ĐỔI VỊ CHO GIA ĐÌNH VỚI 2 CÁCH NẤU LẨU CÁ KÈO NGON HẾT SẨY

Thuy Vân- 26/01/2022

Cá kèo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt chứa rất ít chất béo và khá nhiều chất đạm, cá kèo có tác dụng quan trọng trong việc giúp các mẹ bầu tránh khỏi tình trạng tăng cân quá nhanh và mắc nguy cơ béo phì. Thịt cá kèo thơm ngon bổ dưỡng nên thường được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon nổi tiếng là món lẩu cá kèo.


Mục lục

Danh sách các món Lẩu phục vụ ship tận nhà
Lẩu Thái Chua cay chọn ngay ưu đãi
Lẩu Bò thơm ngon giao hàng cực nhanh cùng với Pasgo Ship
Tôm Đông Lạnh chất lượng cao phục vụ ship tại nhà

Lẩu cá kèo là món lẩu được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng, đây là món ăn rất ngon và nổi tiếng của người dân miền Tây Nam Bộ, vị ngọt thanh của cá kèo hòa quyện sự tươi mát của rau ăn kèm mang đến sự kết hợp vô cùng thú vị và hấp dẫn

1. Lẩu cá kèo măng chua

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

- Cá kèo tươi 1kg

- Cà chua 3 quả

- Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ

- Hành lá 5 nhánh, thì lá 1 mớ nhỏ

- Hoa chuối, rau muống, rau rút

- Măng chua 500g

- Bún tươi 1kg

- Rau mùi, mùi tàu, lá ngổ

- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm...

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

Cách làm lẩu cá kèo măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

- Cá kèo mua về đem rửa cùng nước muối pha loãng thêm chút nước cốt chanh để đảm bảo cá được khử sạch nhớt bên ngoài da cá. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo, để cá không bị giãy giụa khi cho vào lẩu bạn nên cho cá vào một chậu nước đá lạnh cho cá được cứng lại.

- Cà chua đem rửa sạch thái thành lát mỏng.

- Hành khô, tỏi đem bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

- Hành lá, rau mùi, lá ngổ, mùi tàu nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.

- Măng chua đem ngâm cùng nước sau đó thái mỏng hoặc xé sợi nhỏ cho vào nồi luộc tới khi sôi thì đổ măng ra rửa sạch lại với nước và để ráo.

- Hoa chuối đem ngâm cùng nước muối pha loãng và nước cốt chanh để tránh hoa chuối bị chát và thâm đen khi dùng.

- Rau muống, rau rút nhặt sạch đem ngâm cùng nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo.

sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo măng chua

Bước 2: Nấu lẩu cá kèo măng chua

- Cho nồi lên bếp thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi tiếp đến cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm, cho thêm cà chua vào xào chín.

- Khi cà chua đã chín cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi cho thêm măng chua vào nấu cùng, nêm nếm chút hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, vài lát ớt sai cho vừa miệng.

nấu lẩu cá kèo măng chua

Nấu lẩu cá kèo măng chua

- Khi ăn bạn chỉ việc cho cá kèo vào nồi lẩu, thả rau vào và thưởng thức thôi

Thành phẩm lẩu cá kèo măng chua

thành phẩm lẩu cá kèo măng chua

Thành phẩm lẩu cá kèo măng chua

Lẩu cá kèo măng chua có vị thơm ngon cực hấp dẫn, thịt cá mềm tươi ngọt, măng chua giòn ngon hòa quyện cùng nước dùng lẩu chua chua cay cay khi ăn cùng bún và rau nhúng sẽ rất tuyệt.

2. Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

- Cá kèo tươi 1kg

- Lá giang 300g

- Xương ống 500g

- Rau đắng 300g

- Cà chua 4 quả

- Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ

- Rau muống, rau rút ...

- Bún tươi 1kg

- Sả 2 cây, ớt tươi 2 quả, chanh 1 quả

- Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường...

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

Cách làm lẩu cá kèo lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

- Cá kèo để nguyên con sau đó đem rửa qua cùng nước muối pha loãng, thêm chút nước cốt chanh để khử sạch độ nhớt trên thân cá sau đó rửa sạch lại với nước.

- Cho cá vào chậu sạch có nước đá lạnh để cá được cứng lại tránh giãy giụa khi cho vào nồi lẩu.

- Cà chua rửa sạch thái lát mỏng.

- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.

- Sả, ớt rửa sạch đập dập băm nhỏ.

- Lá giang nhặt lất phần lá, loại bỏ lá già sau đó rửa sạch lá giang rồi lấy tay vò nát rửa sạch lại với nước và để ráo.

- Rau đắng bỏ phần rễ rau, nhặt bỏ lá già sau đó rửa cùng nước muối pha loãng và rửa sạch cùng nước để ráo.

- Rau muống, rau rút nhặt sạch rửa sạch lại với nước và ngâm cùng nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo.

- Bún tươi đem chần qua cùng nước sôi để khử mùi chua.

sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

Bước 2: Hầm xương ống

- Xương ống đem chà qua cùng muối hạt để khử mùi hôi sau đó rửa sạch cho vào nồi nước luộc sôi xương đổ xương ra rửa sạch.

- Cho nồi lên bếp thêm 2 muỗng dầu ăn, chút hành tỏi băm nhỏ vào nồi phi thơm sau đó cho xương vào xào sơ cùng chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt sau đó cho vào nồi 2 lít nước hầm xương trong thời gian 60 phút cho xương được nhừ và nước dùng được ngọt.

hầm xương ống

Hầm xương ống lấy nước

- Khi xương đã hầm xong thì tắt bếp vớt xương ra để riêng.

Bước 3: Nấu lẩu cá kèo lá giang

- Cho nồi khác lên bếp thêm chút dầu ăn, hành khô và tỏi vào phi lên cho thơm sau đó cho cà chua vào xào chín để tạo màu cho nước lẩu sau đó đổ nước hầm xương vào đun sôi.

- Khi nước sôi cho lá giang, rau đắng vào nấu cùng thêm chút sả, ớt vào cho thơm và tạo vị cay cay nêm nếm chút muối, hạt nêm, đường, bột ngọt sao cho vừa miệng là được.

nấu nước lẩu cá kèo lá giang

Nấu nước lẩu cá kèo lá giang

- Cuối cùng cho rau mùi, hành lá, rau thơm vào và tắt bếp.

- Khi ăn gạn nước lẩu sang nồi bé hơn và nhúng nguyên liệu vào thưởng thức nhé

Thành phẩm lẩu cá kèo lá giang

thành phẩm lẩu cá kèo lá giang

Thành phẩm nồi lẩu cá kèo lá giang

Lẩu cá kèo lá giang có vị thơm ngon bổ dưỡng, sự kết hợp giữa vị chua nhẹ của lá giang thấm vào thịt cá kèo mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ với vị ngon mới lạ này.

Bài viết tương tự:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0