Thuy Vân- 13/04/2022
Rươi là loại động vật thân mềm, chỉ sinh sống và phát triển vào mùa thu ở miền Bắc Việt Nam, Rươi có nhiều nhất ở vùng đất Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương, Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như suop rươi, canh rươi, nem rươi, cháo rươi... Rươi cũng được coi là món ngon đặc sắc với vị béo ngậy và thơm ngon đánh thức vị giác người dùng.
Một trong những món ăn ngon nhất của rươi đó chính là món chả rươi đây là món ăn với sự kết hợp độc đáo của rất nhiều nguyên liệu quen thuộc tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, mang giá trị dinh dưỡng cao khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
- Rươi tươi sống 500g
- Thịt lợn xay 200g
- Trứng gà 5 quả
- Vỏ quýt 1 quả nhỏ
- Lá lốt 1 mớ nhỏ. hành lá 1 mớ nhỏ
- Thì là 1 mớ, lá gừng 1 mớ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm ...
Nguyên liệu làm chả rươi
- Rươi tươi sống sau khi mua về đem rửa với nước cho sạch rồi dùng đũa khuấy thật nhẹ nhàng một lúc cho rươi được loại bỏ hết chất bẩn, rửa sạch lại nhiều lần với nước cho rươi được sạch rồi để ráo.
- Vỏ quýt rửa sạch thái nhỏ.
- Lá lốt, hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.
- Thì là, lá gừng rửa sạch thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm chả rươi
- Rươi sau khi để ráo cho rươi vào bát tô lớn hoặc thau sạch cho thêm chút mắm, muối vào rươi sẽ tự bung sữa rươi ra, dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt.
- Tiếp đến cho hành lá, trứng gà, thì là, lá lốt, lá gừng, thịt băm cùng một vài lát ớt vào trộn đều các nguyên liệu với nhau có thể cho thêm chút bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu vào cho đậm gia vị rồi trộn đều lên lần nữa cho các gia vị được hòa quyện là được.
Trộn đều các nguyên liệu làm chả rươi
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi rồi múc từng muỗng hỗn hợp rươi vào chảo chiên với mức lửa nhỏ vừa phải, đậy nắp chảo chiên trong khoảng thời gian 5 - 7 phút cho tươi được chín đều vàng giòn thì lật lại chiên tiếp mặt còn lại tới khi thấy có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt thì gắp ra đĩa.
Chiên chả rươi
Thành phẩm món chả rươi
Chả rươi sau khi chế biến xong với hương vị thơm ngon hấp dẫn, đậm đà cùng màu vàng mắt mắt vị bép ngậy của rươi hòa quyện cùng các gia vị mang đến món ăn rất tuyệt, món ăn sẽ nhớ mãi không quên khi lần đầu thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm
• BÍ QUYẾT NẤU LẨU CÁ TẦM CHUẨN VỊ SAPA HƯƠNG VỊ TÂY BẮC