Hoài Thu - PasGo Team- 11/11/2023
Canh cua cà pháo - 2 món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt trong những ngày hè. Và bí quyết để tăng gấp đôi độ hấp dẫn đó là có một bát cà muối ngon. Bởi vậy hôm nay PasGo sẽ chia sẻ cho bạn các cách muối cà ngon như: cách làm cà muối xổi, cà chua ngọt, cà pháo, cà ghém,... Hãy tham khảo và bỏ túi ngay các công thức dưới đây nhé!
Chọn được loại cà phù hợp sẽ giúp bạn có được món cà muối ngon và giòn theo ý muốn. Hiện nay, có hai loại cà pháo được sử dụng phổ biến trong quá trình muối cà. Đó là cà pháo xanh và cà pháo trắng.
Chọn quả cà trắng, không bị sâu hỏng
Cà pháo xanh có hương vị hơi chua chua, ít hạt, tuy nhiên, không đạt được độ giòn mà chúng ta mong đợi. Trái ngược lại, cà pháo trắng có nhiều hạt nhưng lại rất giòn. Do đó, nếu bạn muốn có món cà muối giòn, thì nên chọn cà pháo trắng. Còn nếu bạn muốn làm cà muối xổi, thì cà pháo xanh là lựa chọn phù hợp hơn.
Cà muối xổi vừa giòn lại có thêm một chút vị hơi ngai ngái của quả cà ăn với canh cua thì đúng là hết nước chấm.
Rửa sạch cà pháo và cắt bỏ cuống. Đặt cà trong nước muối loãng để làm sạch, tương tự như muối truyền thống, khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch các nguyên liệu khác và thái mỏng hoặc giã nhuyễn.
Cà muối xổi - món ăn cực bắt cơm ngày hè
Vì đây là muối ăn ngay, với cà pháo, bạn cần thái cà thành những miếng kích thước bé, nên bổ quả cà làm 4.
Sau khi thái thành lát mỏng, bạn đặt cà vào nước muối khác để ngâm. Việc này giúp loại bỏ nhựa trong cà và ngăn miếng cà bị thâm đen.
Các gia vị đã chuẩn bị đem băm nhỏ, gia giảm đường muối theo khẩu bị gia đình.
Vớt miếng cà mỏng ra khỏi nước muối và đặt vào một bát, đĩa hoặc âu... Sau đó, thêm các nguyên liệu gia vị vào và trộn đều. Sau 1 - 2 tiếng là bạn đã có món cà muối xổi ngon tuyệt, vậy là bạn chỉ cần thưởng thức thôi.
>> Xem thêm: Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thanh mát ngày hè
Vị chua giòn của cà, vị cay của ớt và mùi thơm của tỏi hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã đáng ghiền và cực kỳ ngon miệng. Khi thêm món này vào mâm cơm trong ngày hè, sẽ làm cho bữa ăn trở nên tuyệt vời hơn đấy.
Rửa sạch cà pháo sau khi mua về, cắt bỏ cuống và nếu cà có kích thước lớn, cắt làm đôi. Sau đó, ngâm cà trong bát nước muối pha loãng. Thời gian ngâm cà khoảng 1 tiếng.
Thao tác này giúp loại bỏ chất nhựa và các chất độc khỏi cà. Điều này cũng làm cho món cà muối chua ngọt của chúng ta giòn, không ngái và hấp dẫn hơn trong hũ cà.
Bóc vỏ tỏi khô và đập dập. Rửa sạch ớt sừng và băm hoặc xay nhuyễn.
Một trong những yếu tố quan trọng để thành công món cà muối chua ngọt này chính là nước ngâm.
Xay nhuyễn hỗn hợp trên để các gia vị hòa quyện vào nhau, sau đó thêm 1 muỗng giấm ăn và 1 muỗng nước mắm.
Lưu ý: Tùy vào số lượng cà pháo bạn có, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu cho phù hợp. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và nếm thử. Hãy đảm bảo vị chua cay, mặn ngọt đủ.
Đĩa cà muối chua ngọt nhìn là them thử là mê
Lần lượt đặt cà pháo đã ngâm và ráo nước vào một bát to. Rót nước ngâm cà đã làm ở bước 2 vào bát.
Sử dụng tay để trộn đều cà và nước sốt, để 1 phần nước ngâm ngấm vào cà.
Sau đó cho cà pháo và nước ngâm vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Món cà này chỉ cần để qua đêm là có thể thưởng thức.
Sử dụng đũa sạch và khô để lấy cà pháo tỏi ớt ra bát, sau đó thưởng thức kèm với cơm trắng, thịt heo luộc, canh rau muống hoặc canh cua là một tuyệt phẩm.
Phương pháp muối cà này giữ được độ giòn của cà pháo và thêm hương vị đậm đà của mắm, vị cay nồng của tỏi ớt, tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn.
Phần cà muối chưa sử dụng hết phải được bảo quản kín và để trong tủ lạnh. Cà muối tỏi ớt có thể lưu được từ 5 - 7 ngày.
>> Xem thêm: Cà muối - Những sai lầm gây ngộ độc thực phẩm khi ăn cà muối
Mỗi kiểu muối lại mang theo một hương vị riêng và cách muối nào cũng ngon và hấp dẫn:
Cà pháo đem phơi héo. Cắt bỏ phần cuống và ngâm trong bát nước muối pha loãng trong khoảng 2-3 tiếng. Sau khi ngâm, vớt cà ra và để ráo nước.
Trong hũ thủy tinh muối cà, cho 200g muối và khoảng 500ml nước. Sử dụng đũa để khuấy đều và tan muối.
