Cách làm mực xào chua ngọt ngon, không TANH, không CHẢY NƯỚC chỉ 30 phút

Ngày cập nhật:27/11/2023

Mực xào chua ngọt là món ngon mỗi ngày có sự cân bằng giữa chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cách làm mực xào chua ngọt ngon đúng điệu cực đơn giản chỉ với 30 phút sẽ được Team PasGo chia sẻ trong bài viết dưới đây.


Mục lục

Mực xào chua ngọt là món ăn ngon mỗi ngày dễ làm, không chỉ ''đưa cơm'' mà còn là món nhậu được cánh mày râu yêu thích. Làm mực xào chua ngọt bạn có thể chọn mực ống hay mực lá đều ngon, tùy theo sở thích của gia đình bạn.

Cách xào mực chua ngọt rất đơn giản sẽ được Team PasGo tiết lộ ngay sau đây.

Cách làm mực xào chua ngọt màu sắc, thu hút ánh nhìn - món ngon mỗi ngày cả nhà đều thích

1. Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt cho 4 người, gồm có:

- 400g mực tươi

- Ớt chuông: 2 quả (xanh, đỏ hoặc vàng)

- Cà chua: 2 quả

- Hành tây, tỏi: 1 củ

- Hành lá, cần tây, tỏi tây: 150g (50g mỗi loại)

- Gia vị: tiêu, muối, bột nêm, đường, nước mắm,…

- Dụng cụ: Chảo to, sâu lòng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực xào chua ngọt không tanh thơm ngon

2. Cách làm mực xào chua ngọt ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế mực

- Đầu tiên, dùng tay nắm chặt phần râu mực, từ từ kéo để tách thân và râu thành 2 phần riêng biệt. Chú ý dùng sức vừa phải để túi mực không bị vỡ.

- Tiếp theo kéo phần xương sống ra khỏi thân mực. Loại bỏ phần da để mực trắng hơn.

- Cắt bỏ ruột ra khỏi phần đầu mực, dùng dao xẻ đầu mực ra, tách bỏ phần mắt và rửa sạch.

Sơ chế mực sạch và không tanh làm món mực xào chua ngọt

- Thái mực thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt mực thành các khoanh tròn, khứa trên khoanh để khi chín mực sẽ có hình bông hoa đẹp mắt, hoặc cắt dọc khứa thành các đường chéo.

Sơ chế mực và cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng

Mẹo khử mùi tanh và mực không bị ra nước khi xào

- Rửa lại toàn bộ mực một lần với nước sạch rồi ướp qua gừng, rượu hoặc hỗn hợp chanh giấm để khử mùi tanh.

- Chần sơ mực cho săn lại, sau đó cho vào nước lạnh trước khi xào sẽ giúp mực giòn, ra ít nước và tiết kiệm thời gian xào hơn.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

- Dứa sau khi gọt vỏ, loại bỏ sạch các mắt, chia dọc dứa thành 4 phần, bỏ lõi và chia thành các miếng nhỏ vừa miệng.

- Cà chua rửa sạch bổ cau. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài khoảng 3 cm.

Sơ chế nguyên liệu khác là mực xào chua ngọt

- Ớt chuông cắt bỏ cuống, bỏ lõi và hạt, rửa sạch và xắt dọc thành miếng vừa ăn.

- Hành tây lột vỏ, bổ hình múi cau.

 Cắt ớt chuông và hành tây sao cho đẹp mắt

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành cách xào mực chua ngọt.

- Ướp mực với ½ số tỏi băm nguyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mì chính,1 thìa cà phê dầu ăn vào trong một cái âu lớn, trộn thật đều rồi ướp trong khoảng thời gian 25-30 phút.

Ướp gia vị cho món mực xào chua ngọt thêm đậm đà

- Cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm.

 Phi thơm tỏi đến khi vàng đều

- Cho cà chua đã bổ cau vào xào khoảng 1 phút, với lửa nhỏ để không bị cháy.

Đảo đều cà chua dưới lửa nhỏ để mềm và không bị cháy

- Sau đó, bạn bật to lửa cho ớt chuông vào đảo đều khoảng 2 phút, sau đó lần lượt thêm dứa và hành tây.

Lần lượt thêm ớt chuông, dứa và hành tây

- Các nguyên liệu vừa chín tái, cho mực đã ướp vào chảo đảo nhanh tay để các loại gia vị, nguyên liệu ngấm đều cùng nhau. Sau khoảng 3 phút, bỏ thêm một chút cần tỏi tây, hành lá, đảo đều và tắt bếp.

- Cuối cùng thêm một chút hạt tiêu cho món mực xào chua ngọt càng thêm hấp dẫn.

Hoàn thành món mực xào chua ngọt

3. Thành phẩm mực xào chua ngọt

Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật, vị đậm đà mà không bị dai hay tanh, thêm sự kết hợp hoàn hảo của dứa, ớt xanh, ớt đỏ, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tây thật là tuyệt. Cơm nhà sẽ ngon hơn khi trên mâm có đĩa mực xào chua ngọt thơm lừng với công thức của Team PasGo.

 Thành phẩm cách nấu mực xào chua ngọt - món ngon mỗi ngày từ mực được nhiều người yêu thích

4. Bí quyết để món mực xào chua ngọt giòn ngon, không chảy nước.

Ngoài mẹo nhỏ cách sơ chế mực không bị tanh và không bị ra nước ở phía trên của PasGo, bạn cũng nên lưu ý một số bí quyết làm mực xào chua ngọt dưới đây:

- Nên xào mực vừa chín tới, không nên xào mực quá kĩ.

- Xào với lửa thật lớn và đảo thật nhanh tay để giúp mực săn lại và không bị ra nước nhiều.

Vậy là chỉ với khoảng 30 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có món mực xào chua ngọt không những thơm ngon đậm vị mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài cách làm mực xào chua ngọt mà PasGo giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu thêm những cách làm mực xào thập cẩm, mực xào cần tỏi, tôm mực xào chua ngọt, mực khô xào chua ngọt, mực 1 nắng xào chua ngọt, mực ống xào chua ngọt, ...để đa dạng cho thực đơn món ăn ngon mỗi ngày của gia đình nhé. Đừng ngần ngại chia sẻ cách xào mực chua ngọt này cho những người xung quanh nhé.

Nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để vào bếp nấu nướng nhưng lại rất yêu thích món mực xào chua chua ngọt ngọt này, thì hãy tham khảo ngay các địa chỉ ăn hải sản ngon này nhé!

Gợi ý địa chỉ ăn hải sản ngon rẻ, được yêu thích nhất ở Hà Nội, xem TẠI ĐÂY.

Top những nhà hàng hải sản ngon nổi tiếng, hút khách nhất ở Tp. Hồ Chí Minh, xem TẠI ĐÂY.

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

--------------------------------------------------------------

Thùy Trang & Ngọc Hoa PasGo Team 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0