Vào bếp với món cơm niêu gà nấm đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Ngày cập nhật:13/04/2022

Cách nấu cơm niêu siêu ngon và siêu hấp dẫn cùng PasGo vào bếp ngay thôi nào!.


Mục lục

Cơm niêu - một món ăn được xem như là đặc sản và không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực của Việt Nam. Món ăn với sự kết hợp vô cùng hài hoà giữa những hạt gạo trắng ngọt thơm, mềm dẻo và các nguyên liệu hấp dẫn đi kèm, khiến cho ai nấy khi thử lần đầu cũng phải mê mẩn.

Tưởng chừng như chúng ta chỉ có thể thưởng thức những niêu cơm như vậy ở ngoài hàng. Thế nhưng, các bạn lại hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến và chiêu đãi cả gia đình những niêu cơm nóng hổi, ngon miệng với cách làm cơm niêu thơm ngon sau đây nhé!.

Cơm niêu gà nấm

Thời gian thực hiện: 3h                   Khẩu phần ăn: 2 người 

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO MÓN CƠM NIÊU GÀ NẤM

ĐỐI VỚI HỖN HỢP GÀ VÀ NẤM:

  • 6 cây nấm hương khô(kích thước nhỏ đến trung bình)
  • 1/3 cốc hoa lily khô
  • 1/8 chén nấm mộc nhĩ khô
  • 300G đùi gà không xương, không da (hoặc 6 miếng thịt gà và miếng / miếng thịt gà)
  • 1 thìa bột ngô
  • 1 thìa nước tương nhạt
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê nước tương đen
  • 1 thìa rượu Thiệu Hưng
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 thìa cà phê muối (hoặc để nếm)
  • 1/8 thìa cà phê tiêu trắng

ĐỐI VỚI GẠO:

  • 1 chén gạo
  • 1 chén gà kho (hoặc nước)
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa dầu
  • 1 lát gừng (thái nhỏ)
  • 1 cây hành lá (thái nhỏ; tách riêng phần xanh và phần trắng)

Cơm niêu gà nấm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MÓN CƠM NIÊU GÀ NẤM

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cho nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô vào 3 bát riêng. Ngâm nước sôi trong 2 giờ hoặc cho đến khi chúng nở đều.

Vắt hết nước thừa trong nấm đông cô đã ngâm, cắt bỏ những cọng cứng và cắt đôi.

Hoa lily đã ngâm nước cắt làm đôi theo chiều dọc.

Rửa sạch mộc nhĩ và cắt bỏ những phần cứng.

Cơm niêu gà nấm

Cơm niêu gà nấm

Bước 2. Ướp

Cho nấm hương, hoa lily, mộc nhĩ đã ngâm nước vào tô trộn vừa, cùng với thịt gà, bột bắp, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, muối và tiêu trắng.

Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và để riêng để ướp trong ít nhất 30 phút.

Cơm niêu gà nấm

Cơm niêu gà nấm

Bước 3. Vo gạo

Cho gạo vào nồi đất, đổ ngập nước. Ngâm trong 10 phút, sau đó đổ hết nước đi, sau đó thêm 1 chén nước kho gà (hoặc nước), muối và dầu. Trộn đều.

Cơm niêu gà nấm

Cơm niêu gà nấm

Bước 4. Nấu

Khuấy đều hỗn hợp gà và nấm cho đến khi gà thấm hết nước xốt, và rải đều hỗn hợp lên trên cơm.

Rắc gừng thái chỉ và phần trắng của hành lá cắt nhỏ lên trên rồi đậy nắp nồi lại.

Để lửa vừa và to trong khoảng 3 phút, cho đến khi chất lỏng trong nồi sôi lăn tăn. Sau đó vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.

Nấu trong khoảng 25 phút (hoặc 30 phút đối với gà rút xương), cho đến khi gà và gạo chín.

Trang trí với phần xanh của hành lá và dọn ra đĩa!

Cơm niêu gà nấm

Cơm niêu gà nấm

THÀNH PHẨM MÓN CƠM NIÊU GÀ NẤM

Cơm niêu gà nấm

Cơm niêu gà nấm

Món cơm niêu gà nấm của chúng ta đã hoàn thành rồi đây!.

Hãy cùng PasGo Team chia sẻ những công thức nấu ăn hay tới những người xung quanh. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ công thức nấu của chính mình bằng cách bình luận (comment) bên dưới mỗi bài viết nha.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Thân!.

Bài viết tương tự:

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0