4 bước làm sữa yến mạch đơn giản ngay tại nhà, dễ không ai ngờ

Ngày cập nhật:12/11/2021

Học cách làm sữa yến mạch ngay tại nhà! Với công thức dễ dàng và đơn giản, bạn sẽ có những ly sữa yến mạch thật tuyệt vời và hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng sữa yến mạch để thêm vào cà phê, các công thức làm bánh và rất nhiều món ăn khác nhau nữa.


Mục lục

Sữa yến mạch đã được chế biến xong

Sữa yến mạch

Bạn đã từng sử dụng sữa yến mạch bao giờ chưa? Hiện nay, nó đang rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm thức uống, làm các loại bánh yến mạch và các món ăn được chế biến từ yến mạch,...

TÓM TẮT NỘI DUNG:

1. Sữa yến mạch là gì?

2. Cách làm sữa yến mạch

a. Nguyên liệu làm sữa yến mạch

b. Cách làm sữa yến mạch

c. Thành phẩm

3. Cách bảo quản sữa yến mạch

4. Cách sử dụng sữa yến mạch

5. Tác dụng của sữa yến mạch

6. Một số câu hỏi thường gặp về sữa yến mạch

----------------------------------------------------------

1. Sữa yến mạch là gì?

Sữa yến mạch đã được chế biến và đang để trên bàn

Sữa yến mạch là gì?

Sữa yến mạch là một loại sữa thực vật có nguồn gốc từ ngũ cốc yến mạch nguyên hạt được chế biến bằng cách chiết xuất nguyên liệu thực vật với nước. 

Sữa yến mạch có kết cấu dạng kem và hương vị giống như bột yến mạch và được sản xuất với nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như có đường, không đường, vani hoặc sô cô la...

2. Cách làm sữa yến mạch:

Cách làm sữa yến mạch cực kỳ dễ làm và đơn giản. Cũng không cần phải sử dụng đến quá nhiều dụng cụ hỗ trợ như cách làm các loại sữa khác. Sau đây là cách làm sữa yến mạch đơn giản chỉ bằng 4 bước, mọi người cùng tham khảo nhé.

- Thời gian chuẩn bị: 5 phút

- Thời gian chế biến: 10 phút

- Mức độ khó: Dễ làm

a. Nguyên liệu làm sữa yến mạch (Cho 4 người):

- 50g yến mạch cuộn kiểu cũ

- 720ml nước lọc

- 2 thìa cà phê siro phong

- ½ thìa cà phê tinh dầu vani

- ⅛ thìa cà phê muối

Nguyên liệu dùng để chế biến sữa yến mạch

Nguyên liệu làm sữa yến mạch

b. Cách làm sữa yến mạch:

Bước 1: Xay hỗn hợp yến mạch:

Đầu tiên, bạn cho yến mạch, siro phong, tinh dầu vani, muối và nước lọc vào máy xay mạnh và xay trong khoảng 30-40 giây, cho đến khi nước trông như kem và trắng.

Để có được sữa yến mạch ngon nhất, bạn không nên xay quá kỹ và lâu.

Lưu ý: Các bạn có thể thêm đường hoặc các hương vị khác vào sữa tùy sở thích của các bạn nhé.

Bước 2: Lọc sữa yến mạch:

Lọc sữa yến mạch bằng túi lọc

Lọc sữa yến mạch bằng túi lọc

Bạn dùng túi lọc hoặc dụng cụ lọc để lọc lấy nước sữa yến mạch và loại bỏ phần bã yến mạch đi.

Bạn có thể lọc từ 2-3 lần cho sữa sẽ có ít cặn yến mạch hơn hoặc bạn có thể dùng tấm vải lọc phủ lên trên dụng cụ lọc để lọc lấy sữa mịn và tốt nhất.

Lưu ý: Bạn không nên cố vắt bã yến mạch để lấy sữa, vì nó sẽ làm sữa bị nhầy và có sạn.

Bước 3: Nấu sữa yến mạch:

Bạn cho sữa vừa lọc vào nồi và đun sôi trong khoảng từ 5-7 phút sau đó tắt bếp đi và để cho sữa nguội.

