29/12/2023
Với nước dùng vừa chua thanh, đậm đà hòa quyện với từng con ốc béo ngậy cùng với đậu phụ bùi bùi, bún ốc là món ăn không thể thiếu được của những người con Hà thành hay miền Bắc. Hãy tham khảo cách nấu bún ốc đơn giản ngay tại nhà để thực hiện được một món ăn thơm ngon đúng điệu nhé!
Sau đây, PasGo Team sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà mang lại hương vị thanh thanh của nước dùng ăn kèm sợi bún mềm tươi và miếng ốc giai giòn ngon khó cưỡng. Theo dõi ngay để trổ tài vào bếp nấu bún ốc ngon mời cả gia đình nhé!
- Ốc (ốc nhồi, ốc vặn) đều được: 1kg
- Xương heo: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Đậu trắng: 3 thanh
- Giấm bỗng hoặc me
- Hành khô
- Rau thơm, hành hoa, tía tô
- Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.
- Bún ăn kèm: 500g
Nguyên liệu nấu bún ốc ngon
Đây là bước khá quan trong trong các nấu bún ốc, nó sẽ giúp cho miếng ốc vừa dai giòn lại đậm vị cực hợp với nước dùng thanh mát.
- Ốc mua về bạn cho ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc sau đó khêu lấy ruột và giữ lại phần nước luộc.
- Tiếp theo bạn phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà.
Xào ốc để ngấm đều gia vị
- Với xương heo trước khi luộc bạn chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.
- Cà chua bổ múi cau, hành hoa, tía tô thái nhỏ.
Nguyên liệu nấu bún ốc đơn giản
- Tiếp đó đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng đều. Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu. Vớt đậu phụ ra đĩa.
Đậu phụ rán vàng
Bước thứ 3 trong cách nấu bún ốc là bước quan trọng nhất, nó chính là bước làm ra linh hồn của món bún ốc.
- Lấy chảo vừa rán đậu phi thơm chút hành khô sau đó cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng. Tiếp theo bạn chế phần nước xương heo với nước ốc và cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị cho vừa miệng.
Nấu nước dùng của bún ốc
Nước dùng để ăn bún ốc
- Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, tiếp tục trục bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món bún ốc đúng chuẩn của người Hà Nội xưa rồi đó.
- Bún ốc ngon là khi nước dùng trong, đậm vị ngọt của nước xương, thơm mùi ốc, có vị chua nhẹ, thơm mùi giấm bỗng, ốc trắng giòn và ngấm gia vị.
- Bạn có thể nấu nhiều loại ốc với nhau hay thêm các topping như chả giò để thành món bún ốc thập cẩm nhé!
Cách nấu bún ốc ngon đơn giản tại nhà
- Bạn không luộc ốc quá kĩ, ốc sẽ bị dai, không được ngon.
- Khi bạn xào ốc, nên xào ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn, xào kĩ quá ốc sẽ dễ bị dai và teo lại.
- Trong thời gian ninh xương luôn vớt bọt để nước dùng được trong.
- Món bún ốc ăn kèm với với rau muống chẻ chấm mắm cay cay thì thật tuyệt.
Chúc bạn thành công với công thức nấu bún ốc từ PasGo!
DungVT - Minh Phương & PasGo Team
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%
Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây:
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây