11 cách luộc bánh chưng XANH TỰ NHIÊN không lại gạo dẻo thơm cực ngon

Ngày cập nhật:07/02/2024

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình vào ngày Tết nhưng không phải ai cũng biết cách luộc bánh chưng sao cho ngon, dẻo, xanh tự nhiên mà không bị nhão. Bài viết dưới đây của Team PasGo sẽ mách bạn 11 cách luộc bánh chưng xanh, dẻo thơm ngon và không lại gạo, ướt, nhão để giúp bạn có được nồi bánh chưng thật ngon đón Tết 2024 này nhé!


Mục lục

1. Cách luộc bánh chưng ngon, không bị lại gạo

Lựa chọn nồi luộc bánh chưng

Cách luộc bánh chưng ngon, xanh, nhanh chín đầu tiên mà bạn nên quan tâm chính là lựa chọn nồi. Thông thường, người ta thường sử dụng nồi bằng tôn để bánh nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt.

Cách luộc bánh chưng ngon, xanh, nhanh chín là lựa chọn nồi tôn.

Cách xếp bánh chưng khi luộc

Một trong những cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh chính là phụ thuộc vào cách xếp bánh chưng vào trong nồi.
Xếp lần lượt bánh vào nồi theo chiều thẳng đứng. Lưu ý hãy xếp bánh thật khít nhau.

Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh phụ thuộc vào cách sắp xếp bánh vào trong nồi

Luộc bánh chưng bằng nước nóng hay lạnh

Nhiều người thắc mắc luộc bánh chưng bằng nước nóng hay lạnh mới hợp lý? Khi bắt đầu luộc bạn nên luộc bằng nước lạnh nhưng châm thêm nước luộc giữa chừng cần châm bằng nước nóng để đảm bảo bánh chín đều.

Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng?

Thông thường, thời gian luộc bánh chưng từ 8 đến 12 tiếng tùy thuộc vào kích thước của bánh. Nếu bánh chưng nhỏ, thời gian luộc bánh chưng có thể là 8-10 tiếng, còn bánh lớn hơn có thể cần 10-12 tiếng. 
Lửa luộc bánh chưng phải luôn được giữ ở mức vừa phải không lớn quá và cũng không bé quá trong suốt quá trình luộc.


2. Bí quyết cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh

Với những cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh tự nhiên và đẹp mắt dưới đây sẽ giúp bạn có những mẻ bánh ngon ngày Tết.

Ngâm nếp qua nước tro

Trong nước tro có chứa tính kiềm nhẹ, vì vậy khi nấu bánh chưng nhiều người ngâm nếp với nước tro. Mục đích giúp bánh có màu xanh đẹp và có hương vị thơm ngon đặc trưng.
Thông thường bạn ngâm nếp trong nước tro khoảng 3 - 4 giờ hoặc qua đêm là được.

Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh là ngâm nếp qua nước cho

Dùng lá của củ riềng

Bạn cũng có thể sử dụng lá riềng giã nát chắt lấy nước và trộn với gạo nếp. Như vậy, bánh chưng sẽ dẻo và thơm hơn lại có màu xanh đẹp mắt từ vỏ đến nhân và có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Cách luộc bánh chưng xanh là ngâm nếp với lá của củ riềng giã nát

Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa

Nước chanh tạo nên môi trường kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Do đó mà bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng, còn với nước chanh vì có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. 
Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên.

Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh là dùng nước chanh hoặc nước lá dứa

Dùng baking soda

Một cách nấu bánh chưng xanh ngon mà ít ai biết đó là cho baking soda vào nấu cùng bánh không chỉ xanh mà còn nhanh chín hơn.

Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh là dùng baking soda

3. Cách luộc bánh chưng bảo quản được lâu

Chần lá gói bánh với nước sôi

Cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên bạn cũng nên chần qua lá với nước sôi trước khi gói. Cách làm này còn giúp diệt sạch các loại nấm mốc bám trên lá dong.

Cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên là chần qua lá với nước sôi

Rửa bánh sau khi luộc

Bánh luộc xong thì vớt ra, thả ngay vào chậu nước. Rửa sạch phần nhựa nhớt dính bên ngoài bánh cho sạch. Như vậy sẽ giúp bánh xanh hơn, ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

Cách luộc bánh chưng xanh là rửa bánh sau khi luộc


4. Cách luộc bánh chưng không bị khét

Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi là cách luộc bánh chưng không bị khét.
Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, dính vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn.

Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi là cách luộc bánh chưng không bị khét

5. Cách luộc bánh chưng không bị nhão

Dùng vật nặng để nén bánh sau khi luộc bánh chưng xong sẽ giúp cho bánh không bị nhão và để được lâu hơn so với bình thường.

Cách luộc bánh chưng không bị nhão là dùng vật nặng để nén bánh sau khi luộc

Hy vọng với 11 cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên mà Team PasGo chia sẻ trên sẽ giúp bạn luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt và thơm ngon hơn cho ngày Tết nhé! Chúc bạn thực hiện cách nấu bánh chưng thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50% nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0