Bước 4: Thưởng thức sữa yến mạch:

Các bạn có thể thưởng thức sữa ngay sau khi đã nguội nhé. Các bạn có thể cho thêm đường hoặc các nguyên liệu khác tùy sở thích của bạn.

Các bạn cũng có thể để sữa vào tủ cho lạnh hoặc cho đá vào ly sữa để thưởng thức.

c. Thành phẩm:

Sữa yến mạch sau khi được chế biến xong phải có độ mịn và có màu trắng đục. Có hương thơm của siro phong và tinh dầu vani.

3. Cách bảo quản sữa yến mạch:

Hướng dẫn cách bảo quản sữa yến mạch

Cách bảo quản sữa yến mạch

Các bạn nên cho sữa yến mạch vào các chai thủy tinh và đậy nắp kín thì sẽ giữ được hương vị và độ mịn của sữa một cách tốt nhất.
Các bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh ở ngăn lạnh nhé.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng sữa yến mạch trong khoảng từ 3-5 ngày, vì để lâu sữa yến mạch sẽ bị nhớt và sẽ có mùi.

4. Cách sử dụng sữa yến mạch:

Cách sử dụng sữa yến mạch

Cách sử dụng sữa yến mạch

Sau khi bạn đã làm sữa yến mạch, hãy sử dụng nó như cách bạn làm sữa bơ sữa, sữa hạt điều hoặc bất kỳ loại sữa nào khác mà bạn thích.

Sau đây là một số cách sử dụng sữa yến mạch tuyệt vời và thông dụng nhất:

- Làm đồ uống trực tiếp

- Làm nguyên liệu pha chế những đồ uống khác như cà phê, pha matcha latte...

- Dùng sữa yến mạch cho các công thức nấu ăn từ yến mạch cho buổi sáng, buổi xế, buổi chiều, buổi tối như cháo yến mạch sữa tươi, bột yến mạch, bột yến mạch nướng, yến mạch để qua đêm hoặc các công thức bánh yến mạch như bánh quy yến mạch hoặc các loại bánh khác như bánh sô cô la thuần chay, bánh nướng xốp việt quất , bánh mì chuối hoặc bánh mì cuộn quế….

Tóm lại, tùy vào nhu cầu và sở thích của bạn mà bạn có thể sử dụng sữa yến mạch vào bất kỳ thực đơn ăn uống hàng ngày nào của mình một cách hợp lý, khoa học và hiệu quả nhất.

5. Tác dụng của sữa yến mạch

Tác dụng của sữa yến mạch

Tác dụng của sữa yến mạch

So với các loại sữa khác, sữa yến mạch thường có nhiều calo, cabs và chất sơ hơn như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,...

Sau đây là một số lợi ích và tác dụng của sữa yến mạch:

- Sữa yến mạch là một loại thức uống thuần chay, không có chứa lactose, đậu nành, hạt nên sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho những ai đang theo chế độ ăn kiêng, giảm cân…

- Sữa yến mạch bổ sung vitamin B, chẳng hạn như Vitamin B2 và Vitamin B12 giúp đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe như nâng cao tâm trạng, chống lại stress oxy hóa và giúp tóc, móng và da khỏe mạnh hơn.

- Sữa yến mạch chứa nhiều beta-glucans - một chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt nó có thể làm giảm cholesterol trong máu.

- Sữa yến mạch cũng là một loại thức uống bổ sung canxi và vitamin D và nó cũng có lợi cho xương khớp của bạn.

- Ngoài ra, sữa yến mạch còn có rất nhiều tác dụng khác như: Giảm táo bón, thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giảm ngứa và kích ứng da, giảm nguy cơ ung thư….

Hàm lượng dinh dưỡng trong 250ml sữa yến mạch:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa yến mạch

Bảng mô tả hàm lượng dinh dưỡng có trong 250 ml sữa yến mạch

6. Một số câu hỏi thường gặp về sữa yến mạch

Một số câu hỏi thường gặp về sữa yến mạch

Một số câu hỏi thường gặp về sữa yến mạch

Tại sao sữa yến mạch lại bị nhớt? Làm thế nào để sữa yến mạch không bị nhớt nữa?

