Cách làm cơm cuộn thanh cua Hàn Quốc ngon, không tanh tại nhà 02/07/2019

Trong nền ẩm thực phong phú của đất nước Hàn Quốc thì không thể không nhắc đến món kimbap hay còn gọi là gimbab. Kimbap người Việt mình thường gọi là cơm cuộn và ngày càng phổ biến ở nước ta. Để làm cơm cuộn Hàn Quốc ngon, không tanh tại nhà, các bạn xem công thức dưới đây của PasGo Team nha!

“Nhất kim chi, nhì kimbap” là câu nói đặc trưng về ẩm thực xứ Hàn. Điều đó cho thấy kimbap (cơm cuộn) vô cùng nổi tiếng ở đất nước này. Kim có nghĩa là rong biển còn Bap chính là cơm. Trong mỗi miếng cơm cuộn Hàn Quốc có các thành phần chính là: lá rong biển cuộn lớp ngoài, tiếp đó là cơm trắng, trứng rán, củ cải muối, cà rốt và rau.

Cách làm cơm cuộn thanh cua Hàn Quốc ngon tại nhà

Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của trứng và củ cải muối, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau tạo nên 5 sắc màu khác nhau đại diện cho 5 yếu tố: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Tuy nhiên, hiện nay để món ăn thêm đặc sắc hơn, người ta thường cho thêm thanh cua và xúc xích, dưa chuột vào làm cùng.

Cơm cuộn Hàn Quốc

Nguyên liệu làm món cơm cuộn gồm có:

  • Gạo tám thơm: 300g
  • Xúc xích ăn liền: 3 cái
  • Lá rong biển: 5 lá
  • Thanh cua : 5 thanh
  • Củ cải vàng muối
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu vừng, mayonnaise, muối, dầu mè, hạt nêm
  • Rau cải: ½ bó
  • Kim chi: 300g (ăn kèm nếu thích)

Dụng cụ làm món cơm cuộn:

  • Mành tre

Nguyên liệu cần có để làm món cơm cuộn

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm cơm cuộn:

- Những nguyên liệu như: Rong biển, củ cải vàng, thanh cua, mành tre, dầu vừng bạn có thể mua ở các Siêu thị Bigc, Vinmart đều có đủ.

- Món cơm cuộn phụ thuộc nhiều vào cơm khi gói, nên bạn phải dùng gạo dẻo để gói sẽ cơm dính vào nhau dễ gói hơn.

Các bước làm cơm cuộn rong biển không bị tanh

Bước 1: Nấu cơm

- Gạo đem vo sạch, cho nước vừa đủ không quá nhão rồi nấu chín như bình thường.

- Cơm chín để nguội bớt rồi trộn đều tay với 1 ít dầu vừng và 1/3 thìa cà phê muối cho ngấm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt, dưa chuột cạo vỏ, rửa sạch và thái ra thành những thanh dài, nhỏ.

- Cho cà rốt đã thái trần qua với nước nóng khoảng từ 3 đến 5 phút cho mềm.

- Rau cải rửa sạch mang đi luộc với chút muối và dầu mè, sau khi rau chín vớt ra để ráo nước.

- Củ cải vàng muối rửa qua nước sôi để nguội cho bớt mặn rồi thái thanh dài.

Bước 3: Sơ chế xúc xích, thanh cua, trứng

- Xúc xích mỗi chiếc thái dài làm tư

- Trứng đập ra bát, đánh đều cho thêm ít hạt nêm rồi cho lên bếp rán, sau đó để nguội rồi cắt thành từng thanh dài.

- Thanh tôm thịt cho vào nước sôi nhúng tầm 25 giây rồi vớt ra.

Mỗi nguyên liệu chỉ nên cho một thanh, tránh gói to khi cuốn dễ bị bục nha

Bước 4: Gói cơm cuộn 

- Đặt phần ráp của miếng rong biển lên mành cuốn

- Quết lên một lớp dầu vừng để làm át đi mùi tanh của lá rong biển.

