Cá dứa một nắng làm gì ngon? 5 cách chế biến cá dứa một nắng ngon bất bại

Ngày cập nhật:28/02/2024

Cá dứa là một trong những loại cá thuộc da trơn sống nhiều ở các kênh rạch, các vùng nước lợ ở vùng Đông Nam Bộ, cá dứa có hình dạng giống với cá tra và cá basa. Cá dứa một nắng có thể chế biến để nấu canh chua, kho thơm, chiên giấm đường, gỏi xoài cá dứa 1 nắng hay làm cơm cháy


Mục lục

Cá Dứa tươi sau khi được đánh bắt lên bờ qua các công đoạn sơ chế rồi đem phơi qua một nắng, vẫn giữ nguyên được độ mềm, dai thơm của thịt cá và đặc biệt không bị mất đi chất dinh dưỡng có trong cá. Cá Dứa một nắng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, hãy cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

1. Cá Dứa một nắng nấu canh chua

Nguyên liệu làm Cá Dứa một nắng nấu canh chua

- Cá dứa một nắng 600g

- Cà chua 4 quả

- Dứa 1/2 quả

- Rau răm 1 mớ nhỏ

- Hành lá 100g

- Thì là 50g

- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt ...

Cách làm canh chua cá dứa một nắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá dứa một nắng

- Cá dứa một nắng mua về đem rửa sạch tiếp đến dùng dao cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn sau đó để ráo.

- Cà chua rửa sạch thái thành lát mỏng

- Dứa đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Rau răm, hành lá, thì là nhặt sạch, rửa sạch với nước và thái nhỏ để riêng.

Bước 2: Nấu canh chua cá dứa một nắng

- Cho nồi lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn, chút hành khô băm nhỏ vào phi lên cho thơm sau đó cho cá, cà chua vào xào cho chín tới nêm chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt cho cá được đậm gia vị , khi thấy cá đã chín tái thì cho 1 lít nước vào nồi đun sôi.

- Đun sôi canh trong khoảng 5 phút thì cho thêm dứa vào tạo độ ngọt và thơm. Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa cho cá được chín và ngấm gia vị.

- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng, cuối cùng cho rau răm, hành lá, thì lá thái nhỏ vào nồi sau đó tắt bếp.

Thành phẩm Cá Dứa một nắng nấu canh chua

Cá Dứa một nắng nấu canh chua sau khi hoàn thành có vị ngọt ngọt, chua chua, thơm thơm của cá kết hợp vị của dứa, hương vị ngon miệng của nước dùng cùng vị thơm của rau răm mang đến món canh chua có hương vị rất ngon, rất riêng và lạ lẫm với nhiều người.

2. Cá Dứa một nắng kho Dứa (thơm)

Nguyên liệu làm cá dứa một nắng kho dứa

- Cá dứa một nắng 500g

- Dứa 1 quả

- Ớt tươi 2 quả

- Hành khô 1 củ, hành lá 3 nhánh

- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu...

Cách làm cá dứa một nắng kho dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá dứa một nắng kho dứa

- Cá dứa một nắng mua về đem rửa sạch, cắt thành nhứng miếng nhỏ vừa ăn sau đó để ráo

- Dứa đem cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.

- Hành khô làm sạch vỏ đập dập và băm nhỏ.

- Ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho cá dứa

- Cá dứa sau khi sơ chế sạch sẽ đem cho vào bát tô lớn tiếp đó ướp cùng 1 muỗng nước mắm, chút hành tím băm nhỏ, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt dùng đũa đảo đều cho cá thấm gia vị và để cá nghỉ trong thời gian 15 phút.

Bước 3: Tiến hành kho cá dứa một nắng với dứa

- Cho nồi lên bếp cho thêm 2 muỗng dầu ăn, thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho cá tiếp đó cho cá đã ướp cùng dứa vào rồi, thêm chút ớt để tạo độ cay tiến hành xào tái cá rồi cho vào nồi thêm 2 bát nước nhỏ đảm bảo ngập thịt cá.

- Đun cá ở mức lửa lớn tới khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, đun thêm trong khoảng 15 - 20 phút có cá được chín mềm nhừ và thấm gia vị.

- Đun khi thấy nước trong nồi đã vơi đi 1 nửa nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng đun thêm khoảng 5 phút nữa cho cá được chín đều hơn thì tắt bếp.

Thành phẩm cá dứa một nắng kho dứa

Cá Dứa một nắng kho dứa có vị dai ngon vừa phải, thịt cá mềm nhừ, thêm vị ngọt ngọt của dứa, vị cay cay của ớt mang đến bữa ăn tuyệt vời cho gia đình.

3. Cá dứa một nắng chiên giấm đường

Nguyên liệu làm cá dứa một nắng chiên giấm đường

- Cá dứa một nắng 400g

- Tỏi 1 củ, ớt tươi 2 quả

- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, dầu ăn ...

Cách làm cá dứa một nắng chiên giấm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá dứa một nắng chiên giấm đường

- Cá dứa một nắng đem rửa sạch cắt thành khúc nhỏ vừa ăn sau đó để ráo.

- Tỏi làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ, ớt tươi rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Chiên vàng giòn cá dứa 

- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun cho dầu nóng già rồi cho cá vào chiên, khi chiên bạn nên chiên ở mức nhỏ vừa phải thường xuyên lật 2 mặt cá để cá được vàng đều chín đều.

