Thuy Vân- 27/12/2021
Tôm là loại hải sản quen thuộc với bữa cơm của mọi gia đình Việt, tôm không chỉ thơm ngon mà còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau. Chúng ta thường biết đến các món như: tôm luộc, tôm hấp, rang tôm, soup tôm ... vậy bạn hãy thử thay đổi với cách làm tôm kho tàu khá mới lạ cho nhiều người nhé.
Tôm kho tàu là món ăn có hương vị thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Tôm được kho cùng nước cốt dừa và một số gia vị thường dùng mang lại món ăn lạ miệng, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.
- Tôm sú tươi 500g
- Dừa tươi 1 quả
- Hành lá 5 nhánh, tỏi 1 củ
- Hành khô 1 củ, ớt tươi 2 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Nguyên liệu làm món tôm kho tàu
- Tôm sau khi mua về đen cắt bỏ râu, phần chân và đầu tôm sau đó lột sạch vỏ, lấy chỉ đen lưng tôm bỏ đi, tiếp đến lấy phần gạch tôm ra bát riêng và rửa sạch lại tôm với nước, để ráo.
- Dừa tươi đem chặt lấy nước dừa và để riêng.
- Hành khô, tỏi làm sạch vỏ đập dập và băm nhỏ
- Hành lá đem nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ, ớt tươi rửa sạch và thái thành lát mỏng
Sơ chế nguyên liệu làm tôm kho tàu
- Cho tôm vào bát tô lớn cho thêm 1/2 lượng hành tỏi băm nhỏ, ớt băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng hạt tiêu sau đó dùng đũa hoặc tay trộn đều tôm lên cùng các gia vị cho ngấm, tiếp đến ướp tôm trong thời gian 15 phút.
Tẩm ướp gia vị cho tôm
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo làm nóng sau đó cho từ từ tôm đã ướp vào chiên cho vàng đều, chỉ chiên sơ qua không cần chiên chín kỹ nhé. Khi thấy thịt tôm đã hơi ngả vàng thì tắt bếp trút tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên sơ qua tôm
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 1 muỗng dầu ăn lên chảo, thêm chút hành khô, tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm sau đó cho phần gạch tôm đã được để riêng vào xào đảo thật nhanh và đều tay để gạch tôm được tơi và chuyển sang màu vàng đều đẹp mắt là được.
Xào gạch tôm
- Cho nước dừa vào chảo gạch tôm đã xào thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, đun tới khi nước sôi đều nếu thấy có lớp váng trên bề mặt nước thì bạn nên vớt vỏ đi.
- Tiếp đó cho tôm vào đun ở mức lửa lớn tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tới khi nước trong chảo cạn dần tạo độ sánh thì cho tiếp hạt tiêu, hành lá vào đảo trong 1 phút thì tắt bếp.
Tiến hành làm tôm kho tàu
- Khi ăn bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa, rưới phần nước sốt còn dư lại trong chảo lên trên sau đó trình bày thêm cho đẹp mắt và thưởng thức.
Tôm kho tàu sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn, vị ngọt mềm, thịt tôm dai ngon tự nhiên, thêm chút thơm béo ngậy của cốt dừa và gạch tôm giúp món ăn thêm đặc sắc hơn khi dùng cùng cơm nóng.
Thành phẩm món tôm kho tàu
Với mẹo làm tôm kho tàu thơm ngon ở trên hi vọng mang tới cho gia đình bạn bữa cơm thật ngon miệng và ấm áp.