Riềng được cắt thành sợi nhỏ. Cho riềng đã thái vào bát chứa bã rượu, sau đó trộn đều.
Đặt cà pháo đã sơ chế vào hũ muối, sau đó thêm bát riềng và bã rượu. Lắc đều để cà ngấm đều gia vị.
Đặt đá hoặc vỉ nén lên mặt cà để giữ cho cà trắng, giòn và không bị thâm.
Cà muối miền trung vừa trắng vừa giòn ăn là mê
Với cách muối cà này, sau 3-5 ngày bạn sẽ có một hũ cà pháo giòn ngon, không chua. Nếu muốn cà muối lâu hơn, chỉ cần rải một lớp muối lên bề mặt hũ.
Cà muối theo phong cách miền Trung sẽ có màu trắng, vị giòn ngon và không quá chua. Bạn nên dùng hũ sành hoặc sứ để muối cà, vì sẽ làm tăng hương vị. Nếu bạn dùng hũ thủy tinh nhỏ, có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để cà chua chậm.
>> Xem thêm: Mách bạn thực đơn cơm gia đình hàng ngày với các món ngon mát
Để làm cho cà giòn hơn trước khi muối, bạn có thể phơi cà ngoài nắng trong khoảng 2 tiếng hoặc để ở một nơi mát trong ít nhất nửa ngày.
Khi cà đã mất nước và héo, bạn tiến hành cắt cuống cà. Chú ý không cắt quá sát vào cuống cà.
Ngâm cà vào nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ độc tố.
Lưu ý: Sau khi cắt cuống, cà pháo phải ngay lập tức được ngâm vào nước muối để tránh việc cuống bị thâm đen. Nếu bạn muốn cà chín nhanh hơn, bạn có thể khía nhẹ vào quả hoặc cắt đôi cả quả.
Cà muối miền Bắc - món ngon không thể thiếu khi có canh cua
Tỏi: Bóc vỏ và đập dập.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Ớt: Loại bỏ cuống, rửa sạch và thái lát vừa.
Riềng: Rửa sạch và thái thành lát dày vừa.
Hũ chứa: Rửa sạch, để khô ráo và đảm bảo không có nước.
Chuẩn bị nước muối cho cà: Đun sôi 1 lít nước và thêm 1 thìa đường và 3 thìa muối. Để nguội đến khoảng 30 độ C, vừa đủ, nếu muốn cà chín nhanh hơn, bạn có thể thêm một chút nước mắm.
Cách sắp xếp các nguyên liệu: Đặt một phần tỏi, riềng và ớt xuống đáy hũ chứa. Sau đó, đặt một nửa phần cà vào muối. Tiếp theo, thêm phần còn lại của tỏi, riềng và ớt lên trên. Cuối cùng, đặt
phần còn lại của cà vào hũ. Thực hiện điều này để đảm bảo các nguyên liệu thấm đều vào cà, tạo ra hương vị đồng đều.
Đổ nước: Bước cuối cùng là đổ nước muối vào. Hãy chắc chắn đổ đủ nước để cà ngập trong nước, tránh tình trạng bị thâm đen, không thấm gia vị và tránh bọt.
Nén cà: Để cà không bị thâm và giữ được độ giòn, bạn cần nén cà xuống để ngập nước. Nếu hũ chứa nhỏ, bạn có thể đặt một đĩa vừa miệng lên trên hoặc sử dụng một túi bóng đựng nước và buộc kín. Đối với hũ chứa lớn, hãy đặt một chiếc nắp tre lên trên và đặt một viên đá lên để nén.
Hũ cà muối có thể sử dụng sau khoảng thời gian từ 3-5 ngày. Khi sử dụng, bạn không nên khuấy mà nên lấy từ phần trên xuống. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món cà muối tự tay mình làm trong mỗi bữa cơm.
>> Xem thêm: 5 cách làm sinh tố cam mix củ quả siêu hợp, siêu đơn giản
Hầu hết các phương pháp muối cà đều chỉ có thể bảo quản trong khoảng 3 - 7 ngày. Nếu vượt quá thời gian này, cà sẽ trở nên chua gắt và không ngon. Tuy nhiên, PasGo có một cách muối cà đặc biệt ngon và có thể lưu trữ lâu dài, bạn thử tham khảo nhé!
Trổ tài làm món cà ghém muối siêu ngon
Cà bát: 8 - 10 quả (tùy thuộc vào khẩu vị mỗi gia đình)
Muối: 1 bát nhỏ
Cà bát sau khi mua về, rửa sạch và cắt bỏ phần cuống xanh. Đặt cà lên một thớt và sử dụng dao để bổ cà thành 8 miếng nhỏ. Lưu ý không cắt rời các miếng cà mà để chúng kết dính với nhau.
Ngâm cà trong một bát nước muối loãng để loại bỏ nhựa.
Vớt cà ra và để ráo nước. Sử dụng tay nhẹ nhàng tách các miếng cà, sau đó điền khoảng trống bằng muối hạt. Tiếp tục thực hiện thao tác này cho đến khi hết cà và hết muối.
Xếp từng quả cà vào một hũ sành hoặc hũ sứ, sau đó đặt một vỉ lên trên và nén chặt bằng một vật có sức nặng. Đợi khoảng 5 - 6 ngày để có thể lấy cà ra và sử dụng.
Cách muối cà ghém này cho phép cà được bảo quản trong thời gian dài. Khi ăn, cà sẽ có vị chua chua, đậm đà và vẫn giữ được độ giòn ngon.
Trên đây là toàn bộ những các muối cà ngon mà PasGo muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã biết cách làm cà muối xổi, cà muối chua ngọt,... Chúc bạn muối cà thành công nhé!