Bật mí cách nấu lẩu cua Cà Mau ngon chuẩn vị nhất

Vân Anh- 15/03/2022

Bạn đã từng được thưởng thức món lẩu cua Cà Mau và luôn thắc mắc món này nấu thế nào mà sao lại ngon như vậy? Dưới đây cách nấu lẩu cua Cà Mau nè!


Mục lục

Lẩu được xem là món rất dễ ăn, dễ chế biến. Và khi nhắc tới món lẩu cua, người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn được chế biến từ cua đồng ở miền Tây và miền Bắc. Tuy nhiên nói đến lẩu cua biển là phải nói đến lẩu cua Cà Mau.

Nồi nước lẩu dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Những con cua còn tươi sống sẽ được rửa sạch, nhúng vào nước lẩu cho có màu đỏ đẹp mắt. Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có vị nồng của cua, vị thơm của hành phi, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò gai...

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 1

Gắp một phần thịt cua trắng chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, rồi đưa vào miệng để cảm nhận hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngất ngây. Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, bạn chỉ cần thêm một chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt... thế là đủ cho một bữa ngon miệng.

Có thể cùng người thân quây quần bên nồi lẩu cua thơm ngon nóng hổi, rồi chuyện trò năm ba câu chuyện đó đây... thú vị còn gì bằng phải không nào.

Cùng PasGo tìm hiểu cách nấu lẩu cua Cà Mau ngay để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO MÓN LẨU CUA CÀ MAU

  • 1,5kg cua gạch
  • 5 quả cà chua
  • 100gr tôm khô
  • 50gr nấm rơm
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quải dừa
  • 1/2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh mắm ruốc
  • 0,5kg bún
  • Bột ngọt, nước mắm, ớt, hạt tiêu
  • Ngò gai, hành lá
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau ăn lẩu: rau muống, mùng tơi, rau chuối…

CÁC BƯỚC CHẾ BIẾN MÓN LẨU CUA CÀ MAU 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 2

- Cua biển rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Mình cua cắt làm đôi hoặc làm 4, lấy gạch cua ở mai ra bát. Sau đó xếp thành hình nguyên con cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Hành, tỏi bóc vỏ khô băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 3

- Cà chua cắt thành hình múi cau sau khi đã rửa sạch

- Ngò gai, hành lá: rửa sạch, cắt khúc

- Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước thái miếng vừa ăn.

- Các loại rau: nhặt sạch, rửa và ngâm qua nước muối loãng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 4

- Rau chuối thái sẵn, ngâm trong nước có chút giấm cho trắng, đến lúc gần ăn vớt ra rổ.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Trứng gà đập ra bát, đánh nhuyễn

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 5

Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước dừa và 1,5l nước rồi đun sôi.

Tiếp tục cho cua, tôm khô, nấm rơm, mắm ruốc vào đun khoảng 20 phút. Sau đó cho trứng vào nồi nước dùng để tạo gạch, cuối cùng nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

THÀNH PHẨM MÓN LẨU CUA CÀ MAU

- Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi.

- Pha chút muối tiêu chanh ớt chấm cua và các loại rau nhúng.

Cách nấu lẩu cua Cà Mau 6

- Nước sôi Bạn cho mồng tơi, rau muống, rau chuối vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún

Hy vọng với công thức món ăn này, bạn sẽ có một món ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công!.

Bài viết tương tự:

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0