12/08/2019
Mực xào nui thơm thơm, giòn giòn sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho bạn cho một ngày làm việc bận rộn. Cách làm mực xào nui đơn giản chỉ với 3 bước, cho bạn bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Vào bếp cùng PasGo Team thôi nào!
Làm món nui xào mực cực ngon cho 1 ngày bận rộn
Trước khi tìm hiểu cách làm mực xào nui ngon, đơn giản tại nhà mà PasGo gợi ý dưới đây, các bạn hãy cùng PasGo Team chúng mình tìm hiểu tác dụng của mực nha!
Mực là một hải sản thân mềm chứa rất nhiều protein và các khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen… Nó cũng là một nguồn tốt của kẽm, niacin và còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri. Bởi thế mực có tác dụng giải độc gan, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi. Ngoài ra, mực còn có công dụng điều hoà huyết áp, bảo vệ các tế bào thần kinh. Ăn mực thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể.
Nguyên liệu làm mực xào nui cho 2 người, gồm có:
- Mực nang: 300gr
- Nui hình xoắn: 50gr
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Thơm (dứa): 1/4 quả (1 miếng)
- Hành lá và ngò gai: mỗi thứ 3 tép (nhánh)
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn,…
- Dụng cụ: Chảo sâu lòng
Nguyên liệu làm mực xào nui
- Nên chọn những con mực nang to con, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân. Chọn những con mực như vậy, khi xào lên sẽ giòn ngon hơn mực sẽ không bị ra nước.
- Con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh là những con mực không còn tươi.
- Mực tươi mua về rửa sạch, lấy hết phần túi mực, mai cứng, đầu mực, lột sạch lớp màng bên ngoài rồi rửa qua lại với nước có pha gừng và rượu trắng để mực không có mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến.
- Khứa đều trên thân mực những đường chéo đều nhau sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, dài bằng ngón tay trỏ.
Mực rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Ướp mực với chút muối, bột nêm, tiêu và hành lá khoảng 10 phút.
Ướp mực khoảng 10 phút với với gia vị và hành lá
- Ngâm nui với nước lạnh trong tô (bát lớn) khoảng 5 phút cho nở, sau đó cho nui vào nồi, đổ ngập nước, luộc nui trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Khi nui chín, mềm thì vớt ra rổ để ráo nước. Trộn 1 muỗng dầu ăn để nui không bị kết dính lại và có độ bóng đẹp.
Nui cho vào nồi luộc chín
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt múi.
- Cà chua rửa sạch cắt múi.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, dùng ¼ quả cắt lát.
- Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt khúc 2cm (phần đầu hành cắt bỏ riêng)
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm đầu hành rồi cho mực vào xào nhanh trên lửa lớn đến khi mực chín tới thì tắt bếp, đổ ra đĩa.
Phi thơm đầu hành với mực
Cũng dùng chiếc chảo trên. Cho hành tây vào xào, rồi cho cà chua + dứa vào đảo nhanh tay
Cuối cùng là cho nui vào xào tiếp khoảng 2 phút thì bạn cho mực đã xào qua vào đảo đều tay thêm 2 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành ngò lên trên rồi tắt bếp
Vậy là bạn đã có một đĩa nui xào mực cực ngon, đơn giản mà no bụng sau một ngày làm việc bận rộn rồi đấy.
Món nui xào mực cực ngon cho một ngày bận rộn
- Cho mực xào nui ra đĩa, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món xào ngon, bổ, rẻ này rồi.
- Với cách làm món mực xào nui đơn giản này bạn nên dùng ngay lúc còn nóng với cơm trắng, hoặc nếu lười nấu cơm, mực xào nui cũng là một món ăn thay thế cơm, cứu cánh cho bạn những khi quá bận rộn nữa đó.
Mách nhỏ: Món mực xào nui sẽ ăn ngon hơn khi chấm mực với nước tương pha một chút tương ớt hoặc ớt tươi cắt lát.
Mực xào nui giòn ngọt sần sật vừa chín tới, từng cọng nui mềm dai hòa quyện cùng vị chua ngọt tự nhiên của hành tây, dứa thơm… và các gia vị đi kèm góp phần tạo nên hương vị thơm ngon rất hấp dẫn của món ăn.
Chúc các bạn có một buổi tối ngon miệng với công thức mực xào nui này nhé!
Để biết thêm nhiều công thức nấu món ăn ngon khác. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật bài viết trên trang Blog PasGo Món ngon – Công thức nhé! Vì chúng mình sẽ còn có rất nhiều bài viết hấp dẫn và bổ ích trong thời gian sắp tới nữa đó.
Thân!
Anh - Phương Thùy & PasGo Team.
---
Có thể bạn quan tâm: