhồi quá căng có thể làm ruột bị bục, sau khi nhồi thì bạn dùng kim hoặc tăm đâm vào quanh chiếc lạp xưởng (không nên đâm quá dày cũng rất dễ làm bục thịt).
Cách nhồi lạp xưởng
Lạp sưởng sau khi nhồi đem rửa sạch lại với hỗn hợp rượu pha loãng 1 lần nữa để loại bỏ thịt và mỡ thừa, đây cũng là một cách giúp bảo quản lạp xưởng được lâu.
Sau đó đem lạp xưởng phơi ngoài nắng 2 -3 ngày. Nếu nhà bạn có thể hun thì đem hun khói lạp xưởng với các loại vỏ như: Bưởi, quýt, cam, quế,....
Sau đó đem bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn có thể đem rán hoặc hấp đều ngon nhé.
Phơi lạp xưởng - cách làm lạp xưởng truyền thống
Chỉ với vài bước đơn giản là Bạn đã có thể tự tay làm món lạp xưởng mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng và thơm ngon ngay tại nhà.Đặc biệt vào mùa đông lạnh, ngồi ăn miếng lạp xưởng nóng hổi chấm thêm chút tương ớt thì thật quá tuyệt vời. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt hòa quyện trong mùi của khói bếp, của rượu trắng mang lại nhiều dư vị thơm ngon hấp dẫn không thể chối từ.
Trong cách làm lạp xưởng truyền thống chúng ta sử dụng nguyên liệu là rượu mai quế lộ, đây chính là nguyên liệu vừa giúp tạo hương vị đặc biệt cho lạp xưởng và cũng chính là thành phần giúp cho chiếc lạp xưởng của bạn có màu đỏ bắt mắt.
Ngoài ra, trong cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ vì bạn không thích mùi vị của loại rượu này bạn có thể sử dụng muối đỏ làm lạp xưởng. Đây là loại muối đặc chưng giúp cho chiếc lạp sườn có màu đỏ đẹp mắt và nó cũng là một loại chất bảo quản thực phẩm khá tốt. Tuy nhiên, muối đỏ làm lạp xưởng là một chất được quy định khá khắt khe về liều lượng sử dụng. Cụ thể là bạn chỉ được phép sử dụng 50 - 150mg/kg sản phẩm để an toàn cho sức khỏe. Vì thế nếu bạn muốn sử dụng loại muối này để tạo màu đỏ cho lạp xưởng thì nhớ chú ý liều lượng nhé!
Cách làm lạp xưởng tươi bằng vỏ collagen tương tự như cách làm lạp xưởng truyền thống tươi tại nhà phía trên. Điểm khác biệt duy nhất đó là thay thế lòng thành vỏ collagen để nhồi thịt. Ngày nay cách làm lạp xưởng này được ưa chuộng hơn bởi giá thành không quá đặt, nó tiết kiệm thời gian sơ chế nguyên liêu và cũng đảm bảo vệ sinh hơn việc sủ dụng lòng lợn. Tuy nhiên tùy khẩu vị mỗi người lại thích sử dụng loại vỏ lạp xưởng khác nhau, bạn nên cân nhắc để lựa chọn nguyên liệu phù hợp với gia đình mình nhé!
Cách làm lạp xưởng bằng vỏ collagen
Tương tự như cách làm lạp xưởng truyền thống phía trên, nhưng nếu bạn không có thời gian phơi nắng thì sau khâu nhồi thịt bạn hãy đem lạp xưởng đi hấp. Bạn chỉ cần hấp sơ qua để thanh trùng tiêu diệt bớt các loại vi khuẩn, sau đó để nguội rồi cất ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần bỏ ra ngoài dã đông sau đó đem chiên rán là đã có món ngon thưởng thức.
Trên đây là những lưu ý về cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà mà PasGo muốn gửi tới bạn. Nếu thấy phù hợp với nguyên liệu cũng như dụng cụ bạn có thì hãy thử áp dụng cách làm lạp xưởng này nhé! Rất hi vọng thấy được chia sẻ của bạn về thành phẩm cũng như những mẹo nấu ăn hay trong phần bình luận.
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây