Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi, phô mai, muối ớt, mỡ hành NGON cực ĐƠN GIẢN

Ngày cập nhật:14/08/2023

Có nhiều cách để chế biến và thưởng thức tôm hùm ngon trọn vị như cách hấp tôm hùm, cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi... Trong đó, cách làm tôm hùm nướng được nhiều người yêu thích cả. Bởi thịt tôm hùm nướng mang hương thơm đặc trưng nức mũi, từng miếng thịt thấm đều gia vị mang màu sắc đẹp mắt.


Mục lục

Tôm hùm là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Với cách chế biến tôm hùm nướng, bạn có thể chọn một trong bốn cách dưới đây để thực hiện, chiêu đãi cả gia đình. Cách làm vô cùng đơn giản, dễ làm, đảm bảo ăn là ghiền

1. Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi

Tôm hùm nướng bơ tỏi hấp dẫn bởi hương vị của bơ tỏi thơm nồng nàn, nức mũi. Thịt tôm ngọt thanh được nêm nếm gia vị vừa phải, miếng tỏi giòn sần sật khiến ai cũng phải thích mê. Để thành công với cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi ngon tròn vị, khâu chuẩn bị nguyên liệu được xem là bước quan trọng. Vậy, nguyên liệu làm tôm hùm nướng bơ tỏi cần có những gì?

tôm hùm nướng bơ tỏi

Món tôm hùm nướng bơ tỏi ngon khó cưỡng

1.1 Nguyên liệu làm tôm hùm nướng bơ tỏi

  • Tôm hùm: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Bơ thực vật: 20g
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, hạt tiêu xay

1.2 Các bước cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi

Cách nướng tôm hùm bơ tỏi được thực hiện qua ba bước đơn giản và nhanh chóng mà vẫn đảm bảo món ăn thơm ngon nhất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Cách sơ chế tôm hùm

  • Tôm hùm, mua về rửa sạch sẽ với nước bằng cách dùng bàn chải nhỏ, chà lên thân tôm và các ngóc ngách trên vỏ tôm.
  • Dùng dao mũi nhọn, cắt đôi tôm theo chiều dọc, ta thu được hai nửa thịt tôm. 

Bước 2: Ướp thịt tôm hùm

  • Chuẩn bị một bát nhỏ, cho 20g bơ thực vật, 2 muỗng tỏi băm nhỏ cùng 1 muỗng canh dầu oliu và 1 muỗng cà phê các loại muối hạt, hạt nêm, tiêu xay. 
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp bơ tỏi. Phết hỗn hợp lên trên hai nửa của thịt tôm hùm. Ướp trong 10 phút để hỗn hợp thấm đều vào thịt tôm.

Bước 3: Nướng tôm hùm bơ tỏi 

Có hai cách nướng tôm hùm, tùy theo loại dụng cụ nướng trong nhà để chọn cách nướng tôm hùm bơ tỏi phù hợp. 

  • Cách chế biến tôm hùm bằng lò nướng: Khởi động lò nướng và làm nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút. Đặt tôm hùm ướp bơ tỏi vào khay nướng (để phần thịt tôm ngừa lên trên) rồi nướng 15-20 phút ở mức nhiệt 220 độ C là tôm chín. 
  • Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu: Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp tôm vừa ướp bơ tỏi vào (để phần thịt ngửa lên trên). Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 phút và nướng trong 15-20 phút là hoàn thành. 

2. Cách chế biến tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi

nướng pô mai

Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi béo ngậy

Để thay đổi hương vị cách chế biến các món ngon từ tôm hùm một chút, bạn có thể chọn chế biến tôm hùm nướng phô mai béo ngậy. Hương vị của phô mai và tỏi quyện vào nhau ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, phần phô mai kéo dài ra trông rất bắt mắt mà và ngon miệng. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm hùm: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Phô mai mozzarella: 250g
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Các gia vị thông dụng: Hạt tiêu xay, muối hạt, hạt nêm

2.2 Các bước chế biến tôm hùm nướng phô mai

Cách làm tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi không khác nhiều so với cách nướng ở bơ tỏi. Bao gồm ba bước làm đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt tôm hùm

  • Cho 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê các loại: muối hạt, hạt nêm, tiêu xay vào trộn đều. 
  • Phết hỗn hợp lên hai nửa thịt tôm hùm để trong 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, cho phô mai lên thịt tôm hùm và đem đi nướng.

