22/01/2024
Sườn xào chua ngọt miền Bắc thường sử dụng giấm hoặc chanh, còn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam thì dùng trái thơm (dứa) hoặc me. Cách làm này giúp món ăn có nhiều hương vị hơn và hợp khẩu vị với người miền Nam. Cùng PasGo vào bếp làm món ngon từ sườn này nha!
Sườn xào chua ngọt là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam. Sau đó, người Việt ta đã cải biến công thức món ăn này để hợp khẩu vị của từng vùng miền. Dưới đây PasGo Team xin giới thiệu đến bạn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam, một món ngon mỗi ngày từ sườn hấp dẫn không thể bỏ qua nhé.
Để làm được món sườn xào chua ngọt miền Nam với trái thơm (dứa) ngon và chuẩn vị, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu tươi sạch trong ngày.
Cách chọn nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt miền Nam ngon hấp dẫn
- Hiện nay rất nhiều cách để bạn có thể mua được sườn thăn heo ngon, đảm bảo chất lượng và được kiểm duyệt như ở siêu thị Winmart, BigC… với mức giá dao động từ 147.000 – 280.000/kg
- Nên chọn sườn thăn, có xương nhỏ, nhiều thịt. Chọn thịt có màu hồng tươi, không mùi, mặt sườn khô, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi.
Chọn sườn cho công thức sườn xào chua ngọt miền Nam là bước rất quan trọng
Bước đầu tiên cần làm cho món sườn xào chua ngọt ngon là sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó trần sườn qua nước sôi và thêm muối để khử sạch mùi.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Tỏi, gừng băm và giã nát để vào đĩa.
- Thơm rửa sạch với nước và muối rồi gọt bỏ mắt.
Cách sơ chế nguyên liệu cho sườn xào chua ngọt miền Nam chuẩn vị
- Cách làm sườn chua ngọt được thơm ngon và dậy vị hơn, bạn nên ướp sườn với các gia vị gồm 1 thìa cafe bột ngọt, 2 cafe thìa bột nêm, 1 cafe thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Đảo đều rồi để sườn ngấm gia vị tầm 15 phút.
- Cho phần sườn đã ướp vào đảo cùng tỏi và gừng. Để lửa to, đảo đều và nhanh tay để sườn không bị cháy.
- Khi mặt sườn săn lại, cho thêm 2 thìa dầu hào vào tiếp tục đảo nhanh và đều tay.
- Khi sườn đã chín vàng, thì cho thơm đã chuẩn bị vào đảo đều từ 3 - 5 phút đến khi hơi mềm thì tắt bếp.
- Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo để món ăn được đẹp mắt
- Bày món ăn ra đĩa và rắc thêm một chút tiêu lên trên để tăng thêm mùi thơm
Để học cách làm sườn xào thơm ngon thôi thì chưa đủ, phải trình bày đẹp mắt nữa nhé
Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Nam rồi đó. Có nhiều cách làm món ăn ngon mỗi ngày từ thịt lợn nhưng với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam này là được ưa chuộng, phù hợp với khẩu vị nhiều gia đình.
- Chọn thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối. Trái càng vàng thì độ ngọt càng cao, khiến món ăn sườn xào của bạn có vị chua ngọt tự nhiên.
- Tránh chiên sườn bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon.
Sườn xào chua ngọt với dứa là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng
Hy vọng với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon có thể giúp gia đình bạn có những bữa cơm ấp áp bên nhau. Với công thức mà PasGo giới thiệu, giờ đây bạn đã có thể tự tay nấu sườn xào chua ngọt miền Nam tại nhà rồi đấy. Lưu ngay bài viết này lại để gia đình mình có thêm một công thức cho món ăn ngon mỗi ngày bạn nhé. Đừng quên chia sẻ với PasGo thành phẩm cũng như các công thức khác về sườn làm món gì ngon bạn nhé!
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình thì đừng quên thử ngay cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, thơm ngon đậm vị nhé.
>> Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác tại Blog PasGo nha!
Phượng Nhi & Minh Phương