Hoàng Lan - PasGo Team- 13/01/2024
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đầy đủ ngon chuẩn vị hấp dẫn với công thức siêu đơn giản ngay tại nhà được rất nhiều người quan tâm. Mẹt bún đậu hấp dẫn với những nguyên liệu sạch sẽ là món ngon khó có thể chối từ. Cùng PasGo Team khám phá cách làm bún đậu mắm tôm cực ngon qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần chuẩn bị đủ, nguyên liệu tươi ngon mới có thể thực hiện được cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn nhất. Để làm bún đậu mắm ngon nguyên liệu sẽ gồm có:
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon cần chuẩn bị đủ nguyên liệu (Ảnh:st)
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon và hấp dẫn khâu chuẩn bị nguyên liệu và chọn mua là rất quan trọng. Chọn mua nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo hương vị món ăn khi thực hiện
Cách chọn mua ruột non (hay phèo non) heo ngon
Nên chọn mua ruột non căng tròn, màu trắng hồng tươi (Ảnh:st)
Cách chọn mua gan heo an toàn, tươi ngon đảm bảo
Chọn mua gan heo mượt và không nhớt (Ảnh:st)
Cách chọn mua dạ dày heo (bao tử) ngon
Mua dạ dày heo ngon trơn nhẵn, màu hồng tươi, có độ đàn hồi (Ảnh:st)
Cách chọn mua lưỡi heo ngon chuẩn vị
Nên chọn phần lưỡi ở sát cuống họng và có màu trắng tươi (Ảnh:st)
Cách làm bún đậu mắm tôm lòng rán ngon bước sơ chế là rất quan trọng. Phần gan heo, ruột non, dạ dày heo khi mua về cần rửa sạch với nhiều lần nước. Để có thể khử được hết mùi hôi thì nên bóp phần nội tạng heo này cùng với hỗn hợp chanh, giấm và muối sau đó rửa lại cùng với nước sạch nhiều lần.
Chú ý: với phần lòng heo cần làm sạch kỹ trước khi thực hiện chế biến để có thẻ đảm bảo được vệ sinh an toàn.
Sơ chế phèo non như sau:
Phèo non có rất nhiều cách sơ chế sạch trước khi luộc (Ảnh:st)
Sơ chế dạ dày heo như sau:
Dạ dày heo sơ chế sạch với muối (Ảnh:st)
Sơ chế lưỡi heo như sau:
Cách làm bún đậu ngon cần chú ý sơ chế lưỡi heo đúng cách, chỉ cần rửa sạch lưỡi heo và thực hiện chần với nước sôi sau đó cạo sạch phần màng trắng quanh lưỡi heo và xả lại cùng với nước lạnh sạch
Chần lưỡi heo cùng với nước sôi là cách sơ chế hiệu quả (Ảnh:st)
Sơ chế khử mùi hôi thịt heo: Chà sạch thịt heo lại với muối, để trong 5 phút rồi rửa lại thịt heo.
Với cách làm bún đậu mắm tôm đầy đủ, sau khi sơ chế sẽ thực hiện cho lần lượt gan heo, dạ dày heo, phèo non vào nồi sau đó thực hiện luộc tiếp. Tiếp đến cho thêm 1 thìa muối và 1 nhánh gừng đập dập vào để có thể khử đi mùi hôi. Sau khi gan và dạ dày, phèo non chín thì thực hiện vớt ra để ráo.
Luộc thịt và lưỡi ở nồi khác với lửa từ khoảng 30 phút đến 40 phút cho đến khi thịt và lưỡi chín sẽ vớt ra. Tiếp đến thực hiện luộc huyết của heo.
Sau khi sơ chế tiến hành luộc thịt heo, lưỡi và lòng heo từ 30 phút đến 40 phút (Ảnh:st)
Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà chắc chắn không thể thiếu đi đậu hũ. Đậu hũ cắt thành những hình vuông nhỏ sau đó đem chiên với khoảng 150ml dầu ăn. Đậu vàng giòn các mặt có thể thực hiện vớt ra.
Chiên vàng đậu và vớt ra để ráo dầu (Ảnh:st)
Những loại rau ăn kèm như húng quế, tía tô, diếp cá có thể nhặt đi phần lá hỏng, gốc ngọn và sau đó thực hiện rửa sạch rồi để vào mẹt ăn. Dưa chuột rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Cách làm bún đậu mắm tôm không thể thiếu rau sống ăn kèm (Ảnh:st)
Gọt bỏ đi vỏ của 1 củ khoai tây sau đó thực hiện băm nhuyễn. Phần nấm mèo ngâm nước nở rồi cắt đi gốc, thực hiện rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi và hành tím sẽ lột bỏ đi vỏ, bỏ cuống ớt sau đó rửa sạch và thực hiện băm nhỏ.
