huongtnonepas- 22/01/2024
Dưa cải bẹ muối, dưa bắp cải muối, cải thảo muối xổi, hành củ muối, cà muối, dưa giá, kim chi cải thảo Hàn Quốc,... là các món ăn dân dã giúp các món ăn nhiều dầu mỡ đỡ ngán hơn, đồng thời kích thích dạ dày tiết dịch tiêu hóa, khiến bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng. Mời bạn xem các cách làm dưa muối tại nhà đơn giản dễ làm dưới đây nhé!
Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt. Dưa muối chua, mặn, ngọt. cay trộn lẫn cùng với độ giòn sật của rau củ giúp bữa cơm của mọi gia đình ngon miệng hơn, giảm ngán hiệu quả bởi những món mặn nhiều dầu mỡ. Để dưa muối được ngon giòn đúng chuẩn, mỗi món ăn phải có một bí quyết muối riêng, cùng PasGo bỏ túi 15 cách muối dưa dưới đây để dùng đổi bữa chống ngán cho gia đình bạn nhé!
Cách làm dưa muối từ cải bẹ là công thức hot nhất trong các loại công thức làm món dưa muối ngon.
(cho 4 người ăn)
- Cải bẹ: 1 kg
- Hành lá: 2 cây
- Ớt: 5 quả
- Muối
- Đường
- Nước ấm
- Hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp
- Cải bẹ, hành lá mua về nên phơi giữa trời nắng khoảng nửa ngày để rau già và giòn hơn khi muối.
- Sau đó, cải, hành rửa sạch, tách bẹ, cắt khúc từ 3 – 4 cm.
- Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều.
- Cho dưa vào hũ, tuy nhiên cần lưu ý là xếp cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành lá, ớt cắt nhỏ. (Để khi dưa đã muối chín độ thì cả lá và cọng dưa chua đều).
- Đổ nước vào hũ cho ngập dưa, dùng vật chắn đè lên trên để dưa ngập đều trong nước (có thể dùng đĩa, hay túi ni lông có đựng đầy nước để đè lên trên).
Lưu ý: Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn.
(cho 4 người ăn)
- 1 cây cải thảo
- 1,5 thìa canh muối
- 2 cây hành lá
- 100gr hẹ
- Sốt trộn: 50g ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa canh gừng bào, 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước sôi để nguội.
- Cải thảo cắt gốc, tách lá rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hòa muối với 1 lít nước, cho cải vào ngâm khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng đảo đều. Vớt cải ra, xả nước nhiều lần cho bớt mặn.
- Hành lá, hẹ cắt khúc. Trộn đều hỗn hợp sốt.
- Trút cải thảo, hành lá, hẹ và sốt vào bát, trộn thật đều.
- Cho cải thảo muối xổi vào hộp hay hũ thủy tinh, đậy kín lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Nếu không dùng hết thì bảo quản tủ lạnh.
Cải thảo là loại rau rất được yêu thích trong các cách làm dưa muối ngon
Lưu ý: Món dưa muối từ cải thảo muối xổi ăn liền không để lâu được (chỉ nên ăn trong ngày). Và tuy cải thảo muối xổi là món ngon và cực tốn cơm nhưng các bạn chú ý không nên ăn nhiều các món rau muối xổi nhé vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa dhưa đủ nồng độ axit để kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
Bắp cải muối chua là món dưa dễ làm và nhanh được ăn nhất
(cho 4 người ăn)
- 1 bắp cải
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi
- Lọ, hũ thủy tinh dung tích khoảng 5 – 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo.
Su hào muối xổi với cà rốt, ớt cay là món dưa muối ăn liền ngon và làm cực nhanh
(cho 4 người ăn)
- 2 củ su hào.
- 1/2 củ cà rốt.
- 2 trái chanh.
- 5 tép tỏi.
- 3 trái ớt.
- 10g rau thơm.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1/2 muỗng canh nước mắm.
- 1/2 muỗng canh đường.
- 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt que, xóc đều với muối, để thấm 15-20 phút, lấy ra rửa lại nước sạch, trút ra bát.
- Tỏi lột vỏ. Ớt bỏ hạt. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
- Giã nhuyễn tỏi, ớt, quậy đều với nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, nếm vừa vị chua ngọt mặn sau đó trút vào su hào, thêm rau thơm vào trộn đều.
- Cho su hào bóp xổi ra đĩa, dùng kèm với cơm.
Dưa giá muối xổi là món ăn dễ làm, thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình các bữa tiệc liên hoan
(cho 4 người ăn)
- Giá đỗ: 500gr
- Hẹ: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2-3 củ nhỏ
- Muối, đường, dấm ăn.
Dưa món muối chua ngọt là món dưa vừa ngon vừa đẹp mắt với nguyên liệu dễ tìm
(cho 4 người ăn)
- Đu đủ: 200gr
- Cà rốt: 200gr
- Củ kiệu: 100gr
- Ớt trái: 30gr
- Hành tím: 100gr
- Su hào: 200gr
- Đường: 500gr
- Nước mắm: 0.5 lít
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
Nguyên liệu:
(cho 4 người ăn)
- 1kg hành củ (bạn có thể chọn hành bánh tẻ, sẽ nhanh được ăn hơn, đỡ hăng hơn, hoặc chọn hành già, thì thời gian muối sẽ lâu hơn).
- 1.5l nước
- 70gr muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị, nhưng không nên quá nhạt, hành dễ bị hỏng).
