Chả cốm Hà Nội không chỉ là món ngon mê mẩn của người Việt mà còn say đắm cả thực khách nước ngoài. Nếu muốn học cách làm chả cốm Hà Nội tại nhà thơm ngon mang vị cốm làng Vòng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Cốm làng Vòng được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Có thể nhóm một vài hạt cốm ăn chơi hoặc cũng chế biến thành xôi cốm, cốm xào, chè cốm... Và hôm nay, PasGo giới thiệu chi tiết về cách làm món chả cốm - món ngon đặc sản Hà Nội nức tiếng.
1. Các cách làm chả cốm Hà Nội ngon chuẩn vị tại nhà
Có thể nói, cách làm chả cốm tại nhà không quá cầu kỳ, rất đơn giản. Chỉ cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon và một chút tỉ mỉ trong nấu nướng là đã có món chả cốm Hà Nội để thưởng thức. Có hai cách làm chả cốm ngon nhất mà bạn nên thử.
1.1 Cách làm chả cốm từ cốm khô, giò sống, thịt heo ngon tại nhà
Với cách làm chả cốm Hà Nội này, nguyên liệu chính là cốm khô, thịt nạc và giò sống. Để có thành phẩm chả cốm thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội, hãy chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sau.
Cách làm chả cốm từ cốm khô, giò sống, thịt heo ngon nhất tại nhà
1.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả cốm
- 100g cốm khô làng Vòng
- 150 thịt nạc vai heo
- 300g giò sống
- 1 hoặc 2 lá sen hoặc lá chuối
- Các gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, hành khô, mì chính...
1.1.2 Cách làm chả cốm ngon Hà Nội từ cốm khô
- Cốm khô ngâm nước khoảng 20-30 phút để cốm mềm hơn (nếu dùng cốm tươi thì bỏ qua bước này và cách làm chả cốm từ cốm tươi để tiết kiệm thời gian).
- Thịt nạc vai heo rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn
- Trộn giò sống với thịt heo xay nhuyễn cùng 1 thìa dầu ăn, 1/4 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm và 1 củ hành khô băm nhỏ.
- Trộn cốm khô cùng hỗn hợp trên, bảo quản trong ngăn mát khoảng 30 phút.
- Nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi ấn dẹp
- Đặt chả cốm vào trong lá sen và đem đi hấp chín trong 15 phút
- Chiên chả cốm vàng giòn rồi vớt ra, hoàn thành cách làm chả cốm Hà Nội
1.2 Cách làm chả cốm chay từ đậu hũ thơm lừng vị cốm lòng Vòng
Bên cạnh cách làm chả cốm giò sống, thịt nạc thì còn có cách làm chả cốm chay. Đây là món ăn chay ngon lành, thanh đạm được nhiều người yêu thích. Thành phần chả cốm chay là đậu hũ và cốm tươi làng Vòng.
Cách làm chả cốm chay thơm ngon, thanh đạm
1.2.1 Nguyên liệu làm chả cốm chay
- 300g đậu hũ
- 60g cốm tươi làng Vòng
- 10g mùi ta
- 15g bột năng
- 2 lá sen
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn...
1.2.2 Cách làm chả cốm chay tại nhà, ngon như chả cốm thịt
- Đậu hũ tán nhuyễn, mùi ta rửa sạch rồi băm nhỏ
- Trộn đều đậu hũ với mùi ta cùng 1/2 thìa muối, nước mắm, bột nêm và 15g bột bắp
- Cho cốm tươi vào tô hỗn hợp cùng chút dầu ăn và trộn đều
- Nặn thành từng miếng chả cốm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Đặt chả cốm vào lá sen đã phết lớp dầu mỏng
- Xếp chả cốm vào nồi hấp trong khoảng 15 phút thì lấy ra để nguội.
- Chiên chả cốm bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu đều được.
2. Chả cốm Hà Nội ăn với món gì ngon nhất?
Chả cốm Hà Nội kết hợp với bún đậu mắm tôm, ngon tuyệt hảo
Hoàn thành cách làm chả cốm Hà Nội trên, giờ hãy thưởng thức thành phẩm là những miếng chả cốm thơm ngon thôi nào. Miếng chả cốm với lớp vỏ ngoài vàng giòn, hòa quyện phần nhân dẻo dẻo, bùi thơm của cốm làng Vòng cực kỳ hấp dẫn. Chả cốm ăn sẽ tuyệt vời hơn khi chấm cùng tương cà, tương ớt, nước mắm ớt.
Ngoài ra, chả cốm làng Vòng còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cụ thể như chả cốm sốt cà chua mềm ngọt, quyện vị chua dịu, gia vị đậm đà ngon khó cưỡng. Xôi cốm dẻo thơm với màu xanh bắt mắt và hương thơm cốm dịu nhẹ. Chả cốm bún đậu mắm tôm - món ngon Hà Thành nức tiếng và chả cốm là thành phần không thể thiếu của món ăn này.
3. Tuyệt chiêu chế biến chả cốm Hà Nội ngon, mềm dẻo không bị khô
Chả cốm sau khi làm xong bị khô bở sẽ làm mất đi độ ngon và sự mềm dẻo vốn có. Vậy, cần lưu ý những gì để cách làm chả cốm Hà Nội ngon nhất, giòn mềm không bị khô? 05 điều nhất định cần ghi nhớ khi học cách chế biến chả cốm tại nhà.
Lưu ý chọn nguyên liệu làm chả cốm và cách chế biến chả cốm
- Thịt heo: Nên chọn thịt có cả phần nạc và mỡ sẽ giúp chả cốm béo ngậy hơn. Nếu chọn thịt quá nạc sẽ khiến chả cốm bị khô, cứng.
- Cốm: Nên chọn những hạt cốm có màu xanh non, chắc, mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ sẽ cảm nhận được độ dai dai, bùi và thơm mát.
- Giò sống: Giò sống có thể mua sẵn hoặc tự xay nhuyễn bằng máy xay giò ở nhà. Tuy nhiên, phải chọn giò sống xay thật nhuyễn mịn. Nếu không đạt độ nhuyễn thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chả cốm, chả sẽ bị khô bã.
- Cách hấp chả cốm: Hấp chả là khâu quan trọng giúp cách làm chả cốm không bị khô. Khi hấp, hạt cốm chín nở đều tạo độ dẻo, dai cho chả cốm. Đồng thời sẽ giữ được độ ngọt, thơm lừng đặc trưng của cốm làng Vòng xưa.
- Cách chiên chả cốm: Nên chiên chả cốm ngập dầu, như vậy miếng chả cốm mới giữ được nước, luôn mềm mọng và không bị khô sau khi thấm dầu. Nếu chiên không ngập dầu sẽ khiến chả cốm bị khô, mất đi hương vị vốn có.
Bài viết trên đây đã chia sẻ cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon vị cốm làng Vòng xưa. Áp dụng hai công thức làm chả cốm trên để trổ tài nấu ăn cho người thân, bạn bè ngay nhé. Chúc bạn thành công và nấu những bữa ăn thật ngon miệng. Theo dõi Blog PasGo để khám phá nhiều công thức món ngon nhé.
Có thể bạn sẽ quan tâm
Sáng Phạm & PasGo Team