- Sau đó trải đều một lớp cơm mỏng lên ¾ mặt lá, ấn chặt lớp cơm xuống

- Xếp lần lượt các nguyên liệu: xúc xích, trứng, thanh cua, cà rốt, củ cải vàng, rau cải và dưa chuột.

- Cuộn từ từ thật chắc tay, nắn cho miếng kimbap tròn, đẹp mắt.

- Bôi một lớp dầu mè lên dao rồi cắt cuộn cơm thành từng khoanh khoảng 2cm rồi xếp từng miếng ra đĩa.

Cách gói cơm cuộn bằng mành che

Lưu ý:

- Khi trải cơm lên lá rong biển, phải chừa lại 1 đầu của rong biển, nếu không khi cuộn cơm sẽ bị tràn ra ngoài, không gói được.

Cách gói cơm cuộn rong biển không có mành tre

Gói cơm cuộn rong biển bằng mành che sẽ giúp cơm cuộn được chắc, đều và không bị vỡ. Tuy nhiên, không có mành che, bạn cũng có thể tham khảo cách gói sau:

- Trải lá rong biển lên mặt phẳng, rồi trải cơm và các nguyên liệu như trên lên( vẫn phải chừa lại 1 đầu rong biển không trải cơm).

- Dùng tay cuộn từ từ lá rong biển vào để không để rong biển bị rách.

- Cuộn xong, chấm một ít nước vào mép lá rồi dán rong biển lại là hoàn thành. Nhưng làm như vậy thì cơm cuộn sẽ không được chắc tay, khi cắt dễ rơi đồ ra ngoài.

Thành phẩm khi làm cơm cuộn

Một miếng cơm cuộn ngon là khi có sự kết hợp hài hòa về: lá rong biển không quá cứng hay quá mềm đủ dai, cơm trắng dẻo, cà rốt, dưa chuột, củ cải vàng được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới đậm đà, thanh cua ngọt ngọt mang đậm vị biển và rau cải được luộc vừa phải. Màu sắc phong phú bắt mắt.

Thành phẩm hoàn thành sau khi làm cơm cuộn Hàn Quốc

- Cơm cuộn rong biển chấm cùng sốt mayonnaise và ăn kèm với kim chi là ngon nhất. Cơm cuộn hòa quyện cùng nước sốt béo ngậy và kim chi cay thì quá tuyệt phải không?

Cơm cuộn bảo quản được bao lâu?

Cơm cuộn không ăn hết thì bạn có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày. Lấy màng bọc thực phẩm quấn kín đĩa cơm cuộn lại rồi cho vào tủ lạnh, như vậy thì cơm và rong biển sẽ không bị khô. Khi muốn ăn thì bỏ ra cho vào lò vi song quay nóng lại là được.

Trên đây là cách làm cơm cuộn thanh cua Hàn Quốc ngon, không tanh tại nhà mà PasGo muốn giới thiệu cho các bạn. Nếu bạn có cách làm cơm cuộn nào hay hơn thì chia sẻ dưới bài viết nhé.

Nếu bạn không có thời gian làm món kimbap tại nhà thì hãy ghé qua Top 10 quán ăn Hàn Quốc ngon rẻ, hút khách nhất ở Hà Nội trên PasGo để thưởng thức đủ các món kimbap đầy hấp dẫn như kimbap kim chi, kimbap bò, kimbap nấm, kimbap trứng… bạn nhé!

Nguyễn Hoài & Minh Phương

  • Có thể bạn quan tâm

Cách ăn sushi chuẩn không phải ai cũng biết Chuỗi nhà hàng

Hotpot Story Hà Nội - Tinh hoa lẩu châu Á

Nhà hàng Tonchan Ramen – Mỳ Ramen đặc biệt & đa dạng món Nhật truyền thống

02/07/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0