Cách cúng Ông Địa, Thần Tài trong ngày lễ vía mồng 10

Ngày cập nhật:16/02/2024

Thần Tài - Ông Địa sẽ đem đến may mắn, tài lộc cho việc làm ăn của cả nhà. Mọi người xem kĩ cách thờ cúng 2 vị Thần này vì không phải ai cũng biết để làm đúng


Mục lục

Trong tín ngưỡng người Việt, Thần Tài - Ông Địa rất gần gũi, nhất là ông Địa lúc nào cũng vui vẻ. Bởi vậy, nếu ai có điều gì lo lắng thì nên nguyện với ông Địa - Thần Tài để hóa giải, phù hộ cho, tất sẽ được như ý.

Ngày vía của Thần Tài là vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Trong ngày này, tất cả mọi gia đình, công ty…có thờ Thần Tài thì đều sắm sửa lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn được phát tài, phát lộc. Đặc biệt là vía Thần Tài trong ngày mùng 10 Tết.

Lễ cúng Thần Tài - ông Địa cũng phải chăm chút cho thật kĩ thì mới đem lại kết quả tốt. Đa phần, các vị thần đều dùng đồ mặn, chỉ có Thần Tài, Thổ Địa thì dùng cả mặn cả chay. Lễ cúng nửa năm đầu thì mặn, mà từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là chay.

cách cúng ông địa thần tài ảnh 1

1. Chuẩn bị lễ cúng mặn từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch:

- 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 2 đèn cầy, 5 chun rượu đế, 2 điếu thuốc, muối hột, gạo , vàng bạc đại 2 miếng .

- Một bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm ( hay cua ),1 hột vịt - tất cả đều luộc.

2. Chuẩn bị lễ cúng chay từ tháng 7 âm lịch cho tới tháng 12 âm lịch:

- 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, 5 chun nước, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.

- Bánh chay như là bánh tét, bánh ít, bánh ngọt ...v...v ...

-Các bạn phải nhớ thay nước uống khi đốt nhang, thay cả nước trong bình hoa, và chưng thờ chuối thì phải chọn nải chín vàng. Lưu ý không để các con vật mèo, chó quậy phá, làm ô uế bàn thờ Thần Tài. Hàng tháng, phải thường xuyên lau bàn thờ. Điều cần nhớ nữa là tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với rượu pha nước, hoặc nước lá bưởi. Khăn tắm, lau cho Thần Tài phải để riêng ra, không được dùng vào việc khác.

3. Hướng dẫn cách thỉnh Thần Tài, Thổ Địa

-Khi nào thỉnh tượng thần Tài - Thổ Địa ngoài cửa hàng về, thì phải gói bọc trong giấy đỏ, hoặc để trong hộp sạch sẽ, rồi mang vào chùa nhờ các vị Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ chọn ngày tốt để đem về nhà mà an vị các thần.

-Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường. Ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

-Khi thỉnh Thần Tài - Thổ Địa cũng có Thần Tài - Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có trường hợp sẽ không hợp với gia chủ. Khi chọn tượng các thần, thì nhớ chọn tượng có khuôn mặt tươi cười, sáng sủa, không bị nứt, mẻ, nhìn tượng toát lên phong thái phú quý.

-Việc cầu xin tài lộc được ít nhiều thì còn phụ thuộc vào lòng thành, phước đức và số vận của gia chủ. Cần nhớ thêm là Thần Tài - Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

4. Điều cần phải nhớ:

- Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc , không được rắc ra ngoài.

- Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

- Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .

- Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài .

5. Cách cúng Ông Địa - Thần Tài (Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa):

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………

Tuổi:…………………..

Ngụ tại……………………………………… ………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm………………… (âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Rất hi vọng bài viết về cách cúng Ông Địa – Thần Tài trên sẽ giúp ích được cho mọi người.

--------------------------------------------------------------

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0