Cách làm KIM CHI cải thảo Hàn Quốc ngon tại nhà cay chua đúng vị

Hoàng Dung - PasGo Team- 05/02/2024

Cách muối kim chi sẽ không hề khó nếu bạn có đủ các nguyên liệu cho món kim Chi Hàn Quốc tuyệt vời này. Từ rau cải thảo ngon, bột gạo, đặc biệt là ớt bột Hàn Quốc và các loại gia vị nước mắm, đường, gừng, tỏi,... Hãy xem ngay cách làm kim chi cải thảo ngon dưới đây để có món kim chi muối tại nhà ngon tuyệt nhé!


Mục lục

1. Nguyên liệu làm kim chi

Các nguyên liệu chính

  • Cải thảo: 2kg ( Khoảng 2 cây nhỏ hoặc 1 cây to)
  • Bột gạo: 30 gram
  • Ớt bột Hàn Quốc: 100 gram (tạo màu đỏ đẹp mắt)
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh
  • Muối trắng: 2 muỗng canh
  • Các rau củ gia vị: 1 củ gừng, 1 quả táo, 2 củ tỏi, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, hành lá (hoặc hẹ)

Kim chi cải thảo là món ăn du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam và cực kỳ được yêu thích

Dụng cụ làm kim chi cải thảo Hàn Quốc:

- Gang tay nilon, hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn có lắp

Nguyên liệu chính để muối kim chi ngon giòn chính là rau cải thảo ngon và ớt bột Hàn Quốc chuẩn vị

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

- Để có được món kim chi cải thảo ngon, bạn nên chọn loại cải thảo còn tươi, không bị dập nát với giá dao động theo mùa, từ 20.000đ - 25.000đ/kg.

- Bột ớt Hàn Quốc thường được đóng gói sẵn từ 500 gram hoặc 1kg, giá dao động từ 200.000đ – 250.000đ/kg.

2. Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon đúng vị Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bổ cải thảo làm 4 phần, rửa sạch từng kẽ lá cải thảo, rắc muối vào từng kẽ lá cho lá cải thảo ngấm được muối. Sau khoảng 30 phút, rửa cải thảo bằng nước sạch, để ráo.

- Tỏi, hành tây, gừng, táo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.

- Hành ( hoặc lá hẹ) rửa sạch, cắt khúc 2- 3 cm. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.

Rau cải thảo bổ làm 4 để khi muối kim chi dễ ngấm gia vị hơn

Bước 2: Đun bột gạo

- Cho bột gạo vào nồi cùng 400ml nước lọc khuấy tan, rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khuấy đến khi bột trong, sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Bột gạo là bí quyết độc đáo trong cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột ớt và gia vị

- Cho bột nếp đã nguội trộn cùng hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây xay nguyễn, củ cải trắng, cà rốt, hành lá đã sơ chế, các gia vị đã chuẩn bị vào một thau lớn.

- Đeo gang tay nilon và trộn đều tất cả hỗn hợp đến khi có hỗn hợp màu đỏ, đặc sệt là được.

Nhớ chuẩn bị một cái thau sạch thật lớn để trộn kỹ khi làm kim chi cải thảo nhé

Bước 4: Cách muối kim chi cải thảo

- Chà sát phần hỗn hợp trên vào từng lá, từng bẹ của cây cải thảo, đặc biệt là phần gốc cải thảo.

- Ướp đều để toàn bộ phần cải thảo ngấm hết gia vị và lên men đều.

- Xếp cải thảo đã ướp vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa an toàn loại lớn, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Bí quyết để có món kim chi Hàn Quốc giòn ngon chính là ướp thật đều rau cải thảo, nhất là phần cuống lá 

Bước 5: Bảo quản kim chi cải thảo

- Tùy vào nhiệt độ phòng, bạn nên kiểm tra mỗi ngày để biết được kim chi cải thảo đạt đến mức độ nào. Từ 2 – 3 ngày, bạn có thể lấy kim chi cải thảo ra đĩa và thưởng thức.

- Để tránh tình trạng kim chi cải thảo lên men nhiều và có bị chua quá, bạn hãy chia thành từng hộp nhỏ và bỏ vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

 Bảo quản món kim chi cải thảo Hàn Quốc này trong hũ thủy tinh và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản kim chi Hàn Quốc:

- Do mùi kim chi rất nồng nên bạn cần đậy nắp kín, hoặc bọc hộp kim chi trong một miếng vải để không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Đây là cách bảo quản kim chi cải thảo mà những người dân Hàn Quốc vẫn thường sử dụng.

3. Yêu cầu thành phẩm của món kim chi Hàn Quốc muối

- Kim chi phải giữ được độ dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá.

- Kim chi cải thảo không được quá mặn, quá nhạt mà phải có vị chua dịu, thơm ngon, kích thích vị giác.

- Kim chi Hàn Quốc có thể dùng để ăn kèm với thịt nướng, cơm nóng, nấu canh kim chi đậu phụ, cơm rang kim chi, lẩu kim chi… Bạn nên làm đủ nguyên liệu để ăn kim chi trong vòng một tuần. Tránh để kim chi quá lâu, vị sẽ chua, không còn ngon.

Lưu ý:

- Những ai bị đau dạ dày, nên ăn ít món ăn này vì trong kim chi cải thảo có nhiều bột ớt.

Kim chi cải thảo ăn kèm với các món thịt nướng Hàn Quốc thì cam đoan ngon bất bại

Nếu Việt Nam có nemphở thì kim chi cải thảo là biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn có tác dụng đối với sức khỏe con người như: Phòng chống ung thư, giúp trẻ hóa làn da, giảm cân, phòng chống bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ, cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm lạnh, cảm cúm, đặc biệt vào mùa lạnh… 

Hiện nay, kim chi cải thảo được bán rất nhiều ở Việt Nam. Nếu không có thời gian làm tại nhà, bạn có thể mua kim chi Hàn Quốc ở các siêu thị, các cửa hàng chuyên đồ ăn Hàn với mức giá dao động từ 200.000đ – 300.000đ/ kg. Khi mua kim chi cải thảo, bạn hãy chú ý tới thời gian sản xuất và chất lượng của sản phẩm nhé.

Trên đây là cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản tại nhà mà PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi muốn giới thiệu với các bạn. Hãy chuẩn bị ngay những nguyên liệu cần thiết để bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này vào dịp cuối tuần. Nếu bạn biết cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam hoặc các cách làm kim chi khác, đừng quên chia sẻ với PasGo để nhiều người cùng biết nhé.

>> Tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon tại Blog PasGo nha!

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0