Sinh mổ kiêng gì để không phải hối tiếc khi về già?

Ngày cập nhật:05/07/2023

Sinh mổ phải kiêng gấp trăm lần sinh thường do đó nhiều mẹ không biết sinh mổ kiêng gì để không bị bệnh hậu sản, sớm hồi phục. 12 điều sau sẽ chỉ cho bạn


Mục lục

“Sinh mổ thì nên kiêng gì?” là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc. Và phụ nữ sinh mổ thường cần có thời gian phục hồi và kiêng cữ lâu hơn nhiều so với sinh thường. Nếu không muốn mắc bệnh hậu sản hay phục hồi nhanh thì sản phụ sinh mổ cần tuân theo những điều dưới đây.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, các mẹ nên cân nhắc và có phù hợp với bản thân hay không thì mới nên áp dụng.

Sinh mổ thì kiêng gì?

1. Tuyệt đối không để bị ho, viêm họng hoặc hãy cố nhịn ho khi còn có thể. Nếu không thể nhịn được ho thì tốt nhất các mẹ nên ngậm những viên thuốc ngậm ho để giảm cơn ngứa rát. Ho nhiều rất dễ làm bục chỉ khâu và vết thương khó lành

2. Khi đi taxi hay đi ô tô từ bệnh viện về nhà thì các mẹ nên đặt một chiếc gối mềm ở dưới bụng để giảm cơn nhói khi đi xe. Dù xe đi chậm đến đâu thì cũng không thể tránh được những cú phanh xe hay dừng đột ngột. Việc làm này giúp chỗ khâu bụng bị ít ảnh hưởng và đau hơn.

sinh mổ kiêng gì 1

Các mẹ sinh mổ kiêng gì? Chính là bị ho hay viêm họng

3. Cố gắng không ăn những món dễ gây táo bón như: thức ăn nhanh, chuối xanh, bánh ngọt, sữa. Đẻ mổ mà còn bị táo bón nữa thì các mẹ tự hiểu rồi nhé.

4. Kê thật nhiều gối xung quanh mình vì như thế giúp mẹ giảm đau khi đứng lên, ngồi xuống. Kê gối ở bụng cũng làm giảm đau khi cười nói, hắt hơi.

5. Tuyệt đối không vừa tắm vừa khóc khi sinh mổ vì khi nước mắt nhỏ vào vết sinh mổ thì vết mổ càng lâu lành. Lâu lành thì đồng nghĩa với việc các mẹ phải chịu đau lâu

6. Tuyệt đối không cố kéo bụng để nhìn rõ hơn vết khâu mổ, hãy để người nhà của bạn quan sát xem vết khâu có khô và sạch hay không. Càng cố kéo lên nhìn thì càng lâu khô, thậm chí chảy máu đó các mẹ.

7. Sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng, xem tivi, vv nhiều cũng là điều tối kỵ sau khi sinh. Nếu các mẹ không muốn sau này khi mới 40 tuổi mà mắt mờ đục, không nhìn thấy gì thì tốt nhất nên tránh xa đồ công nghệ ra một chút.

sinh mổ kiêng gì 2

Các mẹ sinh mổ kiêng gì nữa? Kiêng sử dụng đồ công nghệ

>> Xem thêm: Sinh mổ ăn được trái cây gì? Top 10 trái cây an toàn. lợi sữa

8. Nếu phòng nghỉ của bạn ở tầng cao thì tốt nhất là nên dọn xuống tầng 1 hay tầng trệt để nghỉ ngơi vì sinh mổ nên kiêng leo cầu thang. Hãy hạn chế leo cầu thang nhất có thể.

9. Những thực phẩm tối kỵ khi sinh mổ không được ăn để tránh sẹo lồi: rau muống, thịt gà, đồ nếp. Các mẹ nên ăn thật nhiều: tôm, gân bò, hoa quả và rau ngót.

10. Không quan hệ tình dục ngay sau khi vừa sinh. Các bác sĩ đều khuyên nên quan hệ sau sinh từ 4-6 tuần thì mới tốt. Quan hệ sau sinh sớm vừa đau lại dễ bục vết khâu lắm đó các mẹ, nhớ dặn các bố chịu khó chờ xíu nhé.

sinh mổ kiêng gì 3

Sinh mổ kiêng gì khi ăn? Chính là rau muống, đồ nếp, thịt gà

11. Không nín đi vệ sinh nếu không các mẹ sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu 

12. Tư thế nằm nghiêng là phù hợp nhất cho các mẹ sinh mổ, vì nằm nghiêng làm giảm co thắt tử cung.

Nguồn sinh mổ kiêng gì: tổng hợp

Bài viết tương tự:Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0