Vân Anh- 13/01/2024
Nước lẩu tom yum mang vị chua, cay và beo béo, mùi thơm phảng phất rất biết cách khiến những người xung quanh phải “thèm”. Với cách nấu lẩu thái tom yum này bạn sẽ có món lẩu hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến sự thú vị cho cả nhà.
Khi nói đến Thái Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến "lẩu". Hương vị của lẩu Thái không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà cũng được ưa chuộng ở nhiều nước trong khu vực. Nhắc đến lẩu Thái người ta sẽ nghĩ ngay đến chua và cay, đây là hương vị rất đặc trưng của lẩu Thái ít bị lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi hương thơm của riềng, sả cùng lá chanh, nhất là độ cay xé của ớt trên đầu lưỡi. Nhưng trong nhiều loại lẩu Thái cực kỳ hấp dẫn ấy thì Tom Yum lại giống như là vua của các món lẩu vì độ ngon và sự đặc biệt của nó. Nhưng làm sao để nấu được 1 nồi lẩu Tom Yum chuẩn vị Thái Lan thì không phải ai cũng làm được. Nó xuất phát từ cách chọn nguyên liệu cho đến cách nấu cực kỳ đặc biệt của món ăn này mà bạn có thể tham khảo phía dưới đây.
Đối với nước dùng:
Đồ nhúng lẩu:
Tỏi, hành băm nhỏ. Giềng thái lát. Sả đập dập, cắt khúc 5-6 cm.
Lá chanh cắt đôi. Cà chua bổ múi cau.
Dứa thái nhỏ. Ớt thái vát. Chanh vắt lấy nước cốt
Đổ 1 muỗng canh dầu thực vật vào chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Xào trong khoảng 1 phút. Sau đó cho sả, riềng và lá chanh vào. Xào trong khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi sả hơi mềm.
Cho cà chua và dứa vào. Xào khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi cà chua hơi chín.
Đổ nước luộc gà vào. Thêm tương Tom Yum và khuấy đều nước dùng. Sau đó cho nước mắm, đường, hạt nêm, nước cốt dừa vào. Khuấy đều nước dùng.
Thêm ớt thái lát và vặn lửa ở mức "Cao". Ngay trước khi nước dùng sôi thì tắt bếp. Sau đó đổ nước cốt chanh vào khuấy đều.
Để nước dùng nguội một chút trước khi chuyển sang nồi lẩu. Khi nước dùng đã được chuyển sang nước lẩu, thêm một hoặc hai lá húng quế thái nhỏ vào.
Đặt lẩu ở giữa bàn và để lẩu trong khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.
Bún chần qua nước sôi, để ráo.
Rửa sạch cải thảo, cải ngọt và cắt khúc khoảng 3cm. Rửa sạch nấm nút và cắt đôi. Nấm kim châm bỏ góc tách nhỏ để rá rửa sạch.
Ngô cắt làm ba. Đậu phụ cắt miếng vuông khoảng 3cm
Cắt thanh cua theo một góc hoặc cắt khúc thành 3 đoạn.
Mực sơ chế sạch cắt miếng hoặc khứa bông
Vẹn ngâm nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh để ráo
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen sống lưng. Rửa sạch tôm bẩy đĩa.
Cho các viên lẩu ra đĩa
Đặt tất cả các thành phần bên cạnh nồi lẩu. Đun sôi nước dùng. Đầu tiên, thêm các món sẽ nấu lâu nhất như ngô, mực, cá viên và nấm. Để nước dùng sôi trở lại sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào. Dùng kèm với bún
Một yếu tố khắc khe khi nấu lẩu Tom yum Thái Lan đó chính là nước lẩu của bạn phải có màu đỏ cam hấp dẫn, nước lẩu có mùi thơm nồng của sả, riềng, ớt, lá chanh, vị nước cũng phải đậm đà pha lẫn chút vị cay đặc trưng. Hội tụ đầy đủ các yếu tố này thì đó mới đúng là một nồi lẩu ngon và chuẩn vị.
Hy vọng với công thức món ăn này, bạn sẽ có một món ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công!.
Bài viết tương tự: