3+ cách sơ chế tôm hùm ĐƠN GIẢN tại nhà chuẩn phong cách đầu bếp nhà hàng

Ngày cập nhật:15/08/2023

Cách sơ chế tôm hùm sống có khó không? Đâu là cách sơ chế đơn giản, nhanh gọn mà vẫn giữ được nguyên con và độ tươi ngon vốn có của tôm hùm. PasGo xin giới thiệu một số cách sơ chế tôm đúng chuẩn đầu bếp nhà hàng để bạn áp dụng.


Mục lục

Chuẩn bị các dụng cụ sơ chế tôm hùm

Để bắt tay vào chế biến làm các món ngon từ tôm hùm, bạn cần phải sơ chế tôm hùm sạch sẽ. Và bước đầu tiên cần làm là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơ chế tôm hùm. Các dụng cụ này sẽ giúp cách sơ chế tôm được thuận tiện và dễ dàng hơn. Dụng cụ gồm có: 

chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ để sơ chế tôm hùm

  • Dao
  • Kéo 
  • Thớt
  • Bao tay
  • Khăn tay sạch
  • Bát tô 

Các cách sơ chế tôm hùm sống đơn giản tại nhà, nhanh, chuẩn như đầu bếp

Tùy vào mục đích cách chế biến tôm hùm như làm tôm hùm như hấp, sốt, nướng... mà bạn cần sơ chế tôm theo cách phù hợp nhất. Dưới đây là các cách sơ chế tôm giữ nguyên cả con đơn giản, thơm ngon nhất tại nhà. 

1. Cách sơ chế tôm hùm hấp, sốt, nướng

Để có món tôm hùm alaska, tôm hùm đất... ngon đúng vị, cần thực hiện các bước sơ chế như sau:

cách sơ chế tôm hùm

Cách vệ sinh tôm hùm nhanh, chuẩn đầu bếp

  • Bước 1: Ngâm tôm hùm vào chậu nước lạnh khoảng 10-15 phút để tôm hùm ngộp dần và bớt đi vị mặn của tôm.
  • Bước 2: Dùng dao hoặc kéo cắt bớt dây buộc ở càng tôm, sử dụng bàn chải để vệ sinh toàn bộ ngóc ngách trên tôm. Kỳ cọ thật sạch sẽ những mảng bám bẩn, rêu bám trên thân tôm.
  • Bước 3: Rửa tôm hùm với nước qua và lần, để ra rổ cho ráo nước rồi tiến hành cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi hay hấp, nướng tôm hùm. Nếu chưa chế biến ngay, hãy bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cho tôm hùm trong hộp, túi nilon hoặc túi hút chân không để đảm bảo chất lượng của tôm hùm.

>> Xem thêm: Chi tiết cách hấp tôm hùm thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

2. Cách sơ chế làm món lẩu tôm hùm

Với món lẩu tôm hùm, bạn cần tách riêng phần đầu và thân tôm để dễ ăn hơn. Có hai cách sơ chế tôm hùm sống ăn lẩu, đó là: 

cách sơ chế tôm hùm: tách phần đầu và thân của tôm hùm

Một tay giữ chặt đầu tôm, tay kia chĩa mũi dao nhọn vào đầu tôm để tách phần đầu và thân

2.1 Cách sơ chế theo chiều ngang

  • Bước 1: Rửa sạch tôm (tương tự như trên)
  • Bước 2: Dùng khăn tay quấn ngang con tôm hoặc có thể đeo bao tay. Dùng một tay giữ lấy phần đầu, tay còn lại dùng dao chích vào sau cổ tôm và cắt theo hình tròn để tách đầu và thân tôm hùm.
  • Bước 3: Tiếp theo, dùng kéo để chia đôi phần đầu và thân tôm. Khéo léo loại bỏ phần ruột trên thân tôm. 
  • Bước 4: Ở phần đuôi tôm, dùng kéo cắt hết phần vây và lột da dưới đuôi của tôm hùm. Cuối cùng, chẻ tôm làm hai phần là hoàn thành.

2.2. Cách sơ chế theo chiều dọc

  • Bước 1: Ở cách sơ chế tôm này, bạn dùng một tay giữ chặt đầu tôm, tay kia dùng dao chĩa mũi nhọn vào đầu tôm. 
  • Bước 2: Chia tôm thành hai phần theo chiều dọc, kéo thẳng từ phần đầu xuống đến hết đuôi. Loại bỏ phần ruột trên thân tôm là hoàn thành. 

Với hai cách sơ chế lẩu tôm hùm này bạn cũng có thể áp dụng để chế biến làm món tôm hùm hấp, sốt hay nướng cũng được. Cách sơ chế tôm hùm alaska, tôm hùm Úc… các loại tôm hùm này vẫn đảm bảo độ ngọt tự nhiên, dinh dưỡng có trong tôm. Đồng thời, dễ tách phần thịt tôm hơn khi ăn. 

>> Xem thêm: Học cách sơ chế tôm hùm Alaska ngon nhất tại nhà

3. Cách sơ chế làm món tiết canh tôm hùm

món tiết canh tôm hùm

Sơ chế tôm hùm làm món tiết canh tôm hùm siêu hấp dẫn

Món tiết canh tôm hùm luôn đòi hỏi độ tươi ngon nhất của tôm. Để có thể thành công với món ăn này, bạn cần học cách sơ chế tôm hùm theo từng bước sau:

  • Bước 1: Dùng bàn chải cọ sạch những vết bám bẩn trên tôm rồi rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần. 
  • Bước 2: Gập phần lưng của con tôm hùm, dùng dao sắc nhọn và tiến hành chọc vào gáy của tôm. Cần chuẩn bị một bát tô đựng tiết canh tôm hùm. 
  • Bước 3: Dùng một tay giữ chặt tôm, tay còn lại dùng dao chích sâu hơn vào cổ của con tôm. Nhớ căn vị trí tiếp xúc giữa đầu và thân của tôm.
  • Bước 4: Sau khi chích đúng vị trí ở cổ của tôm, tiết canh tự động chảy ra. Ban đầu, tiết cạn sẽ chảy nhỏ sau dần sẽ rỉ rỉ cho đến hết. 

Nói tóm lại, cách sơ chế tôm hùm tại nhà không quá khó. Cách sơ chế tôm đúng chuẩn sẽ giúp món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn. Theo dõi Blog PasGo để học cách pha nước chấm tôm hùm, cách chế biến tôm hùm và nhiều công thức nấu món ngon tại nhà, bạn nhé! 

Sáng Phạm & PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0