Hoài Thu - PasGo Team- 03/07/2023
Một số ý kiến cho rằng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn vải, nó sẽ gây nóng trong không tốt cho thai nhi. Vậy bà bầu 3 tháng đầu có ăn vải được không, nó có thật sự là loại quả nóng ảnh hưởng xấu đến em bé. Mọi lời giải đáp sẽ có trong bài viết này, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Để tìm hiểu lời giải đáp đúng nhất cho thắc mắc trong 3 tháng đầu mẹ bầu có nên ăn vải không, chúng ta nên biết thành phần dinh dưỡng của quả vải. Trong 100g trái vải thiều tươi, chúng ta có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng sau: calo: 66; carbs: 16,5g; chất đạm: 0,8g; đường: 15,2g; chất béo: 0,4g; chất xơ: 1,3g. Quả vải thiều cũng giàu vitamin C và các loại khoáng chất như kali, đồng… Có thể thấy đây là loại quả giàu dinh dưỡng và có tác động tốt cho sức khỏe.
Quả vải rất giàu dưỡng chất tốt cho bà bầu
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc mẹ bầu ăn vải không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe cho mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Dưới đây là những lợi ích cụ thể:
Ăn vải vừa phải giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu
Như vậy nhưng thông tin chúng ta tìm hiểu phía trên cho thấy: Bà bầu trong 3 tháng đầu có thể ăn vải mà không gặp vấn đề gì đáng lo ngại. Vải là một loại quả giàu vitamin C và chất xơ, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và không gây hại gì cho thai nhi. Và đang mùa vải thì mẹ bầu nên thưởng thức loại quả này ngay đi nhé!
Tuy bà bầu 3 tháng đầu có thể an tâm ăn vải, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, có thể không khuyến khích bà bầu ăn vải trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:
Bà bầu bị tiểu đường không nên ăn vải
Lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn vải được không không phải là lo xa. Nếu tiêu thụ quá nhiều quả vải, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dễ gặp phải một số tình trạng sau:
Tăng nhiệt trong cơ thể (nóng trong, bốc hỏa): Vải có lượng đường cao, do đó, ăn quá nhiều vải có thể làm tăng sinh nhiệt trong cơ thể của bà bầu. Điều này có thể tác động không tốt cho mẹ bầu như: khó chịu, nóng trong người, nhiệt miệng,...
Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ: Vải cũng là một loại trái cây giàu đường. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều, nồng độ đường trong máu sẽ tăng đột ngột, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và thai nhi, nên kiểm soát lượng vải tiêu thụ và tuân thủ các hướng dẫn dinh dưỡng từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Theo các nghiên cứu, lượng vải mà mẹ bầu nên ăn trong một ngày nên khoảng 200 - 300g, tương đương với 7 - 10 quả vải. Do vải có hàm lượng đường cao, nên không nên ăn khi đói để tránh tình trạng cơ thể hấp thụ quá nhiều đường một lúc, gây ra các triệu chứng như chân tay run, hoa mắt và chóng mặt. Thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa ăn, khoảng 1 - 2 tiếng.
Ăn nhiều vải cũng không tốt cho bà bầu
Mẹ bầu nên ưu tiên ăn vải tươi để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong quả vải. Và nên hạn chế ăn vải sấy vì chúng có thể chứa chất bảo quản và đã trải qua nhiều quá trình xử lý, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhạy cảm của mẹ bầu.
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đã giải đáp thắc mắc về việc bầu 3 tháng đầu ăn vải được không. Nếu ăn vải với liều lượng phù hợp và kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối, sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ.
Để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ bạn hãy lướt xuống mục bên dưới phần BÀI VIẾT LIÊN QUAN và ấn vào chủ đề mình quan tâm nhé!
---------------------------
>> Các quán buffet NGON NHẤT, ƯU ĐÃI NHIỀU tại Hà Nội