Bước 3: Nướng tôm hùm phô mai bơ tỏi

  • Tương tự cách nướng tôm hùm nướng bơ tỏi

>> Tham khảo: Các loại tôm hùm NGON nhất phổ biến nhất tại Việt Nam

3. Cách nấu tôm hùm nướng muối ớt

nướng muối ớt

Tôm hùm nướng muối ớt cay nồng hấp dẫn 

Khác với tôm hùm nướng bơ tỏi hay phô mai, tôm hùm nướng muối ớt mang hương vị đặc trưng riêng. Vị mặn của muối, cay của ớt hòa quyện với nhau mang đến một món tôm hùm nướng cay nồng ngon khó cưỡng. Đảm bảo thưởng thức một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành cách làm tôm hùm nướng muối ớt. 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm hùm: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, tiêu xay
  • Các loại rau ăn kèm: Xà lách, dưa leo, cà chua

3.2 Các bước làm tôm hùm nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế tôm hùm

  • Tương tự như cách sơ chế tôm hùm nướng bơ tỏi

Bước 2: Làm hỗn hợp muối ớt và ướp thịt tôm

  • Đầu tiên, cho tỏi và ớt vào cối, dùng chày giã thật nhuyễn.
  • Tiếp tục cho thêm 1 muỗng cà phê các loại muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, tiêu xay vào trộn thật đều để tạo hỗn hợp ướp thịt tôm.
  • Dùng cọ phết đều hỗn hợp lên hai nửa của con tôm hùm. Thời gian ướp khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều vào nhau. 

Bước 3: Nướng tôm hùm muối ớt

  • Với tôm hùm nướng cùng muối ớt, bạn có thể chọn nướng bằng lò nướng, bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng lò than. Tuy nhiên, cách làm tôm hùm nướng muối ớt bằng lò than sẽ ngon hơn. Vì trong quá trình nướng sẽ quét được hỗn hợp ướp muối ớt lên trên thịt để tôm thấm gia vị.

4. Cách làm tôm hùm nướng mỡ hành

nướng mỡ hành

Tôm hùm nướng mỡ hành thơm ngào ngạt

Tôm hùm nướng mỡ hành có hương vị béo ngậy, quyện vào đó là mùi thơm đặc trưng của hành lá kèm chút đậu phộng. Công thức làm tôm hùm nướng mỡ hành không khác nhiều so với các cách làm ở trên. 

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm hùm: 1 con (khoảng 1kg)
  • Hành lá: 100g
  • Đậu phộng: 100g 
  • Các gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

4.2 Các bước làm tôm hùm nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự cách sơ chế tôm hùm nướng bơ tỏi
  • Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ (tầm 5mm)
  • Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và giã nát

Bước 2: Làm nước sốt ướp tôm hùm

  • Hành lá phi thơm cùng 4 thìa canh dầu ăn.
  • Cho thêm đậu phộng cùng 2 thìa cà phê muối, hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu xay vào rồi đảo đều tay.
  • Đến khi dầu sôi thì tắt bếp, hoàn thành nước sốt ướp tôm hùm. 

Bước 3: Nướng tôm hùm mỡ hành

  • Tương tự cách nướng tôm hùm bơ tỏi ở trên.
  • Sau khi tôm hùm nướng chín, rưới nước sốt mỡ hành lên thịt tôm và nướng thêm 5 phút là hoàn thành. 

Lưu ý trong cách làm tôm hùm nướng

  • Thời gian tôm hùm chín sẽ phù thuộc vào kích thước, trọng lượng của tôm vì thế bạn có thể chỉnh chênh lệch thời gian nướng tăng/giảm một vài phút. 
  • Nên nướng đúng theo thời gian quy định, không nên nướng tôm hùm quá lâu vì sẽ khiến thịt dai hơn và mất đi độ ngọt tự nhiên của tôm hùm.
  • Học thêm cách làm nước chấm tôm hùm để có được hỗn hợp chấm ngon hoàn hảo, tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Quả thực, cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi, phô mai, muối ớt và mỡ hành không khó. Chỉ chọn một tôm hùm sống tươi ngon và làm đúng các bước thực hiện, bạn sẽ có món tôm hùm bổ dưỡng ngon đúng điệu. Tham khảo các loại tôm hùm, cách chế biến tôm hùm alsaka cùng công thức nấu ăn ngon trên Blog PasGo để lên thực đơn đa dạng cho cả gia đình nhé. 

Sáng Phạm & PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0