Nguyên nhân làm sữa yến mạch bị nhớt và cách sử lý (lời khuyên):

- Xay quá kỹ hỗn hợp yến mạch

>> Lời khuyên: Các bạn chỉ cần xay hỗn hợp yến mạch trong khoảng từ 30-45 giây là được.

- Ngâm yến mạch

>> Lời khuyên: Các bạn chỉ cần cho yến mạch vào máy xay rồi xay cùng nước là được hoặc các bạn chỉ cần ngâm yến mạch khoảng 5-15 phút là được.

- Đun sôi sữa yến mạch quá lâu

>> Lời khuyên: Các bạn chỉ cần đun sôi sữa yến mạch trong khoảng từ 5-7 phút là tốt nhất.

- Lọc sữa 1 lần

>> Lời khuyên: Bạn nên lọc sữa từ 2-3 lần để cho hết cặn và sạn sữa.

- Không lọc bằng túi lọc hoặc có tấm khăn lọc

>> Lời khuyên: Bạn nên sử dụng túi lọc hoặc khăn lọc để loại bỏ chất bã và cặn của yến mạch một cách tốt nhất.

Tôi có thể sử dụng yến mạch cắt thép hoặc yến mạch nhanh để làm sữa yến mạch được không?

Bạn có thể sử dụng yến mạch cắt thép và yến mạch nhanh để làm sữa yến mạch. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng yến mạch cuộn để làm sữa yến mạch, bởi vì:

- Yến mạch cuộn là dạng yến mạch vừa phải, có độ mềm vừa đủ và sẽ nhanh được xay nhuyễn và sẽ chế biến được nhiều sữa hơn.

- Yến mạch cắt thép thì quá cứng, do vậy bạn sẽ cần phải ngâm cho yến mạch mềm và sẽ tốn rất nhiều thời gian để chế biến. Lượng sữa chế biến được từ yến mạch cắt thép cũng ít hơn.

- Yến mạch nhanh là dạng yến mạch đã qua sơ chế và dùng để chế biến những món ăn nhanh từ yến mạch. Và bản chất yến mạch nhanh cũng rất mịn nên sữa yến mạch được chế biến ra cũng sẽ bị loãng.

Sữa yến mạch có chứa gluten không?

Vậy, gluten là gì? Gluten là một loại protein gồm gliadin và glutenin có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau.

Và theo chứng nhận thì yến mạch không có chứa gluten chính vì vậy sữa yến mạch cũng không có chứa gluten.

Sữa yến mạch để được bao lâu?

Khi chế biến sữa xong, các bạn đậy kín nắp và có thể để sữa yến mạch trong tủ lạnh bảo quản được thời gian khoảng 5 ngày. Nếu khi bạn mở nắp ra mà đã thấy sữa có mùi, không còn giữ được mùi vị như khi đầu mới chế biến xong thì có thể sữa đã bị hỏng.

Tại sao sữa yến mạch bị tách ra?

Khi yến mạch để trong tủ lạnh, sự phân tác tự nhiên sẽ xảy ra là chuyện bình thường. Nên bạn không cần phải lo về vấn đề này. Khi bạn sử dụng sữa yến mạch, hãy lắc đều sữa lên là được.

*************************************

Bài viết này đã chia sẻ cho các bạn biết sữa yến mạch là gì? Cách làm sữa yến mạch như thế nào? Cách bảo quản sữa yến mạch ra sao? Sử dụng sữa yến mạch như thế nào và các tác dụng của sữa yến mạch cũng như những câu hỏi và thắc mắc thường gặp về sữa yến mạch.

Nếu bạn còn những thắc mắc hay vấn đề nào về sữa yến mạch mà còn đang phân vân, hãy comment ngay dưới phần bình luận của bài viết này nhé. Và đừng quên, nếu bạn thấy bài chia sẻ này hữu ích thì hãy like và chia sẻ bài viết này với mọi người nhé.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Từ khóa sử dụng trong bài: sữa yến mạch, cách làm sữa yến mạch, nấu sữa yến mạch, tác dụng của sữa yến mạch, bảo quản sữa yến mạch, sử dụng sữa yến mạch, cách làm sữa yến mạch đơn giản, cách làm sữa yến mạch giảm cân

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0