Cách làm MỰC XÀO THẬP CẨM ngon, giòn sần sật, không bị ra nước

Ngày cập nhật:29/02/2024

Mực xào thập cẩm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình của người Việt. Bởi mực không chỉ là loại hải sản có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ với 3 bước đơn giản PasGo sẽ giúp bạn có món mực xào thập cẩm thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!


Mục lục

Với màu sắc đa dạng bắt mắt, mùi vị thơm ngon mực xào thập cẩm sẽ khiến cho bữa cơm gia đình thêm thú vị mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không xuống bếp và chuẩn bị học cách làm mực xào thập cẩm cùng PasGo ngay thôi! 

 Cách làm mực xào thập cẩm đãi tiệc thơm ngon - món ngon mỗi ngày cực đơn giản mà bổ dưỡng

 Cách làm mực xào thập cẩm đãi tiệc thơm ngon - món ngon mỗi ngày cực đơn giản mà bổ dưỡng 

1. Nguyên liệu làm mực xào thập cẩm

Nguyên liệu làm món mực xào thập cẩm đãi tiệc cho 4 người ăn, gồm có:

- Mực ống: 400gr

- Đậu Hà Lan: 100 gr

- Ngô bao tử: 6 bắp

- Nấm hương: 100gr

- Cà rốt: 1 củ to

- Cải ngọt: 1 bó

- Cần tây, tỏi tây, hành lá: Mỗi loại 2 nhánh

- Hành khô: 2 củ

- Rượu trắng

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn,…

- Dụng cụ: Chảo sâu lòng

Trước khi thực hiện cách làm mực xào thập cẩm giòn ngon không tanh. Bạn cần lưu ý khi chọn mực và tìm hiểu một số công dụng tuyệt vời của mực tươi tại đây. 

 Nguyên liệu làm mực xào rau củ thập cẩm

2. Cách làm mực xào thập cẩm giòn ngon, không tanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực

- Mực tươi làm sạch, bỏ túi mực.

- Dùng dao tách mực ra, rồi bóc bỏ các lớp màng tím.

- Rửa sạch mực bằng rượu trắng hoặc nước gừng. Việc này giúp khử mùi tanh của mực rất hiệu quả và cũng là bí quyết nấu món mực xào thập cẩm giòn và không tanh.

- Sau khi mực đã được làm sạch sẽ, bạn dùng dao khứa lên thân mực những đường chéo đều nhau rồi thái thành những miếng vừa ăn, như thế mực xào trông sẽ đẹp mắt và dễ ngấm gia vị hơn.

 Sơ chế mực xào thập cẩm không tanh

Cách ướp mực xào thập cẩm ngon: Bạn ướp mực với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột trong 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu rau củ

– Các loại rau cải, đậu Hà Lan, ngô bao tử nhặt, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Cà rốt cạo vỏ thái thái lát mỏng thành những khoanh tròn.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nhanh nở và rửa sạch lại với nước lạnh.

– Cần tây, tỏi tây, hành lá nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch.

Đối với cần tây và hành lá thì bạn thái khúc dài khoảng 3 - 4 cm, còn tỏi tây thái múi cau. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi các loại rau quả như dứa, súp lơ, cà chua, ớt Đà Lạt,… đều rất ngon. 

Sơ chế nguyên liệu khác làm món mực xào thập cẩm đãi tiệc

Sơ chế nguyên liệu khác làm món mực xào thập cẩm đãi tiệc

Bước 2. Xào mực

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm với 3 thìa dầu ăn. Khi phi hành đã dậy mùi thơm thì cho mực vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng ăn, mực vừa chín tới thì tắt bếp, đổ mực ra bát.

Lưu ý: Cách nấu món mực xào thập cẩm không bị dai là bạn nên xào lửa to, xào nhanh tay và chỉ xào đến khi mực chín tới, bởi sau đó mực còn phải xào tiếp với rau củ nữa.

 Cho mực vào chảo xào chín tới

Bước 3. Xào rau củ với mực.

- Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho cà rốt + đậu Hà Lan + ngô bao tử + nấm hương + cải ngọt vào xào chung, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Khi xào rau củ đã gần chín, cho mực đã xào sơ + cần tây, tỏi tây, hành lá vào xào đều tất cả lên cho tới chín đều thì tắt bếp là đã hoàn thành món mực xào thập cẩm đãi tiệc thơm ngon, đẹp mắt rồi.

Cho rau củ vào xào chung với mực là hoàn thành món mực xào thập cẩm

3. Thành phẩm mực xào thập cẩm

Cách làm mực xào thập cẩm giòn ngon, không bị ra nước rất đơn giản phải không nào?

Mực xào thập cẩm ăn nóng với cơm rất ngon, miếng mực tươi, dày, giòn giòn kết hợp với các loại rau củ tạo nên món mực xào vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm cách làm mực xào thập cẩm đãi tiệc

Thành phẩm cách làm mực xào thập cẩm giòn đãi tiệc ngon hấp dẫn - món ăn ngon mỗi ngày cho cả gia đình

Ngoài cách làm mực xào thập cẩm ngon, đơn giản này ra bạn cũng có thể biến tấu món ăn cho phù hợp với sở thích của gia đình bằng cách những nguyên liệu bổ dưỡng khác cho món ăn thêm hấp dẫn hơn như: mực xào dứamực xào sa tế thập cẩm, mực khô xào thập cẩm ... để có thể thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. 

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món mực xào thập cẩm tươi ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Màu sắc bắt mắt của các loại rau củ và hương vị thơm ngon của mực xào thập cẩm thì đây sẽ là món ngon mỗi ngày lý tưởng cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức làm mực xào thập cẩm nhé.

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

--------------------------------------------------------------

Phương Thùy & Ngọc Hoa tổng hợp - PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0