dungvt- 29/07/2017
Hôm nay PasGo sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm nếp lá dứa với hai loại nhân khác nhau để bạn trổ tài chiêu đãi cả nhà khi rảnh rỗi. Xem cách làm dưới đây nhé!
Bánh nếp lá dứa nhân dừa xanh mát, nhìn là đã muốn ăn ngay rồi. Bột nếp dẻo dai, nhân bánh ngọt ngào kết hợp với nhân dừa béo ngậy của chiếc bánh chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.
Bánh nếp đậu xanh cũng hấp dẫn không kém, vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu xanh ngọt bùi, thoảng thoảng hương thơm của dừa mang đến món ăn thơm ngon lạ miệng.
Hãy cùng PasGo - ứng dụng đặt bàn nhà hàng tiên phong trổ tài làm bánh nếp lá dứa nhân dừa và bánh nếp lá dứa nhân đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé!
Phần vỏ bánh:
- 150gr bột nếp
- 100gr bột sắn dây hoặc bột năng
- 300ml nước
- 6 lá dứa cắt khúc xay nhuyễn, vắt lấy 250ml nước rồi hâm nóng
- 150gr dừa khô hay dừa tươi xay nhuyễn
Phần nhân bánh:
- 200gr dừa khô hay dừa tươi bào nhỏ
- 100gr đường nâu hay đường trắng
- 100ml nước với xíu muối
Cách làm bánh nếp lá dứa nhân dừa:
- Làm phần nhân bánh: Nước, đường, muối cho vào nồi nấu tan đường, sau đó cho dừa bào nhỏ vào sên khô là tắt bếp để nguội.
- Bột nếp, bột năng trộn chung trong một âu, sau đó cho nước lá dứa nóng vào, mang bao tay trộn đều cho bột mịn, không dính tay.
- Vê 1 phần bột nhỏ, đè dẹt miếng bột và cho nhân dừa vào, túm mép vỏ bột bánh và vo tròn lại. Cứ thế làm hết các phần bột còn lại.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho các viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên, luộc thêm vài phút nữa rồi hãy vớt ra cho vào âu nước lạnh. Cuối cùng vớt viên bột ra cho vào chén dừa khô lăn tròn là xong.
Phần vỏ bánh:
- 200gr bột nếp
- 15gr bột năng
- 6 chiếc lá dứa
- ¼ muỗng cà phê muối
- 150gr dừa khô hay dừa tươi xay nhuyễn
Phần nhân đậu xanh:
- 110gr dừa nạo
- 35gr đậu xanh đã hấp chín
- 65gr đường
- 1 muỗng bột bánh dẻo
- 1 muỗng tinh chất vani
- Nước lọc
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đun sôi nước và đường, đến khi nước đường sôi thì cho thêm dừa nạo vào đảo đều, bạn sên cho đến khi dừa ngấm gần hết nước đường thì cho đậu xanh đã nấu chín xay nhuyễn và tinh chất vani vào cùng. Đảo đều sau đó tắt bếp và cho bột bánh dẻo vào sau cùng.
- Phần nhân sau khi để nguội thì vo thành viên tròn nhỏ.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh (cách làm tương tự như bánh nếp lá dứa nhân dừa)
- Trộn bột năng, bột nếp, muối và dầu ăn vào trong một chiếc tô lớn.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch lá dứa rồi cho vào máy xay, cho thêm 100ml nước vào và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để lấy nước. Tiếp theo đặt lên bếp đun sôi.
- Đổ nước cốt lá dứa đã đun sôi vào hỗn hợp bột năng và bột nếp đã trộn ban đầu, nhồi bột thật đều cho đến khi được một khối dẻo mịn.
Bước 3: Nặn và hấp bánh (giống như bánh nhân dừa)
- Vê 1 phần bột nhỏ, đè dẹt miếng bột và cho nhân dừa vào, túm mép vỏ bột bánh và vo tròn lại. Cứ thế làm hết các phần bột còn lại.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho các viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên, luộc thêm vài phút nữa rồi hãy vớt ra cho vào âu nước lạnh. Cuối cùng vớt viên bột ra cho vào chén dừa khô lăn tròn là xong.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc từ bột nếp cùng vài công đoạn chế biến đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh nếp lá dứa nhân đậu xanh và nhân dừa dẻo thơm hấp dẫn rồi đấy! Bạn đừng quên chia sẻ công thức này cho bạn bè cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công.
Sương Mai sưu tầm – PasGo.vn
Bài viết tương tự: