Thuy Vân- 22/02/2022
Mực một nắng là đặc sản ngon rất nổi tiếng của những vùng biển nước ta, đây cũng là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngon tinh tế và đa dạng cách chế biến giúp món ăn thêm hấp dẫn và được săn đón bởi rất nhiều người.
Mực một nắng là loại mực được phơi trong 1 ngày nắng gắt và được đóng gói kỹ để gửi đến tay người tiêu dùng, mực một nắng có độ dai độ tươi vừa phải nên có rất nhiều cách chế biến mực một nắng ngon. Hãy tham khảo và lưu ngay cách làm bên dưới nhé.
- Mực một nắng 500g
- Hành tây 1 củ
- Cà chua 2 quả
- Dứa 1/2 quả
- Ớt chuông xanh, vàng, đỏ mỗi loại 1 quả
- Chanh 2 quả
- Tỏi 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường ...
- Mực một nắng mua về đem đi rửa sạch tiếp theo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, khía theo kiểu hình vuông cho miếng mực khi xào được đẹp mắt, dễ chín và dễ thấm gia vị.
- Hành tây làm sạch vỏ, rửa sạch thái thành miếng cau mỏng.
- Cà chua rửa sạch thái mỏng, dứa cắt thành miếng nhỏ.
- Các loại ớt chuông đem rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt để riêng.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn thêm chút tỏi băm vào phi thơm sau đó cho mực vào xào, đảo thật nhanh và đều tay cho mực được chín đều có độ săn lại thì trút mực ra đĩa riêng.
- Giữ nguyên chảo cho dầu ăn, tỏi vào đun sôi phi thơm tiếp đếm cho ớt chuông, dứa, hành tây, cà chua vào xào cho chín tới thì cho mực đã xào trước đó vào đảo thật nhanh và đều tay cho mực được thấm đều gia vị và chín cùng các nguyên liệu.
- Cho thêm phần nước cốt chanh để tạo vị chua, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Khi ăn bạn chỉ việc cho mực ra đĩa có thể chấm cùng nước tương và ăn kèm cùng cơm nóng nhé.
Thành phẩm mực một nắng xào chua ngọt
Mực một nắng xào chua ngọt sau khi hoàn thành có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của mực ống, sự hòa quyện đậm đà của gia vị cùng các nguyên liệu, màu sắc lại vô cùng bắt mắt khiến gia đình bạn sẽ khen mãi không thôi.
- Mực một nắng 500g
- Sa tế 1 hũ nhỏ
- Ớt tươi 3 quả
- Tỏi 1 củ
- Rau xà lách 2 cây, dưa chuột 3 quả
- Gia vị: Hạt nêm, đường, mì chính ...
- Mực một nắng đem làm sạch cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, dùng dao khía thành những hình vuông nhỏ để tạo hình đẹp mắt trang trí.
- Tỏi đem bóc vỏ đập dập băm nhỏ
- Ớt tươi đem rửa sạch thái nhỏ hoặc băm nhuyễn
- Rau xà lách nhặt sạch, dưa chuột rửa sạch rồi đem ngâm cùng nước muối pha loãng trong 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Mực một nắng sau khi sơ chế đêm cho vào thau hoặc bát too lớn ướp cùng 3 muỗng sa tế, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, một chút ớt tươi, tỏi sau đó dùng đũa hoặc tay trộn đều các gia vị lên cùng nhau để mực nghỉ 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bạn có thể nướng mực trên bếp than hoặc bếp điện ở mức lửa vừa nhỏ, dàn đều mực và liên tục lật để cho mực không bị cháy và được chín đều. Trong lúc nướng bạn quét thêm chút nước sốt còn dư trên bát lên trên thân mực. Nướng tới khi thấy mực chín đều có mùi thơm vàng đẹp mắt thì gắp mực ra đĩa
- Cứ lặp lại quá trình nướng này cho tới khi hết số mực đã chuẩn bị
- Khi ăn bạn cho mực ra đĩa trang trí cho đẹp mắt và dùng cùng xà lách, nước chấm và dưa chuột
Mực một nắng nướng sa tế
Mực một nắng nướng sa tế có vị thơm ngon mới lạ, vị cay nồng cyar ớt cùng sa tế, vị thanh mát khi ăn cùng rau củ và vị ngọt tự nhiên của mực đảm bảo đây sẽ là một món nhậu rất mê dành cho các anh trong gia đình.
- Mực một nắng 500g
- Bột năng 200g
- Me chín 400g
- Sả 2 củ, tỏi 1 củ
- Trứng gà 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường, tương ớt...
- Mực một nắng đem rửa sạch cắt thành những miếng nhỏ, dùng dao khía theo những hình vuông nhỏ trên miếng để tọa trang trí.
- Trứng gà đem đập ra bát nhỏ đánh tan và đều tay.
- Sả rửa sạch đập dập băm nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
- Me đem rửa sạch cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem ngâm cùng nước nóng cho me được mềm, dùng thìa dằm nhuyễn me sau đó pha thêm chút nước lọc dùng rây lọc lấy phần nước cốt và bỏ phần vỏ me đi.
