huongtnonepas- 24/02/2016
Bánh xèo nhân mặn là món ăn vặt ai cũng thích nhưng lại dễ tăng cân. Để vừa được thưởng thức món ăn yêu thích vừa không sợ tăng cân hãy làm bánh xèo chay nhé!
Khác với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh bao chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay.
- Bột bánh xèo: 1 gói (các bạn có thể mua trong siêu thị);
- Đậu xanh đã sạch vỏ: 100g;
- Nấm hương: 100g;
- Cà rốt: 1 củ;
- Giá: 300g;
- Đậu phụ chiên: 2 bìa;
- Nước cốt dừa: 150ml;
- Bột nghệ: 2 muỗng;
- Nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường.
- Hành lá, ớt, rau sống các loại (sà lách, rau thơm, cải, quả thơm)
- Nồi hấp;
- Âu to, chảo chống dính, muỗng
Bước 1: Làm nhân bánh xèo
- Đỗ xanh đã được bỏ vỏ các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp để hấp chín;
- Nấm hương ngâm cho nở sau đó rửa sạch và thái lát mỏng;
- Đậu phụ đã chiên thái những lát mỏng;
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch dùng nạo bào thành sợi nhỏ;
- Rửa thật sạch hành lá và thái khúc nhỏ;
- Rửa sạch giá vớt ra rổ để ráo nước;
- Các loại rau sống rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.
Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch ngâm trong nước muối.
Bước 2:
- Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo làm sẵn mua ở siêu thị mang hòa với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và quấy đều.
Khuấy đều bột bánh xèo chay
Bước 3:
- Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Thêm các gia vị nước mắm, bột nêm chay gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của các bạn.
Bước 4:
- Bắc chảo lên và vặn lửa lớn, cho một chút dầu ăn vào chảo để tráng bánh không bị dính. Chảo đã nóng già các bạn múc một muỗng canh bột bánh đã sơ chế ở bước 2 vào tráng đều khắp mặt chảo. Các bạn nhớ là phải dàn đều bột kín mặt chảo nhé.
- Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng đậy nắm thật kín. Đun khoảng 2 đến 3 phút là chín đun dưới ngọn lửa vừa phải.
- Cuối cùng là bạn mở nắp rồi vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chính và giòn, thời gian đun chỉ khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy các bạn.
- Nước mắm chay pha thêm một chút nước, cho thêm một thìa cà phê đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.
Nước chấm ngon cho món bánh xèo chay
Bánh xèo cho ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước chấm là tuyệt nhất rồi các bạn.
Bánh xèo chay thơm ngon
Cách làm bánh xèo chay thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với vài bước là các bạn đã có món thật ngon mà không sợ tăng cân rồi.