- Khi thấy cá có màu vàng giòn mùi thơm lan tỏa thì gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu 

Bước 3: Làm nước sốt giấm đường

- Công thức pha nước giấm đường như sau: giấm 3 muỗng, đường 2 muỗng, nước lọc 2 muỗng, nước mắm 2 muỗng, ớt tươi băm nhỏ sau đó khuấy đều các gia vị lên cho hòa tan 

Bước 4: Cá dứa chiên giấm đường

- Cho chảo lên bếp cho thêm 1 muỗng dầu ăn cho tỏi băm vào phi thơm tiếp đến cho hỗn hợp nước sốt vừa pha ở trên vào đun sôi cho các gia vị tan đều sau đó cho cá chiên vàng vào trở thật đều cho cá được thấm gia vị. Đun trong thời gian 3 - 5 phút cho cá được ngấm đều gia vị thì tắt bếp

Thành phẩm cá dứa một nắng chiên giấm đường

Cá dứa một nắng chiên giấm đường mang theo vị cá mặn vừa phải kết hợp vị chua chua của giấm, vị ngọt ngọt của đường càng ăn lại càng cảm nhận được vị ngon của món ăn. Món ăn này rất hợp khi ăn cùng cơm nóng các bé cũng sẽ rất thích nhé

4. Gỏi xoài cá dứa một nắng

Nguyên liệu làm gỏi xoài cá dứa một nắng

- Cá dứa một nắng 300g

- Xoài xanh 1 quả

- Rau thơm, mùi tàu, tía tô

- Hành khô 1 củ

- Ớt tươi 3 quả, tỏi 1 củ

- Chanh 2 quả

- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm gỏi xoài cá dứa một nắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi xoài cá dứa một nắng

- Cá dứa mua về đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn sau đó để ráo

- Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ dùng nạo bào xoài thành những sợi mỏng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để giúp xoài được giòn hơn.

- Rau thơm, mùi tàu, tía tô nhặt sạch ngâm cùng nước muối pha loãng trong 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch thái nhỏ.

- Hành khô, tỏi làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch thái nhỏ

- Chanh cắt đôi quả vắt lấy nước cốt để riêng.

Bước 2: Chiên vàng cá dứa một nắng

- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi tiếp đó cho cá lên chảo chiên đều 2 mặt cho vàng giòn rồi vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi cá 

- Nước trộn gỏi xoài cá dứa được pha theo công thức: 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào khuấy đều cho các gia vị được hòa tan, nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị.

Bước 4: Tiến hành trộn gỏi xoài cá dứa một nắng

- Chuẩn bị một tô lớn hoặc thau lớn sạch cho xoài xanh, cá dứa chiên vàng, rau thơm vào trộn đều đổ từ từ nước trộn gỏi vào dùng đũa đảo thật nhẹ để cá tránh bị nát nêm nếm lại cho vừa miệng, để gỏi nghỉ trong thời gian 5 - 7 phút cho ngấm gia vị rồi trình bày ra đĩa.

Thành phẩm gỏi xoài cá dứa một nắng

Gỏi xoài cá dứa một nắng là món ăn rất hấp dẫn đối với các đấng mày râu bởi vị giòn thơm ngọt thịt của thịt cá dứa hòa quyện vị chua chua của xoài, cùng phần nước trộn gỏi chua ngọt cay ngon kết hợp mang lại món ăn rất hấp dẫn và thú vị.

5. Cơm cháy cá dứa một nắng

Nguyên liệu làm cơm cháy cá dứa một nắng

- Cá dứa một nắng 500g

- Cơm trắng 600g

- Cà rốt 1 củ, củ cải trắng 1 củ

- Ớt tươi 2 quả

- Gia vị: me chua, đường, nước lọc, nước mắm ...

Cách làm cơm cháy cá dứa một nắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cơm cháy cá dứa

- Cá dứa mua về rửa sạch sau đó đem cắt thành nhứng khúc nhỏ vừa ăn và để ráo.

- Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ thái thành sợi mỏng sau đó cho ướp cùng chút đường, muối và chút giấm rồi trộn đều lên để làm đồ chua ăn kèm.

- Đeo bao tay vào rồi nhào cơm thật mạnh để những hạt cơm được dính vào nhau tạo thành khối đồng nhất khi thấy cơm đã mềm dẻo thì dùng sợi chỉ xắt cơm thành những lát hoặc vo tròn thành những viên nhỏ .

Bước 2: Chiên giòn cơm

- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi tiếp đó cho cơm đã vo viên vào chiên sao cho vàng giòn nhé. Khi cơm đã vàng đều có độ gión thơm thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Chiên giòn cá

- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải lên chảo sau đó cho từ từ từng miếng cá vào chiên , thường xuyên lật 2 mặt cá để cá được chín đều và vàng giòn.

- Khi thấy có mùi thơm và cá đã vàng giòn đều thì vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lặp lại quá trình này tới khi hết cá.

Thành phẩm cơm cháy cá dứa một nắng

Cơm cháy cá dứa với từng miếng cơm mỏng vàng giòn ăn kềm miếng cá dứa thơm ngon thêm chút mỡ hành chấm kèm nước chấm chua cay chắc chắn sẽ gây nghiện cho gia đình bạn.

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn 5 cách chế biến món ngon với cá dứa một nắng, hi vọng những cách chế biến này sẽ hữu ích cho những bữa ăn gia đình hay bữa tiệc chiêu đãi bạn bè của bạn nhé. Chúc các bạn thành công với các công thức trên.

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50% nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0