Cách làm canh ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc, ngon khó cưỡng 13/12/2018

Bát canh ốc chuối đậu nóng hổi, cùng những miếng thịt ốc dai, giòn trong nước canh chua chua cay cay luôn hấp dẫn mọi người. Đây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng nấu được một bát canh ốc chuẩn vị. Hôm nay PasGo sẽ bật mí bạn cách làm canh ốc chuối đậu ngon, cả nhà đều khen ngon nhé!

Canh ốc chuối đậu là món ăn dân dã, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người, ai sinh ra là người con đất Bắc không thể không biết món canh này. Ốc giòn giòn, chuối mềm bùi, thị ba chỉ beo béo ngậy ngậy pha lẫn hương thơm "nồng nàn" của mẻ nữa, tạo thành 1 món ăn mà chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi. Tiện nhà đang có nải chuối xanh bố mình vừa mang ở quê ra, chờ chuối chín cũng lâu, mà tự nhiên nghĩ đến bát canh ốc chuối đậu vị giác như thôi thúc nên liền vào bếp nấu món canh ngon này cùng cả nhà ăn vậy!

1. Nguyên liệu làm món canh ốc chuối đậu: Khẩu phần cho 6 người

- 1.5kg ốc đá (hoặc 1.5kg ốc vặn, nếu bạn thích ăn thêm ốc nhồi thì có thể chuẩn bị một nửa ốc nhỏ và một nửa ốc nhồi)

- 3 bìa đậu phụ

- 150gr thịt ba chỉ

- 7 quả chuối xanh

- 2 quả cà chua

- 1 bó rau tía tô

- 20 lá lốt

- 5 nhánh hành lá

- 3 gram mẻ

- 1 củ tỏi

- 1 củ nghệ bé (hoặc có thể thay bằng 1 thìa cafe bột nghệ)

- 1 – 2 quả ớt sừng (tuy theo sở thích ăn cay của mỗi người)

- Gia vị: dấm trắng, nước mắm, bột canh, hạt nêm.

2. Cách làm canh ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch ốc với nước lạnh rồi ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn (hoặc có thể ngâm ốc với 1 chậu nước ngập mặt ốc với ớt cắt khúc).

- Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc với nước lạnh lần nữa rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đạt yêu cầu (bạn không cần phải cho nước vào nồi khi luộc chín ốc vì trong quá trình đun, ốc sẽ tự tiết ra nước và làm chín, bằng cách này thịt ốc khi luộc sẽ ngọt hơn).

- Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt, dùng kim băng nhể thịt ốc ra rồi rửa lại với nước muối loãng, rồi tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát.

- Ướp ốc khoảng 20 phút với 1 thìa cafe gia vị và 1 thìa cafe bột nghệ rồi trộn đều cho ngấm gia vị

- Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng hoặc nước lạnh có thêm 2 thìa canh dấm. (Đổ nước ngâm chuối sao cho xâm xấp mặt chuối).

- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối rồi thái miếng dày 0.5cm.

- Đậu rửa sạch với nước lạnh, cắt làm 5 phần.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Tía tô nhặt và rửa sạch, thái sợi.

- Lá lốt rửa sạch, thái sợi.

- Hành lá rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.

- Tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu vào, đun dầu đến khi sôi thì cho đậu vào rán vàng, rồi gắp đĩa.

- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi rồi cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp đến cho chuối vào đảo đều cùng 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị. (Nên cho gia vị mặn chút để chuối được ngấm).

- Sau đó cho thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào đảo cùng. Thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn (khoảng 10 phút) thì đổ ốc, nước luộc ốc, mẻ, thêm ít nước lạnh sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều rồi nấu tới khi chuối mềm.

- Đổ thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt chuối khoảng 5cm , đợi nước sôi thì cho đậu vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm khoảng 5 -7 phút nữa cho đậu ngấm, nêm nếm cho vừa miệng, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp, bắc ra.

3. Hoàn thành

Múc canh ra bát rôi thưởng thức luôn khi còn nóng, ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.

Thế là chúng mình đã hoàn thành xong nồi canh ốc chuối đậu thơm thơm mùi tía tô, lá lốt, bắt mắt với màu vàng của chuối, nước canh cùng màu xanh của hành, rau rồi. Tuy nấu món này đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian và nhiều công đoạn, nếu bạn đang thèm ăn một bát canh nóng hổi mà không có thời gian tự tay làm thì có thể đến nhà hàng 1915Y để thưởng thức.

Nhà hàng sẽ mang đến cho bạn một sự gợi nhớ hương vị tuổi thơ qua các món ăn như: canh ốc chuối đậu, chả cá, nem rán, chả ốc Hà Nội… Tất cả những món ăn ấy đều mang phong vị của miền Bắc thân thương, khiến bạn khi ăn sẽ cảm thấy nao nao, nhớ đến bữa cơm ấm cúng bên gia đình mến yêu của mình.

Nem rán giòn tan, thơm ngậy đưa cơm

Không ai là không biết chả ốc đặc sản Hà Nội

Đến 1915Y bạn không chỉ được thưởng thức những món ăn xưa mà cả không gian cũng là một hoài niệm dành cho bạn. Với thiết kế không gian của nhà hàng đa phần là cửa gỗ cùng ánh đèn vàng ấm mang đến cho bạn cảm giác nhưng đang bước trong những căn nhà thời xưa. Tới đây ăn mà bỗng thấy lòng sao bồi hồi, nhớ từ hương vị cho đến khung cảnh.

Cùng gia đình quây quần bên nhau, ôn lại kỷ niệm xưa, quên đi những mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống hiện đại thì còn gì bằng. Hãy tới ngay 1915Y để lấy 1 vé trở về những ngày xưa cũ nào! Đừng quên đặt bàn qua PasGo – Mạng lưới nhà hàng ngon để được giữ chỗ và nhận ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

>>> Xem thêm chi tiết nhà hàng TẠI ĐÂY.

Ngọc Anh tổng hợp - PasGo.vn

maitt

13/12/2018

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0