Cách nấu phở Hà Nội xưa chuẩn hương vị Hà Thành 80 năm về trước

Ngày cập nhật:20/11/2023

Phở Hà Nội được biết đến là món ăn đặc sản của dân tộc Việt, là món ăn mà ai đến Việt Nam cũng phải nếm thử. Ấy vậy mà phở Hà Nội bây giờ có hương vị khác quá. Phở ngày nay ngon nhưng hương vị phở Hà Nội xưa còn ngon hơn nhiều. Xem ngay cách nấu phở Hà Nội đúng gốc kinh đô xưa tại bài viết dưới đây nha!


Mục lục

Ngày nay, đặc sản Hà Nội thì có nhiều lắm, nào là bún chả, bánh cốm, chả cá Lã Vọng, cà phê trứng giảng,… nhưng phở Hà Nội vẫn luôn là đặc sản số 1 trong lòng người Việt Nam và nước ngoài. Không ai đến Hà Nội là không thử qua phở, dù là già, trẻ, gái trai, người bình dân đến người giàu, người nước ngoài hay người Việt Nam đều rất chuộng món ăn đặc sản này, nhất là hương vị phở xưa.

Riêng phở Hà Nội thôi thì đủ loại biến tấu, nào là phở bò Hà Nội, phở gà Hà Nội, phở tái gầu, nạm, sốt vang…. Nhưng phở xưa thì chỉ có phở bò thôi nha!

Phở Hà Nội là 1 trong 8 món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất đã lên báo nước ngoài

Hương vị phở Hà Nội xưa ngon như thế nào mà được yêu thích đến vậy?

Phở là một món ăn bình dân, là một thứ quà Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa được nấu vào những năm 1940, khi người ta ăn cả phở vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Theo công thức nấu phở Hà Nội xưa là phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng ko dai,… và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Đặc biệt, không thể thiếu một nguyên liệu tạo vị ngọt của Phở Hà Nội. Đó chính là sá sùng.

Cùng PasGo xem cách nấu phở Hà Nội xưa ngay nào.

Phở Hà Nội xưa đã phổ biến từ cách đây khoảng 80 năm

Cách nấu phở Hà Nội xưa của những năm 1940

Nguyên liệu để làm phở Hà Nội xưa: Cho 5 bát phở

  • Bánh phở: 1 kg
  • Thịt bò: 600 gr
  • Xương ống bò: 1 kg
  • Nạm bò: 600 gr
  • Tôm he: 300 gr
  • Sá sùng khô: 100 gr
  • Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rễ rau mùi: 4 nhánh
  • Hành tươi
  • Chanh, ớt
  • Nước mắm ngon
  • Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, giá, hành tươi, hành tây…

Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên mùi hương đặc trưng cho món phở Hà Nội

Một số nguyên liệu cần có cho cách nấu phở Hà Nội xưa

Cách nấu phở Hà Nội xưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rang ngũ vị hương: Cho ngũ vị hương đã chuẩn bị vào chảo rang trong vòng 2 phút cho thơm

- Thái hành khô, gừng, sau đó đập ra rồi đem đi nướng sơ qua. Sau đó cho ngũ vị hương, hành khô, gừng đã rang và rễ rau mùi vào túi vải.

- Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi

Ngũ vị hương giúp phở Hà Nội được thơm và tròn vị hơn

Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội

- Cho xương bò, tôm he, sá sùng khô vào nồi hầm khoảng 2 tiếng. Khi chất bổ của sá sùng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và các nguyên liệu đi để cho thật trong.

- Sau đó cho túi vải đã đựng các nguyên liệu đã rang ở bước 1 - Sơ chế nguyên liệu vào nồi nước dùng phở. Sau 15 phút, bạn vớt túi vải ra và cho 3 thìa nước mắm ngon vào nước dùng sau đó tắt bếp.

Nấu nước dùng phở Hà Nội phải thật trong

Lưu ý: 2 lít nước sẽ nấu được khoảng 5 bát phở.

Bước 3: Hoàn thành

- Thái thật mỏng thịt bò và nạm bò. Bạn nhớ thái ngang với thớ thịt nha.

- Chần qua phở và tráng qua bát phở cho nóng. Sau đó cho phở vào bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. Tiếp đến là cho hành tươi, rau mùi, hành tây, tiêu vào. Phở Hà Nội thường được ăn kèm giá, húng quế… chanh, ớt nha.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức nấu phở Hà Nội xưa rồi. Tuy nguyên liệu có hơi cầu kỳ nhưng nếu bạn yêu thích hương vị phở Hà Nội chính gốc thì hãy thử vào bếp làm món ăn đặc sản Hà Nội theo công thức này cho gia đình nha.

Một bát phở bò Hà Nội xưa được ăn kèm rau sống

Ngoài ra, ở Hà Nội cũng có rất nhiều địa chỉ ăn phở Hà Nội ngon, từ ngoài vỉa hè đến nhà hàng đều có. Vậy Ăn phở Hà Nội ở đâu ngon nhất?

Một số địa điểm ăn phở Hà Nội ngon:

  • Chuỗi nhà hàng Phở Ông Hùng
  • Phở Thìn: Số 13 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Phở Bát Đàn – Phở gia truyền: số 46 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Phở Lý Quốc Sư: Số 10 Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Phở Sướng: Số 36B Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Phở Bưng: Số 1 Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Qua bài viết này, PasGo hi vọng bạn biết thêm về nguồn gốc phở Hà Nội, hương vị của phở Hà Nội qua cách nấu phở xưa này. Hơn nữa, PasGo cũng gợi ý cho bạn một số địa điểm ăn phở Hà Nội ngon được rất nhiều người ghé đến, nhớ đừng bỏ qua nha.

Để tham khảo thêm các món ngon công thức, đặc sản vùng miền Việt Nam, nhiều địa điểm ăn uống ngon, và các chuyên mục ẩm thực khác, bạn xem tại Blog PasGo nha!

Chúc các bạn thành công.

Minh Phương

  • Có thể bạn quan tâm

Phở bát đá ở đâu ngon? 9+ địa chỉ review tốt khách tự nấu

Top 15 quán phở Hà Nội chuẩn vị cổ truyền ngon nổi tiếng

Bỏ túi cách nấu phở bò ngon theo công thức gia truyền

Các loại bánh đặc sản Hà Nội lâu đời nhất thích hợp làm quà biếu

Nhà hàng Wrap & Roll Hà Nội – “Fastfood” của người Việt

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0