Cách làm MỰC XÀO CHUA NGỌT không tanh chỉ 30 phút 16/08/2019

Bí quyết làm mực xào chua ngọt ngon là sự tổng hợp của sự cân bằng chua, cay, mặn, ngọt, là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngon ngọt từ mực tươi và vị thơm của các loại gia vị, nguyên liệu đi kèm. Hãy để PasGo vào bếp cùng bạn làm mực xào chua ngọt ngon đúng điệu này chỉ với khoảng 30 phút nha.
  • Thời gian chuẩn bị, sơ chế: 20 - 30 phút
  • Thời gian nấu : 10- 15 phút

Món mực xào chua ngọt màu sắc, thu hút ánh nhìn

Làm mực xào chua ngọt bạn có thể chọn mực ống hay mực lá đều ngon, tùy vào kích cỡ và từng loại mực mà mực có giá dao động từ 230.000 - 270.000/ kg. Bạn có thể chọn mực ống hay mực lá đều ngon, nên chọn những con mực không quá to, màu hồng tươi bóng, thịt dày, phần râu mực cứng và túi mực chưa bị vỡ.

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt cho 4 người, gồm có:

- 400g mực tươi

- Ớt chuông: 2 quả (xanh, đỏ hoặc vàng)

- Cà chua: 2 quả

- Hành tây, tỏi: 1 củ

- Hành lá, cần tây, tỏi tây: 150g (50g mỗi loại)

- Gia vị: tiêu, muối, bột nêm, đường, nước mắm,…

- Dụng cụ: Chảo to, sâu lòng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực xào chua ngọt không tanh thơm ngon

2. Cách làm mực xào chua ngọt ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế mực

- Đầu tiên, dùng tay nắm chặt phần râu mực, từ từ kéo để tách thân và râu thành 2 phần riêng biệt. Chú ý dùng sức vừa phải để túi mực không bị vỡ.

- Tiếp theo kéo phần xương sống ra khỏi thân mực. Loại bỏ phần da để mực trắng hơn.

- Cắt bỏ ruột ra khỏi phần đầu mực, dùng dao xẻ đầu mực ra, tách bỏ phần mắt và rửa sạch.

Gợi ý sơ chế mực sạch và không tanh

- Thái mực thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt mực thành các khoanh tròn, khứa trên khoanh để khi chín mực sẽ có hình bông hoa đẹp mắt, hoặc cắt dọc khứa thành các đường chéo.

Sơ chế mực và cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng

Mẹo khử mùi tanh và mực không bị ra nước khi xào

- Rửa lại toàn bộ mực một lần với nước sạch rồi ướp qua gừng, rượu hoặc hỗn hợp chanh giấm để khử mùi tanh.

- Chần sơ mực cho săn lại, sau đó cho vào nước lạnh trước khi xào sẽ giúp mực giòn, ra ít nước và tiết kiệm thời gian xào hơn.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

- Dứa sau khi gọt vỏ, loại bỏ sạch các mắt, chia dọc dứa thành 4 phần, bỏ lõi và chia thành các miếng nhỏ vừa miệng.

- Cà chua rửa sạch bổ cau. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài khoảng 3 cm.

Chia dứa và cà chua thành những miếng nhỏ, vừa miệng

- Ớt chuông cắt bỏ cuống, bỏ lõi và hạt, rửa sạch và xắt dọc thành miếng vừa ăn.

- Hành tây lột vỏ, bổ hình múi cau.

 Cắt ớt chuông và hành tây sao cho đẹp mắt

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành xào mực chua ngọt.

- Ướp mực với ½ số tỏi băm nguyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mì chính,1 thìa cà phê dầu ăn vào trong một cái âu lớn, trộn thật đều rồi ướp trong khoảng thời gian 25-30 phút.

Ướt gia vị cho món mực thêm đậm đà

- Cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm.

 Phi thơm tỏi đến khi vàng đều

- Cho cà chua đã bổ cau vào xào khoảng 1 phút, với lửa nhỏ để không bị cháy.

Đảo đều cà chua dưới lửa nhỏ để mềm và không bị cháy

- Sau đó, bạn bật to lửa cho ớt chuông vào đảo đều khoảng 2 phút, sau đó lần lượt thêm dứa và hành tây.

Lần lượt thêm ớt chuông, dứa và hành tây

- Các nguyên liệu vừa chín tái, cho mực đã ướp vào chảo đảo nhanh tay để các loại gia vị, nguyên liệu ngấm đều cùng nhau. Sau khoảng 3 phút, bỏ thêm một chút cần tỏi tây, hành lá, đảo đều và tắt bếp.

- Cuối cùng thêm một chút hạt tiêu cho món mực xào chua ngọt càng thêm hấp dẫn.

Cuối cùng cho mực và các loại rau gia vị vào đảo đều

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mực xào chua cay

Giờ thì cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào! Tùy sở thích của mỗi người, các bạn có thể trang trí thêm rau mùi, xà lách hoặc cà rốt, dưa chuột tỉa hoa cho món ăn thêm cầu kì, hấp dẫn.

3. Yêu cầu thành phẩm

Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật đậm đà vị mặn mòi của biển mà không bị dai hay tanh, thêm sự kết hợp hoàn hảo của dứa, ớt xanh, ớt đỏ, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tây thật là tuyệt. Cơm nhà sẽ ngon hơn khi trên mâm có đĩa mực xào chua ngọt thơm lừng với công thức của PasGo.

 Món mực xào chua ngọt đã hoàn thành, các nguyên liệu đảm bảo màu sắc và độ chín.

4. “Nằm lòng” những bí quyết để món mực xào giòn ngon, không chảy nước.

Ngoài mẹo nhỏ cách sơ chế mực không bị tanh và không bị ra nước ở phía trên của PasGo, bạn cũng nên lưu ý một số bí quyết xào mực chua ngọt dưới đây:

- Nên xào mực vừa chín tới, không nên xào mực quá kĩ.

- Xào với lửa thật lớn và đảo thật nhanh tay để giúp mực săn lại và không bị ra nước nhiều.

Vậy là chỉ với khoảng 30 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có món mực xào chua ngọt không những thơm ngon đậm vị mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài cách làm mực xào chua ngọt mà PasGo giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu thêm những cách làm mực xào thập cẩm, mực xào cà chua… trên Blog PasGo – Món ngon & Công thức để đa dạng bữa ăn của gia đình. Đừng ngần ngại chia sẻ công thức làm mực xào chua ngọt này cho những người xung quanh nhé.

Nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để vào bếp nấu nướng nhưng lại rất yêu thích món mực xào chua chua ngọt ngọt này, thì hãy tham khảo ngay các địa chỉ ăn hải sản ngon này nhé!

Gợi ý địa chỉ ăn hải sản ngon rẻ, được yêu thích nhất ở Hà Nội, xem TẠI ĐÂY.

Top những nhà hàng hải sản ngon nổi tiếng, hút khách nhất ở Tp. Hồ Chí Minh, xem TẠI ĐÂY.

Và đừng quên đặt bàn PasGo để được tư vấn, giữ chỗ miễn phí và nhận các ưu đãi hấp dẫn, mới nhất từ nhà hàng.

Thùy Trang & PasGo Team. 

---

Có thể bạn quan tâm:



16/08/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0