4 cách nấu Lẩu Cá Bớp măng chua cay KHÔNG TANH, lẩu Thái cá bớp chuẩn vị

18/01/2024

Có nhiều món mỗi mỗi ngày từ Cá bớp nhưng bạn đã bao giờ nấu lẩu cá bớp chưa? Hôm nay, PasGo xin giới thiệu đến các bạn 4 cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm: lẩu Cá Bớp măng chua, lẩu Cá Bớp chua cay, lẩu Cá Bớp lá giang và lẩu Thái Cá Bớp.


Mục lục

Cá bớp hay còn gọi là cá giò thuộc họ cá bống, mình đen, là loài cá biển, thịt cá nạc có chứa nhiều protein, omega, canxi,... phòng chống xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Ăn cá bớp rất tốt cho cơ thể và có thể chế biến thành nhiều món ngon mỗi ngày. Một nồi lẩu cá bớp cho ngày cuối tuần cho gia đình hay tụ họp bạn bè sẽ rất vui vẻ đúng không nào!

1. Cách chọn mua cá bớp tươi, ngon, chắc thịt

Để có thể chế biến các món ăn ngon mỗi ngày từ cá bớp, bạn cần biết cách chọn cá bớp ngon dưới đây:

- Đầu tiên nhìn vào mắt cá, nếu cá tươi sẽ có đôi mắt sáng lấp lánh và trong veo, có thể thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn nếu cá không còn tươi thì mắt cá sẽ có màu đục và mờ.

- Ấn vào mình cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt thì cá còn tươi.

- Bạn lật nhẹ nhàng phần mang cá ra. Nếu các ngon, chắc mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá bị ươn sẽ màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.

Chọn được cá bớp tươi sẽ tạo nên nồi lẩu cá bớp ngon hơn

2. Cách nấu Lẩu Cá Bớp măng chua miền Trung ngon

Nguyên liệu nấu Lẩu Cá Bớp

Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp măng chua chuẩn vị miền Trung cho 4 người ăn gồm có: 

- Cá bớp 1 con khoảng 1 kg. Nên chọn con tươi, mình dài, đầu nhỏ.

- Măng chua 0,5 kg.

- Cà chua 3 quả.

- Xương ống, hoặc xương hom lợn 0,5 kg.

- Rau ăn lẩu: Rau cần, rau muống, rau cải…

- Rau gia vị: hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng.

- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…

- Bún, mì ăn kèm tùy sở thích.

Sơ chế nguyên liệu

- Cá bớp đánh sạch vảy, móc mang, bỏ ruột sau đó rửa sạch rồi xát muối khắp mình cá để khử vị tanh.

- Cắt cá thành từng khúc nhỏ hoặc rút xương lọc thịt cá. Ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu, rau thì là sẽ giảm bớt vị tanh và dậy mùi thơm khi cho vào lẩu.

- Xương lợn chặt nhỏ đem hầm, khi hầm nên cho một chút muối giúp xương nhanh nhừ, thi thoảng hớt bọt nổi lên giúp nước hầm trong hơn.

- Các loại rau rửa sạch, để ráo, rau gia vị thái nhỏ.

- Măng chua xé sợi vừa ăn, bạn cũng có thể trần qua nước sôi 1-2 phút để khử độc trong măng.

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua khá đơn giản và dễ làm

Tiến hành nấu Lẩu Cá Bớp măng chua miền Trung 

- Đun mỡ nóng già, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào.

- Khi cà chua mềm, bạn cho măng chua vào xào 1-2 phút, sau đó cho vào nồi nước lẩu đã chuẩn bị rồi cho sa tế để tạo cho nước lẩu có màu hấp dẫn và nêm nếm cho vừa ăn.

- Với cá bớp, nếu cắt khúc, các bạn sẽ cho vào bước này còn với cá đã lọc xương các bạn nên để nhúng lẩu cùng với rau tránh cá bị nát.

- Nước lẩu sôi khoảng 10 phút là có thể ăn được rồi, bạn xếp rau quanh nồi lẩu, thêm hành, mùi, lá gừng cắt nhỏ và cùng thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm lẩu cá bớp măng chua miền Trung - món ngon mỗi ngày cực hấp dẫn

2. Cách nấu Lẩu Cá Bớp chua cay ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu Lẩu Cá Bớp

Cách nấu Lẩu Cá Bớp chua chua cay cay cho 4 người ăn gồm có: 

- 2 Đầu cá bớp.

- Cà chua 3 quả.

- Ớt tươi 5 quả.

- Nấm hương 20g.

- Khế chua 2 quả.

- Dứa ½ quả.

- Xương ống, hoặc xương lợn 0,5 kg.

- Rau ăn lẩu: Rau lục bình, hoa chuối, rau muống…

- Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là.

- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…

- Bún tươi: 1kg.

Sơ chế nguyên liệu

- Đầu cá sau khi đã làm sạch, cắt khúc cho nước mắm, tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.

- Cà chua bổ múi cau, khế thái lát.

- Xương hầm khoảng 30 phút, trong khi hầm các bạn đừng quên hớt bọt để nước hầm trong.

- Sả một nửa đập dập, thái nhỏ, nửa còn lại đập dập rồi bó lại.

Tiến hành cách nấu Lẩu Cá Bớp chua cay 

- Phi thơm tỏi, sả rồi cho cà chua 1/2 số cà chua, nấm hương vào đảo cho chín mềm, xúc ra đĩa.

- Cũng chảo đó, bạn cho đầu cá vào rán vàng 2 mặt.

