anhpn- 04/05/2017
Bạn đã bao giờ nghe tới gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng PasGo vào bếp để học cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Gỏi bồn bồn tôm thịt là một nét đặc trưng trong ẩm thực Nam Bộ. Ngoài Bắc mình, rất ít khi người ta nghe tới món ăn này nhưng với người Nam, đặc biệt là những con người thuộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ, gỏi bồn bồn tôm thịt chẳng có gì lạ lẫm trong những bữa ăn hàng ngày, trong những bữa nhậu. Vị chua, cay, mặn, ngọt của bồn bồn dễ ăn, rất thích hợp để làm món khai vị. Thử cùng PasGo vào bếp học cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt lạ miệng để cả nhà cùng ăn chơi ngày rảnh rỗi nhé!
- Bồn bồn tươi: 200gr
- Thịt lợn ba chỉ: 100gr
- Tôm sú: 100gr
- Cà rốt ngâm chua: 50gr
- Rau răm: 1 mớ
- Lạc rang: 100gr
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 3 quả
- Sả: 2 cây
- Đường, nước mắm
- Nhặt bồn bồn, cắt khúc vừa, đem rửa sạch. Ngâm bồn bồn với nước lọc hòa nước cốt chanh để bồn bồn giữ được màu trắng, đẹp mắt.
- Thịt ba chỉ luộc chín, để nguội, thái sợi dài và mỏng.
- Luộc tôm sú cho đến khi chín hồng, bóc vỏ đầu và đuôi chỉ lấy mình thịt. Sau đó ướp tôm với nước mắm và tiêu (mỗi thứ 1 thìa cafe) khoảng 20 phút để tôm ngấm gia vị, vớt ra đĩa.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ để lại vài cọng để trang trí.
- Lạc rang chín vàng rồi giã nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Sả bóc bẹ già, rửa sạch cắt khoanh tròn, mỏng.
- Ớt xay nhỏ.
- Lấy tô riêng, pha đường, nước cốt chanh, nước mắm với tỷ lệ 1:2:2 rồi khuấy đều. Tiếp theo bỏ tỏi băm, sả băm và ớt xay vào, trộn đều.
- Cho bồn bồn, cà rốt, tôm và thịt vào tô hoặc đĩa to. Rưới nước trộn gỏi lên trên và đảo đều nhưng không quá mạnh tay.
- Rắc rau răm và lạc lên trên, trộn đều.
- Đợi 5-10 phút rồi chắt bỏ phần nước tiết ra sau đó bày lên đĩa, cho vài cọng rau lên trên và thưởng thức.
Lưu ý nhỏ: với mọi người là có thể ăn kèm gỏi bồn bồn tôm thịt với bánh phồng tôm chiên giòn để hương vị được trọn vẹn hơn.
Chúc mừng bạn đã học xong cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt, không quá khó khăn phải không nào? Gỏi bồn bồn là 1 trong 9 loại gỏi đặc trưng nhất của đất phương Nam. Không chỉ tận dụng được loại cây mọc hoang nơi vùng đất thấp, nhiều phèn mặn mà món ăn này còn giúp cho những bữa tiệc trở nên hấp dẫn hơn. Vị chua, ngọt của gỏi thấm vào từng gắp đũa, kích thích vị giác. Hình như lâu rồi chúng ta chưa ăn một bữa nào hào hứng và no nê đến vậy.
Vì môi trường sinh trưởng khá đặc biệt nên ở miền Bắc rất hiếm thấy bồn bồn. Với người miền Nam, bồn bồn cũng là “đặc sản” như sấu của miền Bắc. Nếu vào Tây Nam Bộ, ăn gỏi bồn bồn tôm thịt một lần rồi lỡ yêu mến món ăn thanh nhã ấy thì bạn cũng đừng lo, dù không tìm được bồn bồn tươi, bạn vẫn có thể tới Món Ngon Sài Thành để thưởng thức và hồi tưởng.
Có thể xem Món Ngon Sài Thành là một phương Nam thu nhỏ giữa lòng Hà Nội. Hàng trăm món ăn tinh hoa của Nam Bộ tụ hội về đây bởi lòng nhiệt thành của người chủ sinh ra và lớn lên ở Bắc Việt. Hi vọng nơi đây sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn dành cho bạn và gia đình trong một ngày gần nhất.
Bạn hãy tìm hiểu thêm về Nhà hàng Món Ngon Sài Thành trên hệ thống PasGo và đặt bàn trước khi đến đây để nhận ngay nhiều ưu đãi bất ngờ nhé!
>> Xem ngay những ưu đãi mới nhất của Món Ngon Sài Thành TẠI ĐÂY!
Thanh Hằng tổng hợp từ Internet – PasGo.vn