Cách làm ram thịt chiên ăn với bún đậu
Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản nếu như bạn thực hiện đúng cách theo từng bước được hướng dẫn. Làm ram thịt chiên, chiên chả cốm ăn kèm bún đậu thập cẩm là rất quan trọng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Để làm ram chiên giòn bạn tiến hành cho vào bát 300gr thịt heo xay cùng khoai tây và nấm mèo, ½ tỏi băm và hành tính đã được băm nhuyễn sẵn. Ướp trộn hỗn hợp 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay và ướp nhanh trong 15 phút.
Sau đó cho thêm ½ thìa nhân thịt lên trên bánh tráng rế, gấp mép và cuộn tròn lại. Cho vào chảo dầu khoảng 350ml dầu ăn đun sôi lăn tăn và cho từng cuộn ram vào để chiên giòn.
Trộn nhân và rán làm ram thịt chiên thơm ngon ăn kèm bún đậu (Ảnh:st)
Chiên chả cốm ăn với bún đậu
Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm chuẩn Hà Nội đặc biệt được quan tâm, chả cốm được xem là thành phần không thể thiếu khi thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm.
Thực hiện chiên chả cốm rất đơn giản, chỉ cần bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn sau đó chiên giòn chả cốm. Chiên chả cốm đến khi chả chín giòn với các mặt vàng đều thì có thể vớt ra.
Chiên vàng chả cốm vớt ra ráo mỡ (Ảnh:st)
Cách làm bún đậu mắm tôm thịt luộc, bún đậu mắm tôm chả cốm ngon chắc chắn không thể thiếu đi mắm tôm. Để pha mắm tôm ngon thực hiện với công thức đơn giản như sau: 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tỏi băm và ớt băm nhỏ sau đó trộn đều. Sau đó cho thêm đường, bột ngọt vào tùy khẩu vị ăn mỗi người. Thực hiện vắt chanh hoặc tắc vào và đánh đều cho tới khi mắm tôm sủi bọt trắng hấp dẫn là có thể ăn được.
Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội cần pha chế mắm tôm chuẩn công thức (Ảnh:st)
>>>Tham khảo thêm: 4 cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu sủi bọt thơm phức chuẩn bún đậu Hà Nội
6. Hoàn thành cách làm bún đậu mắm tôm
Cách làm bún đậu mắm tôm miền bắc phần hoàn thành, sắp xếp bày trí món ăn cũng rất quan trọng. Thịt luộc thái thành những miếng mỏng vừa ăn để xếp lên trên mẹt. Phần lưỡi, gan và phèo non, dạ dày heo và huyết sẽ cắt thành những miếng dày vừa phải.
Mẹt lớn xếp lên trên lá chuối rồi sau đó bạn xếp lần lượt bún lá, lòng heo luộc, lưỡi luộc, huyết và đậu chiên, thịt luộc, ram thịt cùng chả cốm lên trên. Chén mắm tôm sẽ được xếp giữa và bỏ thêm rau thơm và ăn kèm dưa chuột.
Xếp bún đậu và đồ ăn kèm lên trên đĩa cùng với mắm tôm (Ảnh:st)
Cách làm bún đậu mẹt thành phẩm hoàn thành sẽ có màu sắc ấn tượng với những nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như lòng rán, đậu rán, chả cốm chiên, ram thịt ngon mắt. Mẹt bún đậu dân dã cách làm đơn giản tuy nhiên lại có hương vị hấp dẫn chuẩn Hà Nội, mang đến sự gắn kết cho các thành viên gia đình thưởng thức món ăn ngon đậm hương vị truyền thống Việt Nam.
Thực hiện chuẩn bị một mẹt lớn hay khay lớn, xếp lên trên lá chuối và lần lượt xếp bún lá, lòng heo và lưỡi heo, huyết luộc, đậu chiên cùng với thịt luộc và ram thịt lên trên.
Bún đậu mắm tôm hoàn thành ăn nóng hấp dẫn (Ảnh:st)
PasGo Team đã gợi ý cho bạn cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất và đơn giản ngay tại nhà bất cứ ai cũng có thực hiện rất nhanh chóng. Bún đậu mắm tôm ngon Hà Thành ăn kèm với thịt luộc, ram thịt và chả cốm ngon mang đến ấn tượng khó phai trong lòng bất cứ ai khi thưởng thức.
Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm, cách làm bún đậu mắm tôm chay, đặc sản ẩm thực Hà Nội tham khảo thêm blog PasGo. Để đặt bàn nhà hàng online, đặt giữ chỗ với nhiều ưu đãi follow ngay website và fanpage của PasGo.
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi nhà hàng hấp dẫn
>> Phiên bản dành cho IOS: tại đây
>> Phiên bản dành cho Android: tại đây
---------------------------
>> [Mới nhất 2023] Caption mùa đông hay hút TRIỆU LIKE đánh bay cái lạnh
>> Văn khấn Thần Tài Thổ Địa LỘC TỚI ùn ùn TIỀN VÀNG ngập két
>> Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp 2024 để thu hút tài lộc vào nhà