- Khi nước hầm xương đã được thì trút phần sốt cà chua, đầu cá vào thêm bó sả lúc trước, ớt băm, sốt cà chua còn lại, khế, dứa rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Nồi lẩu cá bớp chua cay sau khi hoàn thành sẽ màu vàng bắt mắt của sốt cà chua, hòa quyện với vị chua chua,cay cay của nước dùng, vị béo của cá bớp rất ngon.

Cách nấu lẩu cá bớp chua cay này rất nhiều người thích ăn.

3. Cách nấu Lẩu Cá Bớp lá giang ngon ngất ngây

Nguyên liệu nấu Lẩu Cá Bớp

Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang cho 4 người gồm có: 

- Cá bớp 1 con khoảng 1 kg.

- Cà chua 3 quả.

- Xương ống, hoặc xương hom lợn 0,5 kg.

- Nghêu, mực.

- Hành tây, khoai môn.

- Tần ô, bông súng, rau đắng, rau muống,bắp chuối.

- Rau gia vị: hành, mùi, rau ngổ, sả, tỏi, thì là.

- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…

- Bún, mì ăn kèm tùy sở thích.

Sơ chế nguyên liệu

- Với cá, các loại rau, các bạn làm giống như cách nấu lẩu cá bớp chua cay.

- Nghêu tiến hành ngâm cho sạch cát, lúc gần ăn mới vớt ra.

- Mực làm sạch, lột bỏ túi mực, rửa qua với rượu trắng để khử hết mùi tanh rồi thái lát vừa ăn.

Cách làm nước Lẩu Cá Bớp lá giang

- Ninh xương để nồi nước lẩu ngọt hơn.

- Phi thơm hành tỏi rồi cho hành tây và nấm rơm vào xào chín tới sau đó xúc tạm ra đĩa.

- Cũng chảo đó các bạn cho khoai môn vào rán sơ cho màu đẹp mắt.

- Cho ½ số cà chua vào xào cho chín mềm để tạo màu đẹp mắt

Tiến hành cách nấu Lẩu Cá Bớp lá giang

Sau đó các bạn trút hết các nguyên liệu vào nồi nước xương hầm, lá giang cho cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Nghêu, mực lúc ăn cho vào. Điểm đặc biệt của món lẩu cá bớp lá giang là có thêm hải sản nghêu, mực giúp nồi lẩu thêm hấp dẫn kết hợp với vị chua thanh của lá giang ăn rất vừa miệng.

Lẩu các bớp lá giang khi ăn bạn cảm nhận được vị chua thanh của lá giang

4. Cách nấu Lẩu Thái Cá Bớp thơm ngon

Lẩu Thái không phải là món ăn xa lạ với nhiều người, vậy các bạn đã thử kết hợp lẩu thái với cá bớp chưa, hãy cùng PasGo khám phá món mới lẩu Thái cá bớp này nhé.

Nguyên liệu nấu Lẩu Thái Cá Bớp

Nguyên liệu nấu lẩu Thái cá bớp cho 4 người ăn gồm có: 

- Cá bớp 1 con.

- Cà chua 3 quả.

- Xương ống, hoặc xương hom lợn 0,5 kg.

- Nghêu, mực, tôm.

- Hành tây, nấm.

- Gói gia vị lẩu thái.

- Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, gừng, thì là.

- Chanh 2 quả, 10 lá chanh.

- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường…

- Bún, mì ăn kèm tùy sở thích.

Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm sạch cắt miếng vừa ăn, ướp cùng với thì là cho thơm.

- Nghêu ngâm với nước cho nhả hết chất bẩn. Tôm các bạn bỏ đường chỉ đen, rửa với nước cho sạch.

- Cá bớp các bạn sơ chế giống món cá bớp nấu măng chua.

- Các loại rau rửa sạch.

- Bày tôm, mực ,ngao, cá ra đĩa cho đẹp mắt, rau xếp xung quanh.

Nấu nước dùng Lẩu Thái Cá Bớp

- Xương các bạn hầm giống ở trên.

- Phi thơm tỏi, sả, cho cà chua vào tạo màu đẹp.

- Nước hầm xương bạn cho thêm cà chua vào, cho lá chanh,hành tây, gói lẩu thái vào để làm dậy mùi thơm của nước lẩu.

Thưởng thức nồi Lẩu Thái Cá Bớp thơm ngon 

- Khi ăn cho nghêu vào trước giúp nước lẩu ngọt hơn. Với món lẩu này do kết hợp rất nhiều hải sản nên các bạn nên nêm hơi nhạt, khi cho cá bớp, mực tôm vào nồi lẩu, chúng sẽ tiết ra vị ngọt ngon tự nhiên rất vừa miệng của thực phẩm.

Cá bớp thịt ngọt, béo kết hợp với vị chua cay đặc trưng của nước lẩu thái sẽ làm siêu lòng các tín đồ ẩm thực. Nếu so sánh về độ cay thì lẩu cá bóp chua cay sẽ có vị cay và chua nhẹ, ít hơn với lẩu Thái cá bớp.

Thành phẩm cách nấu lẩu cá bớp chua cay kiểu thái

Cá bớp (cá giò) có đặc tính không tanh nên dùng nấu lẩu là tuyệt vời nhất. PasGo gợi ý 4 cách nấu lẩu cá bớp: lẩu cá bớp măng chua, lẩu cá bớp chua cay, lẩu cá bớp lá giang và lẩu Thái cá bớp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm những lựa chọn cho những bữa ăn ngon của gia đình.

---------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây



Khánh An

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0