Hoài Thu - PasGo Team- 30/06/2023
Vải - Loại quả thường chín vào mùa hè, quả vải có bên ngoài một lớp vỏ màu đỏ hồng đẹp mắt và bên trong là phần thịt trắng ngọt lịm. Đối với những người yêu thích loại trái cây này, đặc biệt là các mẹ bầu khó lòng cưỡng lại ăn vải trong thời gian mang thai. Nhưng liệu bầu có ăn vải được không, ăn xong có gây nóng trong, bốc hỏa không? Hãy cùng PasGo tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây!
Quả vải rất ngon và giàu dưỡng chất, và thật phí nếu mẹ bầu bỏ lỡ loại quả này. Hãy tìm hiểu kỹ hơn xem có bầu có ăn vảy được không nhé!
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang bầu thường được khuyến cáo không nên tiêu thụ các loại trái cây mùa hè có tính nóng như vải, nhãn... Lý do là những loại quả này có thể làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, gây ra các vấn đề như mụn nhọt, viêm da, không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nhiều bà bầu mặc dù rất thích ăn vải, nhưng vẫn phải cố gắng kiềm chế.
Thậm chí, theo một số quan niệm phương Đông, để duy trì sự cân bằng trong cơ thể, phụ nữ mang bầu nên tránh ăn các "thực phẩm nóng ẩm", trong đó bao gồm quả vải. Lời khuyên này không hoàn toàn sai, bởi nếu ăn quá nhiều thì những cảnh báo trên chắc chắn sẽ xảy ra.
Bà bầu khỏe mạnh hoàn toàn có thể ăn được vải
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), phụ nữ mang thai nên có một chế độ ăn đa dạng với nhiều loại trái cây khác nhau. Mục đích để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì thế, lý giải theo Tây Y thì bà bầu được ăn vải.
>> Xem thêm: Dưa hấu nóng hay mát, có gây nhiệt miệng nóng trong không?
Bà bầu ăn vải được không? Có nhé! Lý do bà bầu nên ăn vải đã được một báo cáo từ Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2015 đã chỉ ra. Cụ thể rằng, vải có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe của bà bầu:
Như vậy, nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì bà bầu có được ăn vải nhé!
>> Xen thêm: Ăn xoài có nóng không? Ăn xoài có nổi mụn không?
Bầu 3 tháng cuối ăn vải được không? Câu trả lời sẽ là không nên nếu bạn thuộc một trong số những trường hợp sau:
Phụ nữ mang thai không nên ăn vải nếu bị tiểu đường
>> Xem thêm: Canxi cho bà bầu uống khi nào để bé có chiều cao vượt trội sau này?
Bầu có được ăn vải không? Câu trả lời là: “ Có, nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải thì sẽ tốt cho thai nhi, không nhiệt miệng, không nổi mụn”.
Nếu tiêu thụ quả vải quá nhiều, phụ nữ mang thai không chỉ không hưởng lợi từ những đặc tính tốt của nó mà còn có thể gặp phải một số biến chứng như sau:
Ăn nhiều vải sẽ không tốt cho bà bầu và thai nhi
>> Xem thêm: Cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh và an toàn nhất
Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu khỏe mạnh hoàn toàn có thể thưởng thức quả vải cùng với nhiều loại trái cây khác. Cụ thể, phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 400 - 500g trái cây mỗi ngày, bao gồm cả quả vải. Nghĩa là trong một ngày mẹ bầu nên ăn khoảng 7-10 trái vải.
Bầu ăn vải được không: Nên ăn vừa đủ
Nên tránh ăn vải khi đói vì quả vải có tính ngọt. Việc tiêu thụ quả vải khi đói có thể gây tăng lượng đường trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như run tay, chóng mặt và mất thị giác. Thay vào đó, thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa ăn khoảng 30p - 1h.
Bầu ăn vải sấy được không? Thì câu trả lời là có nhưng chỉ ăn một lượng nhỏ. Bởi hàm lượng đường trong vải khô còn cao hơn so với vải tươi rất nhiều. Và theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn vải khô, chỉ ăn một lượng nhỏ vải thiều tươi.
Hơn nữa, phụ nữ mang thai nên ưu tiên tiêu thụ vải tươi để tận dụng tốt nhất các chất dinh dưỡng. Nên hạn chế ăn vải sấy vì loại trái cây khô này có thể chứa chất bảo quản, không tốt cho hệ tiêu hóa nhạy cảm và sức khỏe của mẹ bầu.
Hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bầu ăn vải được không và cách ăn vải tốt cho cả bé yêu. Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi "mẹ bầu có thể ăn vải được không" là có, nhưng hãy nhớ rằng việc tiêu thụ vải, giống như việc tiêu thụ bất kỳ loại trái cây nào khác, nên được thực hiện với mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.
-------------------------------
>> Gợi ý nhà hàng ở Hà Nội trong TTTM