- 1 thìa canh đường trắng.
- 2 thìa dấm hoặc rượu trắng.
Cách làm dưa muối từ hành củ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình ngày Tết của mỗi gia đình người Việt
(cho 4 người ăn)
- 3-4 cây cải thảo cỡ trung bình
- 200gr bột ớt Hàn Quốc (loại bột ớt đỏ nhưng ít cay hơn)
- 120gr muối tinh
- 30gr đường trắng (hoặc nâu)
- 500ml nước
- 30gr bột gạo nếp
- 1 củ cải trắng to bào sợi
- 2 củ cà rốt bào sợi
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 3 củ tỏi bóc vỏ băm nhỏ, 1 nhánh gừng băm nhỏ, 7-8 cây hành lá, 7-8 cây hẹ cắt khúc khoảng 5cm - 100ml nước mắm, 50gr muối tôm.
Kim Chi muối kiểu Hàn Quốc đã trở công thức cực HOT trong cách làm dưa muối ngon của người Việt Nam những năm gần đây
Cà muối ăn cùng với bát canh riêu cua thơm lừng nóng hổi là món ăn dân dã đặc trưng của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc
(cho 4 người ăn)
- Cà pháo tươi: 1kg, bạn nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về nhé
- Ớt sừng: 10 quả
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Riềng: 1 nhánh
- Gia vị: Muối, đường
- 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà
Bí quyết để cách muối củ cải trắng vàng ươm đó là thêm ít bột nghệ vàng bạn nhé!
(cho 4 người ăn)
- 500gr củ cải trắng
- 350ml nước trắng
- 350ml giấm gạo
- 200gr đường
- 15gr muối biển
- 5gr bột nghệ vàng
- 20 hạt tiêu đen nguyên hạt
- 3 lá nguyệt quế Tây (bay leaves)
(cho 4 người ăn)
- Dưa chuột bao tử: 1kg
- Dấm gạo: 300ml
- Đường: 50gr
- Tỏi: 2 củ
- Muối hạt: 5gr
- Nước trắng: 700m
- Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng
Cách làm dưa muối từ cải ngồng không khó nhưng phải chờ đúng mùa cải ngồng thì rau mới ngon và ngọt nhất
(cho 4 người ăn)
- 3 cái ngồng cải
- 1 củ cà rốt
- Vài tép tỏi
- 8 thìa canh nước mắm
- 1 bát con nước lọc
- 4 thìa canh đường
- 6 thìa canh giấm
- 1-2 quả ớt.
- Ngồng cải bỏ bớt phần lá, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Thái thành những lát mỏng, dài.
- Cà rốt cạo vỏ, thái giống như trên.
- Pha nước mắm chua, cay, mặn, ngọt, gồm có: 1 bát con nước lọc, 8 thìa canh nước mắm, 6 thìa canh giấm, 4 thìa canh đường, 1/2 củ tỏi giã nhỏ, ớt thái lát. Nên pha đậm đà chút cho dưa góp nhanh ngấm.
- Cho ngồng cải, cà rốt vào trộn cho đều. Thỉnh thoảng đảo đều cho ngấm. Trời nóng thì sau 2 ngày có thể ăn được, trời lạnh phải sau 3 ngày mới ngấm. Mới ăn có thể hơi có vị hăng, cay cay nhẹ.
- Khi dưa góp bắt đầu có vị chua cho vào lọ thuỷ tinh, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Cách muối rau muống hơi cầu kỳ nhưng là món dưa lạ miệng cho bữa cơm gia đình đấy
(cho 4 người ăn)
- 300g rau muống
- 1/2 củ cà rốt
- 5-6 tép tỏi
- 1 – 2 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)
- 1 thìa canh dấm
- 1 thìa canh nước sôi để nguội
- 1/2 thìa canh đường
-1 thìa café phèn chua
- Cà rốt tỉa hoa, cắt lát khoảng 2-3 mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. (nếu ăn cay).
- Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6 cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 muỗng cafe phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.
- Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo.
- Nấu đường với dấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước dấm đường cho ngập rau.
(cho 4 người ăn)
- Sấu xanh: 300gr
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Nước mắm ngon: 300ml
- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)
- 2 Củ tỏi bóc vỏ
- Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
(cho 4 người ăn)
- 1 quả đu đủ xanh cỡ vừa
- 3 quả dưa leo
- 250ml mắm nêm, đường, muối
- 3 củ tỏi - 150g ớt trái
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột. Dưa leo bổ đôi, bỏ hết hạt.
- Thái đu đủ thành sợi vừa ăn, dưa leo thái lát mỏng.
- Cho 3 thìa canh muối vào trộn đều. Sau đó bóp dưa và đu đủ rồi xả lại bằng nước sạch để làm giảm vị mặn của muối.
- Ớt rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn với 2 thìa canh đường cát.
- Tỏi bằm nhuyễn cho vào cùng với ớt đã giã, thêm một thìa canh đường cát.
- Cuối cùng cho mắm nêm vào rồi trộn đều, nêm lại cho vừa ăn là được
- Mắm sau khi trộn xong cho vào hũ keo, để khoảng 3 đến 4 tiếng là dùng được.
Trên đây là tổng hợp các cách làm dưa muối ngon giòn của PasGo Team. Chúc các bạn thành công!
Hoàng Dung - Ngọc Anh - PasGo Team
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM