huonggiang- 05/07/2016
Tháng 6, tháng 7 về cũng chính là mùa sấu ngập tràn phố phường. Đây cũng là thời điểm để bạn giải nhiệt mùa hè với vô số món ngon từ loại quả này.
Những quả sấu xanh giòn với vị chua thật đặc biệt là thứ gia vị quen thuộc của nhiều bữa cơm Việt. Ai từng lớn lên mà không nếm qua món nước sấu ngâm mát lạnh, ngọt lịm vị đường lại xen thêm chút chua dịu, thú nhất là nhai lớp cùi sấu giòn tan, thơm thơm.
Ô mai Sấu khiến bạn cả ngày trùm chăn xem phim không biết chán. Còn cả sấu lắc muối tôm, sấu dầm, sấu ngâm gừng… Nhanh tay mua ngay cho mình vài cân sấu để ăn dần và để kịp làm luôn vài món ngon giải nhiệt mùa hè trước khi mùa sấu đi qua nào.
- 250 gr sấu tươi
- Lọ muối tôm
- Gừng
- Đường
- Ớt (Có thể dùng ớt tươi hoặc ớt bột đều được)
B1: Sấu tươi rửa sạch, để ráo nước rồi cạo vỏ. Sau đó bạn tiện sấu theo đường xoắn ốc để tách bỏ hạt, chỉ giữ lại thịt sấu để riêng vào bát tô hoặc hộp nhựa có nắp
B2: Đổ vào phần thịt sấu khoảng 20 gr muối tôm, 50gr đường, ớt, gừng đã đập dập, băm nhỏ
B3: Đậy nắp hộp lại rồi xóc đều tay để sấu ngấm gia vị
Sau 30 phút là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
- 1kg sấu tươi
- 700gr đường kính
- 50 gr muối
- Gừng
- 20 gr vôi bột
- 50 gr phèn chua
- ớt bột
Ô mai sấu là món quà mùa hè đặc trưng của Hà Nội
B1: Bạn hòa một thau nước lớn, bỏ vào 30gr muối rồi hòa tan.
Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, khi nạo được quả nào thì khía quả sấu làm 4 rồi thả luôn vào thau nước muối vừa pha nhé.
B2: Hòa tan vôi bột vào nước, để lắng thì gạn lấy phần nước trong rồi thả sấu vào ngâm khoảng 3 tiếng cho sấu bớt chua rồi vớt ra rửa sạch.
Nếu không tìm được vôi bột, bạn có thể rửa lại sấu nhiều lần với nước muối rồi vớt ra rửa sạch cho bớt chua.
Hòa tan phèn chua vào 1 lít nước rồi đun sôi, sau đó bạn bỏ sấu vào chần nhanh. Khi vớt sấu ra thì thả ngay vào nước lạnh để quả sấu giữ được độ giòn.
Sấu cạo sạch, ngâm nước và trần qua cho bớt chua rồi ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn
B3: Ướp sấu với đường, gừng, giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng Sau khi đường chảy hết, bạn có thể nếm thử, nếu vẫn chưa hết vị chua thì ướp thêm gia vị rồi ướp tiếp, sau đó để sấu ráo sạch nước.
B4: Trộn ớt bột với sấu, tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn cho lượng ớt phù hợp nhé.
B5: Cuối cùng, đem sấu đi phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 80 ̊C đến 100 ̊C trong 1 tiếng là vừa nhé.
Giờ đợi sấu nguội hẳn là bạn có thể nhâm nhi rồi. Để có thể thưởng thức lâu hơn, bạn có thể cất ô mai sấu vào lọ sạch, đậy nắp kín vào cất trong tủ lạnh nhé.
Món ô mai sấu thành công cần có độ mềm vừa phải, chua dịu, vỏ có độ giòn, cay cay và thơm mùi gừng. Do đó, bạn không nên sấy quá lâu vì sẽ khiến vỏ sấu bị khô lại và cứng khi ăn.
- 500gr sấu tươi
- Đường kính
- Gừng
- Muối
B1: Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối tầm 10 -15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước
B2: bạn xếp sấu vào nồi, cứ một lớp sấu, một lớp đường kính, lần lượt cho đến hết. Ngâm sau khoảng 10 tiếng thì vớt ra.
B3: Sau khi vớt sấu ra khỏi nồi, tiếp tục đun sôi hỗn hợp nước còn lại trong nồi với gừng sắt sợi. Trong khi đợi nước siro sôi, bạn xếp sấu vào lọ.
Chờ khi phần nước siro đã nguội hẳn thì múc lại vào lọ đừng sấu.
Để sau khoảng 2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.
Chúc bạn có mùa hè thật tuyệt vời với các món ngon từ sấu nhé! Tham khảo thêm các công thức làm sấu khác ở đây: