Cách nấu bún cá Nha Trang không tanh đơn giản cho người MỚI HỌC

Ngày cập nhật:13/01/2024

Làm bún cá Nha Trang khá cầu kỳ. Tuy nhiên, hôm nay, Blog PasGo sẽ mách bạn cách nấu bún cá Nha Trang đơn giản hơn mà vẫn giữ được vị dai ngon đậm đà của chả cá, chua thơm của nước dùng và không hề bị tanh dành cho bạn mới học cũng có thể trổ tài.


Mục lục

Nha Trang không chỉ nổi tiếng có bờ biển đẹp, danh lam thắng cảnh như Vinpearl Land, Nhà thờ núi, Đảo khỉ Nha Trang…mà từ lâu, ẩm thực Nha Trang đã hấp dẫn với nhiều món ăn đặc sản phong phú như bánh canh, bánh mì, bánh xèo, bánh căn… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là hương vị của bún cá Nha Trang.

Bún cá Nha Trang là một trong những món ngon Nha Trang được nhiều du khách cực yêu thích

Vậy bún cá Nha Trang có gì khác với các loại bún cá khác?

Bún cá Nha Trang khác với bún cá khác bởi sự hào quyện màu sắc và hương thơm của các loại gia vị. Cũng là bún, rau nhưng bún cá Nha Trang không dùng cá miếng như bún cá miền bắc mà dùng chả cá giòn dai cùng thịt cá tươi ngon.

Một tô bún cá đúng đặc sản Nha Trang được làm khá cầu kỳ, gồm có bún, chả hấp, chả chiên, chả dầm (được làm từ cá ngừ đại dương, cá cờ), sứa được đánh bắt từ biển. Nước dùng phải trong veo, thanh ngọt tự nhiên. Tuy nhiên nếu bạn mới học cách làm bún cá, PasGo sẽ mách bạn cách nấu bún cá Nha Trang đơn giản nhất, nấu bún cá Nha Trang thế nào để không bị tanh, đọc xong bạn có thể làm ngay được. Chúng ta cùng vào bếp nào.

Tô bún cá Nha Trang đầy đủ đúng đặc sản Nha Trang

Cách nấu bún cá Nha Trang ngon đơn giản không bị tanh

Nguyên liệu để nấu bún cá Nha Trang

  • Cá ngừ: 1kg
  • Chả cá chiên: 500gr (ngon nhất là chả cá thu, bạn có thể mua ngoài chợ hoặc siêu thị nha)
  • Bún: 500gr bún
  • Bắp cải: ½ cái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Cà chua: 3 trái
  • Thơm: ¼ trái
  • Chanh, sà lách, giá, rau thơm (riếp cá, húng,…)
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cá ngừ - Nguyên liệu cần có để nấu bún cá Nha Trang

Cách nấu bún cá Nha Trang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ, 1 củ băm nhỏ, còn 2 củ đem đi nướng qua.

- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt nhỏ thành từng miếng.

- Cà chua rửa sạch, bổ làm 8.

- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch.

- Cá ngừ lọc sạch lấy phần thịt, để ráo nước. Giữ lại phần xương và đầu để nấu nước dùng.

Lọc cá ngừ lấy thịt, phần xương thì để nấu nước dùng bạn nha!

Bước 2: Nấu nước dùng

Bí quyết để nấu bún cá không tanh

- Để nấu bún cá Nha Trang không bị tanh, quan trọng nhất là bạn phải làm nước dùng trong, thơm. Để tránh điều này, bạn nên chần qua phần xương và đầu cá ngừ vào nước sôi trước khi nấu nước dùng.

- Thêm hành tím đã nướng vào nồi nước dùng khi nấu.

- Cà chua xào sơ, nêm nếm một chút muối, bột nêm cho vừa ăn. Bạn nhớ chỉ xào sơ thôi, đừng xào nát quá sẽ làm nước dùng bị đục nha.

Đặt nồi nước lên bếp, cho xương và đầu cá ngừ đã chần qua vào đun. Khi nước đã sôi thì lọc bỏ hết bã từ xương, đầu cá (bạn nên lọc 2-3 lần nước để nước dùng thật trong nha). Tiếp đến, cho thêm lượng nước dùng vừa đủ vào nồi, cho thêm trái thơm đã cắt miếng, hành tím nướng, cà chua xào vào và ninh sôi thì tắt bếp. Bạn nhớ nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình nha.

Nước dùng bún cá Nha Trang phải trong, thơm mùi hành, trái thơm

Bước 3: Làm cá dầm

Thịt cá ngừ đã lọc, bạn mang ướp với ½ thìa bột canh, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, gừng băm và một ít rượu. Sau đó đảo đều lên để cá thấm đều và săm chắc hơn trong khoảng 10 phút. Sau đó mang đi hấp trong 30’.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi

- Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho ra chén. Tiếp đến là phi thơm hành băm. (Phi thơm hành tỏi để khi ăn bún cá mình mới bỏ vào thêm cho thơm nha!)

- Trong bước này, bạn chiên sơ qua chả cá chiên mua từ siêu thị về nha.

Chả cá chiên nên được chiên qua để thơm và dai hơn

Bước 5: Làm nước chấm

Cho 1 thìa nước mắm, 1 trái ớt băm, 1 ít tỏi băm rồi khuấy thật đều.

Bước 6: Hoàn thành

- Chả cá chiên thái nhỏ.

- Xếp bún vào tô, sau đó, chan nước dùng có cả cà chua, hành tím, thơm. Tiếp đến là cho chả cá đã hấp, chả cá chiên thái lên trên, cho thêm chút hành tươi, hành chẻ, tỏi phi thơm và ăn cùng rau sống.

Một tô bún cá Nha Trang đơn giản nhưng mang đậm ẩm thực Nha Trang

Vậy là đã xong cách nấu bún cá Nha Trang không tanh rồi. Cách làm này khá đơn giản nhưng có hương vị rất giống bún cá đặc sản Nha Trang đấy. Hãy thử một lần trổ tài làm món ăn miền biển Nha Trang cho mọi người phải trầm trồ nha. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món ngon và tìm hiểu thêm đặc sản vùng miền Việt Nam trên Blog PasGo.

Hãy like, comment nếu bạn hoàn thành nấu bún cá đặc sản Nha Trang này nha!

Và nếu bạn có dịp du lịch Nha Trang Khánh Hòa, đừng quên ghé thăm các nhà hàng tại Khánh Hòa trên PasGo để được đặt chỗ và nhận ưu đãi giảm giá/ tổng hóa đơn nha. Tổng đài đặt bàn PasGo: 19006005.

Chúc các bạn thành công!

Minh Phương.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0