Cách nấu thịt đông ngon NHỪ, nước trong ĐÔNG như thạch

Ngày cập nhật:02/02/2024

Thịt nấu đông là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là trong những ngày lạnh, và còn là một trong những món ăn cổ truyền trong mâm cỗ miền Bắc. Và hôm nay, PasGo Team sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu thịt đông ngon miền Bắc chuẩn vị nhé!


Mục lục

Tổng thời gian thực hiện: Khoảng 60 đến 70 phút

• Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Khoảng 30 đến 40 phút

• Thời gian chế biến: Khoảng 30 đến 35 phút

Cách nấu thịt đông chân giò

Cách làm thịt đông thơm ngon bắt mắt

Cách nấu thịt đông phổ biến nhất là sử dụng thịt chân giò, vì thế PasGo Team sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu thịt đông chân giò. Cũng từ cách này bạn cũng có thể biến tấu thành cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ hay cách nấu đông thịt gà. Mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

1. Nguyên liệu nấu thịt đông

Để nấu móm thịt đông ngon miền Bắc chúng ta cần có các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu nấu thịt đông

- Thịt chân giò lợn: 1kg

- Tai lợn: 1 chiếc

- Nấm hương: 20 gr

- Mộc nhĩ: 30gr (có thể chuẩn bị nhiều hơn nếu gia đình bạn thích ăn mộc nhĩ)

- Hành khô: 1 củ

- Nước mắm ngon, tiêu đập dập và gia vị.

- Dụng cụ: Nồi áp suất hoặc nồi gang dày cạnh

2. Cách nấu thịt đông - Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt chân giò và tai heo.

- Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng vuông cỡ vừa ăn.

Thịt chân giò thái miếng

- Tai lợn, cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ.

Tai lợn làm sạch hết mùi hôi và cũng thái miếng nhỏ

Lưu ý: Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng (lọc) bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn để thịt có thể đông được nhé.

- Bạn đun một nồi nước sôi, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng) và một ít gừng đập dập để chần thịt cho sạch và hết mùi hôi rồi xả qua nước và để ráo. 

Sơ chế mộc nhĩ, nấm hương.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi vò với muối trắng sau đó rửa sạch thái nhỏ (không nên thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn và không còn độ giòn).

- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Nấm hương và mục nhỉ thái nhỏ

- Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon khoảng 30 phút cho ngấm.

Ướp thịt cho ngấm đều gia vị

3. Cách làm món thịt nấu đông chân giò ngon chi tiết

Bước 1: Xào thịt

Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Bước 2: Hầm thịt để nấu đông

Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Nên dùng nồi áp suất để thịt nhanh nhừ và tiết kiệm thời gian nấu.

Chú ý: Nước đổ ngập mặt thịt, khi nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong bạn mới đóng nắp nồi áp suất lại để đun.

Cách nấu thịt đông ngon: Hớt bớt bọt

Bước 3: Thêm nấm và mọc nhĩ

Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Cho mộc nhỉ và nấm hương vào đun chín

Bước 4: Trang trí và tạo hình món thịt nấu đông

Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.

Có nhiều cách để tạo hình cho món thịt nấu đông:

  • Hình vuông: bằng cách cho thịt vào hộp hình vuông
  • Hình tròn: khi đổ thịt vào bát có hình tròn
  • Hình hoa: cho thịt vào bát có hình hoa

Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn bạn dùng dao hay thìa lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn rất ngon và lạ miệng.

Cách làm thịt đông

Phần thịt đông ngon cho bữa cơm gia đình

Với món thịt đông bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với dưa chua sẽ rất hấp dẫn đấy. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt đông này!

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc thơm ngon, bắt mắt. Chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu từ thịt chân giò, tai heo sang thịt ba chỉ là chúng ta đã có cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ. Tương tự vậy với nguyên liệu là thịt gà (lọc xương) và áp dụng công thức như trên là là bạn đã có cách nấu đông thịt gà. Hãy lựa chọn nguyên liệu mà gia đình bạn thích ăn để nấu nhé, và nếu bạn có cách nấu ngon hơn thì hãy để lại dưới phần bình luận để PasGo Team có thể tạo nên cách nấu thịt đông ngon nhất nhé!

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0