- Mực sau khi chế biến xong đem ướp cùng chút hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm dùng đũa trộn thật đều cho mực được ngấm gia vị, để mực nghỉ trong thời gian 15 - 20 phút là được.
- Cho chảo lên bếp đun nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, cho từng miếng mực vào phần trứng gà đã đánh rồi lăn qua một lớp bột năng, cứ lần lượt lặp lại thao tác này tới khi hết mực.
- Tiếp đó cho mực đã tẩm bột năng vào chảo chiên cho vàng giòn đều thì vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Gạn bớt phần dầu trong chảo ra bát riêng giữ lại chút trên chảo sau đó cho sả băm, ớt băm, tương ớt, nước cốt me, chút nước lọc vào chảo rồi đun sôi hỗn hợp này lên, trong lúc đó bạn nên khuấy thật đều tay tránh hỗn hợp bị sệt cháy nêm nếm lại sao cho vừa miệng, đun phần nước sốt này ở mức lửa nhỏ vừa phải tới khi thấy có độ sền sệt thì cho mực đã chiên vàng và đảo thật đều để đảm bảo phần nước sốt được bao phủ toàn bộ mực đun thêm trong thời gian 3 - 5 phút là được.
- Khi ăn bạn cho mực ra đĩa, rưới phần nước sốt còn dư lại ở chảo lên trên trang trí thêm cùng chút rau thơm là được.
Mực một nắng sốt me
Mực một nắng sau khi sốt me có vị chua chua cay cay ngọt ngọt cộng thêm mùi thơm vô cùng hấp dẫn mang đến món ăn ngon cho gia đình.
- Mực một nắng 600g
- Gừng tươi 2 củ
- Hành lá 200g
- Ớt tươi 3 quả
- Rượu trắng 50ml
- Tỏi 1 củ, chanh 2 quả
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường
- Mực một nắng đem đi rửa sạch cùng rượu trắng để khi hấp mực sẽ có độ giòn. Cắt mực thành những miếng vừa ăn dùng dao khía thành những hình vuông bé để tạo sự đẹp mắt.
- Gừng đem làm sạch vỏ, rửa sạch thái thành những sợi nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch thái nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch thái thành những lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ
- Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt để riêng.
- Mực đã sơ chế xong cho mực vào bát tô lớn tiếp đó cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường dùng đũa đảo đều hoặc dùng tay trộn cho mực được ngấm đều gia vị, để mực nghỉ trong thời gian 5 - 10 phút là được.
- Mực sau khi đã ướp đủ thời gian cho mực lên đĩa, rắc gừng rải đều lên trên bề mặt mực thêm một vài lát ớt rồi tiến hành cho mực vào hấp.
- Tiến hành hấp mực trong thời gian 15 phút tới khi thấy mực có mùi thơm và cảm thấy mực đã chín tới thì tắt bếp.
- Nước chấm được pha theo công thức sau: 6 muỗng nước mắm, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, gừng, tỏi băm nhỏ sau đó khuấy thật đều cho các gia vị được hòa tan nêm nếm lại sao cho vừa miệng, cho thêm vài lát ớt tạo độ cay là được
Mực một nắng hấp gừng
Mực một nắng hấp gừng có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, vị cay cay của ớt hòa quyện vị thơm nồng của sả và mùi thơm mát của gừng cùng vị ngọt vô cùng đặc sắc từ thịt mực mang đến món ăn vô cùng ngon dành cho gia đình trong những bữa tiệc.
- Mực một nắng 500g
- Muối tiêu 1 hũ nhỏ
- Bột mì hoặc bột chiên giòn 1 gói
- Mực một nắng đem rửa sạch thái mực thành những khoanh nhỏ vừa ăn sau đó để ráo mực.
- Trộn lẫn bột chiên giòn với chút muối tiêu
- Cho mực vào trộn đều lên cùng bát hỗn hợp bột đã chuẩn bị, trộn thật đều tay để đảm bảo bột được bao phủ toàn bộ mực.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm một lượng dầu ăn nhất định vào chảo để dầu có thể ngập mực, đun tới khi dầu sôi thì cho lần lượt mực vào chiên vàng giòn. Chiên tới khi thấy mực vàng đều có mùi thơm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Không nên chiên quá lâu sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của mực chỉ chiên tới khi chín tới là được.
- Khi ăn bạn cho mực ra đĩa dùng cùng tương ớt sẽ rất hợp.
Mực một nắng muối tiêu chiên giòn
Mực một nắng muối tiêu chiên giòn là món ăn rất nhanh và đơn giản lại vô cùng mới lạ, vị giòn tan của bột pha thêm vị mặn mặn của muối, vị cay nồng của tiêu hòa cùng vị ngọt tự nhiêu đặc trưng của mực sẽ là món nhậu không thể bỏ qua cho các đấng mày râu.
Như vậy là chúng ra đã có cho gia đình 5 cách chế biến mực một nắng ngon vừa đơn giản lại rất hấp dẫn tại nhà, hi vọng với những cách làm này sẽ là những gợi ý hữu ích cho các bữa tiệc chiêu đãi bạn bè người thân trong gia đình nhé.
Bài viết tương tự: