Đổi mới khẩu vị với cách làm nộm xoài xanh cá cơm

thaihoan- 13/02/2017

Cách làm nộm xoài xanh cá cơm khá đơn giản, chỉ cá kết hợp 2 nguyên liệu chính xoài xanh với cá cơm là có ngay món nộm thơm ngon chiêu đãi cả nhà.


Mục lục

Đã bao giờ bạn được thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng đậm đà miền biển của món nộm xoài xanh cá cơm chưa? Với vị chua ngọt thanh khiết của xoài hòa lẫn vị ngọt ngon, thơm giòn của cá cơm, cay nồng của ớt, kết hợp với các loại rau ăn kèm khiến cho món ăn này có sức hấp dẫn kích thích khẩu vị người thưởng thức.

Nộm xoài xanh cá cơm là một món ăn dân dã, quen thuộc với nguyên liệu dễ kiếm và cũng rất dễ làm. Hãy cùng khám phá cách làm nộm xoài xanh cá cơm (cũng có nơi gọi là gỏi xoài xanh) để làm mới khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé.

Nguyên liệu làm nộm xoài xanh cá cơm

– 2 trái xoài xanh

– 150g cá cơm khô nhỏ loại ngon

– Rau răm, rau mùi, rau thơm mỗi loại 50g

– 3 quả ớt, tỏi băm, hành khô

– Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn

– 1 quả chanh

– ½ chén lạc (đậu phộng) rang

cách làm nộm xoài xanh cá cơm  1

Nguyên liệu cần có để làm nộm xoài xanh cá cơm

Xoài xanh và cá cơm là hai nguyên liệu bình dân và phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp chúng lại sẽ thành món nộm xoài xanh cá cơm vô cùng thơm ngon hấp dẫn đó. Cùng xắn tay vào bếp và thực hiện theo hướng dẫn sau bạn nhé!

Cách làm nộm xoài xanh cá cơm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá cơm sàng qua rổ để bỏ vụn, cát sau đó ngâm với nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại và để ráo nước.

Xoài xanh: Rửa sạch, gọt vỏ ngoài, bỏ ruột và hạt, nạo sợi dài.

cách làm nộm xoài xanh cá cơm  2

Dưa leo: Rửa sạch, chà hết mủ hai đầu, thái lát xếp quanh viền đĩa đựng gỏi trang trí và ăn kèm.

Tỏi: Làm sạch, giã nhuyễn.

Ớt: 3 quả thái lát.

Hành khô: Lột vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào chảo dầu phi vàng thơm.

Chanh: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Rau mùi, rau răm, rau thơm: Nhặt rồi rửa sạch rồi để ráo nước và thái nhỏ.

Lạc rang: Xoa sạch vỏ, giã dập.

cách làm nộm xoài xanh cá cơm 3

Bước 2: Rang cá cơm

 Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng cho đến khi dầu già. Tiếp đó bạn cho 1/2 tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá cơm vào đảo nhanh tay với lửa nhỏ, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê đường.

Đến khi cá cơm giòn vàng đều thì bạn cho ra đĩa để riêng. Lưu ý để cá vàng và ngon các bạn nhớ để nhỏ lửa kết hợp đảo đều tay.

cách làm nộm xoài xanh cá cơm 4

Bước 3: Làm nước mắm trộn nộm

Pha nước chấm trộn nộm theo tỉ lệ sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh cốt chanh và ớt, tỏi băm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn.

cách làm nộm xoài xanh cá cơm 5

Bước 4: Trộn nộm

Cho xoài xanh, cá cơm khô và 1/2 chén lạc giã dập vào tô lớn.

Cho nước trộn nộm vào tô, đeo găng tay trộn thật nhẹ và đều tay cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

Để như vậy thêm 10 phút cho món nộm ngấm đều gia vị.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho món nộm vào giữa đĩa đã trang trí với dưa leo.

Rắc rau thơm các loại và hành khô phi vàng lên trên cho bắt mắt.

cách làm nộm xoài xanh cá cơm 6

Món nộm xoài xanh cá cơm đầy hấp dẫn mời gọi

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn ngon này rồi đấy! Cá cơm khô vàng giòn, xoài xanh chua thanh nhẹ hòa quyện với vị ngon ngọt của cá cơm khô cùng với nước mắm pha trộn hợp vị và các loại rau ăn kèm đã góp phần tạo nên vị ngon quyến rũ của món ăn này.

Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0