Bà đẻ ăn rau gì? Món rau ngót thịt bằm cho bà đẻ LÀM SẠCH SẢN DỊCH

Ngày cập nhật:06/12/2023

Canh rau ngót là món ăn quen thuộc mang lại nhiều lợi ích với các bà đẻ như: Làm sạch sản dịch sau sinh, tăng cường hệ miễn dịch, trị táo bón, tăng chất lượng sữa mẹ và giảm cân…


Mục lục

1. Bà đẻ ăn rau gì?

Bà đẻ ăn rau gì thì tốt cho cả 2 mẹ con? Có rất nhiều loại rau tốt cho mẹ sau sinh như là: Rau mồng tơi, rau lang, giá đỗ, củ sen, rong biển, rau thì là, các loại đậu,... nhưng đứng đầu danh sách được các chị em đi trước khuyên nên cho bà bầu ăn đó là rau ngót. Rau ngót vừa cung cấp chất xơ vừa giúp làm sạch sản dịch sau sinh và đặc biệt là món canh rau ngót thịt băm vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng.

Trước tiên, cùng PasGo tìm hiểu thời điểm bà đẻ ăn rau ngót thịt bằm tốt nhất là khi nào và khi nào thì không nên ăn món này.

Thời điểm ăn rau ngót thịt bằm tốt nhất

Bà đẻ nên ăn canh rau ngót ngay ngày đầu khi mới sinh, sẽ giúp đẩy sản dịch ra qua một cách nhanh nhất và sạch nhất.

Thời điểm không nên ăn canh rau ngót thịt bằm

Dưới 3 tháng đầu thai kỳ, các bà bầu không nên ăn canh rau ngót bởi rất dễ bị sẩy thai. Và 3 tháng cuối thai kỳ cũng không nên ăn canh rau ngót bởi rất dễ sinh non. Trong suốt quá trình thai kỳ mẹ bầu cũng nên ăn lượng rau ngót vừa phải.

2. Bà đẻ ăn rau gì: Canh rau ngót thịt bằm

Nguyên liệu:

- 1 bó rau ngót.

- 200g thịt lợn nạc.

- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, hành.

Chọn rau ngót sạch và ngon:

- Chọn rau có màu xanh lá mạ. Không nên chọn những cành lá rau ngót có màu xanh sẫm thường được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

- Chọn loại rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tránh chọn những mớ rau ngót có lá dày hoặc lá xoăn lại bất thường hoặc có quá nhiều lá non cũng không nên ăn.

 Nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt bằm

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt bằm: thịt nạc, rau ngót

- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.

- Ướp thịt với một chút nước mắm, đường, hạt nêm trong khoảng 10 phút cho thịt

- Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ phần cọng - Trước khi nấu rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút.

- Rửa rau để nguyên lá, vò nhẹ, không vò nát như vậy sẽ mất chất dinh dưỡng.

Sơ chế các nguyên liệu nấu canh raungót thịt bằm

Bước 2: Thực hiện nấu canh rau ngót thịt bằm.

- Cho dầu vào nồi đun nóng.

- Cho hành vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào sơ qua.

- Cho nước lọc lượng vừa đủ vào rồi thịt băm đun sôi. (Chú ý vớt bỏ lớp bọt đục bên trên để nước canh được trong).

- Nước sôi cho rau ngót vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo sơ qua tắt bếp để rau không bị nhừ, mất chất dinh dưỡng.

Thực hiện nấu canh rau ngót thịt bằm.

Chỉ với 2 bước cơ bản, bạn đã có món canh rau ngót thịt bằm thơm ngon, mát lành rồi.

Ngoài cách nấu canh rau ngót với thịt bằm cho bà đẻ, bạn có thể nấu canh rau ngót với tôm, nấu canh rau ngót với thịt bò hay đơn giản là canh rau ngót chay…cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình, giúp thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Món canh rau ngót thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng

>> Xem thêm: Sinh mổ ăn được trái cây gì? 10 trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

3. Mách mẹ sau sinh ăn rau ngót đúng cách.

Mẹ sau sinh cần biết khi ăn rau ngót.

Mẹ sau khi sinh ăn rau ngót sẽ thu được vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc thấy tốt mà ăn nhiều quá hoặc ăn liên tục. Bà đẻ ăn nhiều rau ngót có thể gây những tác hại không ngờ tới như:

- Nguy cơ bị ngộ độc cao khi mẹ sau sinh ăn nhiều rau ngót hoặc ăn sống. Bởi trong rau ngót có chứa: chất papaverin (một alkaloid cũng được tìm thấy trong thuốc phiện), Antinutrients và kim loại nặng. Những chất này đều có thể gây tác dụng phụ, không tốt cho cơ thể khi ăn quá nhiều.

Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh nếu bạn dùng đúng cách.

- Gây mất ngủ: Theo một cuộc khảo sát tại Đài Loan, những người uống nước ép rau ngót tươi (150g) trong khoảng thời gian dài từ 2 tuần đến 7 tháng đã phải đối mặt với các triệu chứng như: khó ngủ, ăn uống kém đi và cảm thấy khó thở. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh coi chừng bị mất ngủ khi ăn nhiều rau ngót trong khoảng thời gian dài.

- Cản trở quá trình hấp thu canxi và phốt pho có thể khiến bé bị còi xương, thiếu canxi. Bởi trong quá trình tiêu hóa rau ngót sẽ sản sinh ra chất glucocorticoid, nếu chất này được sản sinh ra quá nhiều có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể.

- Uống nhiều nước ép rau ngót tươi có thể dẫn đến đau đầu, chán ăn.

Cách ăn rau ngót an toàn cho mẹ sau sinh.

- Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày (tối đa 50g/ ngày).

- Không ăn nhiều rau ngót liên tục trong hơn 3 tháng.

- Nấu chín rau ngót (giúp loại bỏ chất độc hại).

Hy vọng với cách nấu canh rau ngót thịt bằm trên và một số lưu ý sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ sau sinh. Đặc biệt với các ông chồng khi chăm sóc các bà vợ sau sinh muốn học thêm nhiều món ngon để thể hiện sự quan tâm tới vợ trong thời gian kiêng cữ thì hãy tham khảo ở Blog PasGo/ Danh mục Món ngon – Công thức với hơn 10.000 công thức nấu các món ăn ngon tha hồ để trổ tài đó.

Thân. 

Phương Thùy & Thùy Dung

---

Có thể bạn quam tâm:

Cách làm gà hấp muối sả siêu ngon bằng nồi cơm điện tại nhà

Cách làm MỰC XÀO CẦN TỎI thơm ngon, KHÔNG TANH chỉ với 20 PHÚT

Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0